Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm

Phạm Văn | 30/03/2023, 14:11

(TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Dân khổ vì chính quyền tắc trách

Phản ánh tới Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Ngọc Bích, tổ dân phố Chợ, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội cho biết: Gia đình ông sinh sống ở tổ dân phố Chợ từ những năm 1953 trên mảnh đất do tổ tiên để lại. Phần đuôi nhà rộng chừng 70 m2 giáp sông Tô Lịch trước kia vốn là bờ bụi trũng thấp rất bẩn thỉu, ô nhiễm môi trường. Vì thế trong thời gian sinh sống ở đây, gia đình ông Bích đã cải tạo, xây chuồng trại chăn nuôi, trồng cây lâu năm (như nhãn, mít, khế …) và xây tường ngăn với nhà hàng xóm để phân định ranh giới.

sai-pham-dat-dai-van-dien-1.jpg
Phần đuôi nhà rộng chừng 70 m2 của gia đình ông Lê Ngọc Bích bỗng dưng trở thành mặt tiền đẹp từ năm 2017

Từ năm 2005 chính quyền địa phương tiến hành đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Bích nhưng không đo phần đuôi nhà này vào. Vì chủ quan nghĩ rằng phần đuôi nhà ít có giá trị nên gia đình ông cũng không thắc mắc và tiếp tục sử dụng phần diện tích đó để chăn nuôi và trồng cây. Năm 2017, chính quyền làm đường gom dân sinh ven sông Tô Lịch nên phần đuôi nhà tự dưng biến thành mặt đường vì có giao thông thuận lợi. Cũng từ năm 2017, chính quyền thị trấn Văn Điển liên tục thông báo cho gia đình ông Bích biết phần đuôi nhà này là đất công do thị trấn quản lý và yêu cầu gia đình bàn giao lại. Thậm chí ngày 15/3/2019, mặc dù không có quyết định cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền, thị trấn Văn Điển vẫn tổ chức cho người vào phá hoại tài sản của gia đình ông Bích tại phần đuôi nhà nói trên.

Từ năm 2019 đến nay, gia đình ông Bích nhiều lần gửi đơn tố cáo việc cưỡng chế trái pháp luật của chính quyền thị trấn Văn Điển nhưng vụ việc chưa được giải quyết thỏa đáng. Tháng 5/2022, ông Bích có đơn đề nghị UBND thị trấn Văn Điển hoàn thiện hồ sơ để trình UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đuôi nhà nói trên. Tuy nhiên chính quyền thị trấn Văn Điển sau đó ban hành nhiều văn bản khẳng định phần đuôi ông Bích là đất công ích nên không có cơ sở xem xét cấp giấy chứng nhận.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Ngọc Bích bức xúc cho biết: “Chính quyền thị trấn Văn Điển không xem xét đến căn cứ pháp lý và thực tế mà gia đình tôi trình bày. Họ chưa bao giờ cho cán bộ xuống kiểm tra hiện trạng, lắng nghe cũng như tiếp nhận tài liệu của gia đình tôi. Họ chỉ nói rằng dựa vào bản đồ địa chính năm 1986 và 1994 thì phần đuôi nhà tôi là đất công ích. Họ dựa vào một bản đồ địa chính cách đây 30 năm để kết luận phần đuôi nhà tôi là đất công trong khi hiện trạng gia đình tôi đã sử dụng phần đuôi nhà này từ rất lâu thì họ cố tình phớt lờ”.

Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm

Nhận thấy những văn bản trả lời của UBND thị trấn Văn Điển liên quan tới nội dung đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đuôi nhà mình thiếu khách quan, minh bạch nên ông Lê Ngọc Bích đã có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Thanh Trì. Ngày 6/12/2022, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành Quyết định số 6802/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Bích.

sai-pham-dat-dai-van-dien-2.jpg
Phần đuôi nhà ông Bích hiện nay được sử dụng làm sân vườn

Theo đó, UBND huyện Thanh Trì tiếp tục căn cứ vào bản đồ địa chính năm 1986 và 1994 để khẳng định phần đuôi nhà ông Bích là đất công ích. Tuy nhiên UBND huyện Thanh Trì cũng khẳng định thị trấn Văn Điển đã ban hành quyết định trả lời công dân mà không phân tích, kết luận những nội dung công dân viện dẫn các quy định pháp luật để cho rằng mình đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa tổ chức đối thoại với công dân theo quy định tại Điều 30 Luật Khiếu nại năm 2011 là chưa trả lời đầy đủ nội dung công dân nêu và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định pháp luật. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND thị trấn Văn Điển, tổ công tác xác minh, giải quyết đơn khiếu nại.

Từ những nhận định trên, UBND huyện Thanh Trì giao UBND thị trấn Văn Điển kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND thị trấn Văn Điển là ông Lê Ngọc Thường (hiện ông Thường được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy thị trấn Văn Điển – PV), tổ công tác xác minh, giải quyết đơn khiếu nại trong việc giải quyết khiếu nại của công dân chưa đảm bảo tính khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định pháp luật.

UBND thị trấn Văn Điển cũng được giao xác định thời điểm, quá trình sử dụng đất đối với phần đuôi nhà ông Bích theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện có trách nhiệm hướng dẫn UBND thị trấn Văn Điển về việc này.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Văn Điển xác nhận, UBND thị trấn Văn Điển đã họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan tới vụ việc nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO