Nguồn “tài chính xanh” đồng hành với doanh nghiệp

Minh Minh | 14/06/2022, 13:55

(TN&MT) - Sau 20 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã thực sự là người bạn đường tin cậy của các đơn vị trong và ngoài nước trong công cuộc cải thiện và phục hồi môi trường ở Việt Nam. Với mức lãi suất ưu đãi cố định trong suốt thời gian cho vay từ 2,6 % - 3,6%, thời hạn vay lên đến 10 năm.

Đến nay Quỹ đã cho vay 357 dự án môi trường, với tổng số tiền ký kết cho vay hơn 3.600 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân hơn 2.729 tỷ đồng. Nhờ có nguồn vốn từ Quỹ BVMT Việt Nam, các dự án xanh đã bao phủ khắp mọi miền Tổ quốc. Công ty TNHH Thiên Phú (Ninh Bình) – chuyên đầu tư, xây dựng các cụm công nghiệp xanh, đồng bộ, hiện đại, không theo lối mòn “có kinh tế mới làm môi trường” mà Công ty này đã tiên phong trong việc khẳng định “làm tốt công tác bảo vệ môi trường sẽ có kinh tế”. Bằng chứng là Công ty đã quyết tâm đầu tư hệ thống xử lý nước thải tiên tiến theo chuẩn châu Âu tại cụm công nghiệp Gia Vân, trong đó có sự hỗ trợ của “bà đỡ tài chính” là Quỹ BVMT Việt Nam. Và đó chính là điểm cộng để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nhanh chóng lấp đầy KCN này. Tiếp nối thành công đó, Công ty tiếp tục vay Quỹ BVMT Việt Nam để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại cụm công nghiệp Vân Phong với công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Ông Đặng Đức Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú (Ninh Bình): “Sau khi tiếp xúc với các DN FDI để kêu gọi vào cụm công nghiệp (CCN) Gia Vân, tôi thấy họ rất chú trọng vấn đề BVMT. Do đó, tôi đã quyết định đầu tư một nhà máy xử lý nước thải hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu trong CCN Gia Vân. Để hiện thực hóa công trình này, chúng tôi đã tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Quỹ BVMT Việt Nam. Khi đó, chúng tôi được Quỹ cho vay 20 tỷ đồng/100 tỷ đồng đầu tư vào Nhà máy xử lý nước thải Gia Vân. Việc đầu tư này mang lại hiệu quả cao khi các DN FDI của Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… đã tìm đến và lấp đầy CCN Gia Vân chỉ trong thời gian ngắn.

ong-dang-duc-hiep-ninh-binh-(1).png
Ông Đặng Đức Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú (Ninh Bình)

Từ thành công nhờ thương hiệu xanh của CCN Gia Vân, chúng tôi mạnh dạn đầu tư tiếp Khu xử lý nước thải Văn Phong (CCN Văn Phong) và được Quỹ cho vay gần 40 tỷ đồng. Đây là khu xử lý nước thải có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có thể đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường đối với các nhà đầu tư khó tính nhất.

Ý nghĩa to lớn nhất của nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ chính là nguồn vốn động viên, hỗ trợ cho DN khởi nghiệp, tiếp thêm sức mạnh để DN mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực BVMT và đạt được thành công”.

Tại Công ty TNHH Phát triển thương mại và sản xuất Ðại Thắng (Hải Phòng), từ công nhân đến quản đốc phân xưởng, lãnh đạo nhà máy đều bầy tỏ vui mừng về hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn vay của Quỹ BVMTVN cho lò đốt rác công nghệ mới, có năng suất cao và không xả thải khói đen ra môi trường.

ong-doan-ngoc-hung-hai-phong-(1).png
Ông Đoàn Ngọc Hùng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Sản xuất Đại Thắng (Hải Phòng)

Ông Đoàn Ngọc Hùng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Sản xuất Đại Thắng (Hải Phòng): “Nhà máy tái chế, xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại tại KCN Nam Cầu Kiền của chúng tôi hoạt động từ cuối tháng 12/2012. Tuy nhiên, có một số bất cập về môi trường chưa giải quyết được triệt để. Đến năm 2018, được sự hỗ trợ của Quỹ BVMT Việt Nam, chúng tôi đã đổi mới hoàn toàn công nghệ xử lý chất thải công nghiệp. Gần 20 tỷ đồng được vay từ Quỹ đã giúp chúng tôi đầu tư lò đốt chất thải công nghiệp hiện đại, hoàn toàn không phát tán bụi, khí thải đen ra môi trường. Từ đó, tạo công ăn việc làm cho gần 500 lao động với mức thu nhập ổn định.

Rất cảm ơn Quỹ đã cho vay với lãi suất thấp, thời gian dài, hồ sơ, thủ tục, giải ngân nhanh chóng, thuận lợi. Công ty rất muốn vay thêm Quỹ khoảng 30 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư một lò đốt chất thải công nghiệp mới, đảm bảo nhu cầu xử lý chất thải ngày càng tăng trên địa bàn”.

Công ty cổ phần Mặt trời đỏ Bình Thuận cũng là một đơn vị được Quỹ BVMT Việt Nam tiếp sức trên con đường phát triển nguồn năng lượng xanh từ mặt trời. Ông Diệp Bảo Cánh - Tổng Giám đốc Công ty Mặt trời đỏ Bình Thuận: “Dự án của chúng tôi là điện mặt trời mặt đất với quy mô là 18MW, tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng. Chúng tôi được Quỹ BVMT Việt Nam hỗ trợ 35 tỷ đồng, với lãi suất 2,6%/năm, rất thấp so với lãi suất của ngân hàng. Chúng tôi đã được cán bộ của Quỹ BVMT Việt Nam hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục, dựa trên tiêu chí là dự án phải đúng mục đích BVMT.

ong-diep-bao-canh-binh-thuan-(1).png
Ông Diệp Bảo Cánh - Tổng Giám đốc Công ty Mặt trời đỏ Bình Thuận

Nguồn vốn của Quỹ đã đến với chúng tôi rất kịp thời với lãi suất thấp giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả dự án. Và điều quan trọng hơn là, vay được vốn từ Quỹ chứng tỏ dự án của chúng tôi đạt tiêu chí về BVMT. Đó cũng là động lực để chúng tôi quyết tâm thực hiện nhiều hơn các dự án BVMT. Tuy nhiên, các dự án BVMT luôn cần thời gian để thu hồi vốn, vì vậy, chúng tôi rất cần nguồn vốn phù hợp về lãi suất, thủ tục, quy mô... Trong những dự án tới, chúng tôi rất mong thủ tục có thể đơn giản hơn và đặc biệt là được nâng hạn mức vay cao hơn hiên nay”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO