Nguồn “tài chính xanh” đồng hành với doanh nghiệp

Minh Minh | 14/06/2022, 13:55

(TN&MT) - Sau 20 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã thực sự là người bạn đường tin cậy của các đơn vị trong và ngoài nước trong công cuộc cải thiện và phục hồi môi trường ở Việt Nam. Với mức lãi suất ưu đãi cố định trong suốt thời gian cho vay từ 2,6 % - 3,6%, thời hạn vay lên đến 10 năm.

Đến nay Quỹ đã cho vay 357 dự án môi trường, với tổng số tiền ký kết cho vay hơn 3.600 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân hơn 2.729 tỷ đồng. Nhờ có nguồn vốn từ Quỹ BVMT Việt Nam, các dự án xanh đã bao phủ khắp mọi miền Tổ quốc. Công ty TNHH Thiên Phú (Ninh Bình) – chuyên đầu tư, xây dựng các cụm công nghiệp xanh, đồng bộ, hiện đại, không theo lối mòn “có kinh tế mới làm môi trường” mà Công ty này đã tiên phong trong việc khẳng định “làm tốt công tác bảo vệ môi trường sẽ có kinh tế”. Bằng chứng là Công ty đã quyết tâm đầu tư hệ thống xử lý nước thải tiên tiến theo chuẩn châu Âu tại cụm công nghiệp Gia Vân, trong đó có sự hỗ trợ của “bà đỡ tài chính” là Quỹ BVMT Việt Nam. Và đó chính là điểm cộng để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nhanh chóng lấp đầy KCN này. Tiếp nối thành công đó, Công ty tiếp tục vay Quỹ BVMT Việt Nam để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại cụm công nghiệp Vân Phong với công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Ông Đặng Đức Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú (Ninh Bình): “Sau khi tiếp xúc với các DN FDI để kêu gọi vào cụm công nghiệp (CCN) Gia Vân, tôi thấy họ rất chú trọng vấn đề BVMT. Do đó, tôi đã quyết định đầu tư một nhà máy xử lý nước thải hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu trong CCN Gia Vân. Để hiện thực hóa công trình này, chúng tôi đã tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Quỹ BVMT Việt Nam. Khi đó, chúng tôi được Quỹ cho vay 20 tỷ đồng/100 tỷ đồng đầu tư vào Nhà máy xử lý nước thải Gia Vân. Việc đầu tư này mang lại hiệu quả cao khi các DN FDI của Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… đã tìm đến và lấp đầy CCN Gia Vân chỉ trong thời gian ngắn.

ong-dang-duc-hiep-ninh-binh-(1).png
Ông Đặng Đức Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú (Ninh Bình)

Từ thành công nhờ thương hiệu xanh của CCN Gia Vân, chúng tôi mạnh dạn đầu tư tiếp Khu xử lý nước thải Văn Phong (CCN Văn Phong) và được Quỹ cho vay gần 40 tỷ đồng. Đây là khu xử lý nước thải có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có thể đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường đối với các nhà đầu tư khó tính nhất.

Ý nghĩa to lớn nhất của nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ chính là nguồn vốn động viên, hỗ trợ cho DN khởi nghiệp, tiếp thêm sức mạnh để DN mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực BVMT và đạt được thành công”.

Tại Công ty TNHH Phát triển thương mại và sản xuất Ðại Thắng (Hải Phòng), từ công nhân đến quản đốc phân xưởng, lãnh đạo nhà máy đều bầy tỏ vui mừng về hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn vay của Quỹ BVMTVN cho lò đốt rác công nghệ mới, có năng suất cao và không xả thải khói đen ra môi trường.

ong-doan-ngoc-hung-hai-phong-(1).png
Ông Đoàn Ngọc Hùng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Sản xuất Đại Thắng (Hải Phòng)

Ông Đoàn Ngọc Hùng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Sản xuất Đại Thắng (Hải Phòng): “Nhà máy tái chế, xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại tại KCN Nam Cầu Kiền của chúng tôi hoạt động từ cuối tháng 12/2012. Tuy nhiên, có một số bất cập về môi trường chưa giải quyết được triệt để. Đến năm 2018, được sự hỗ trợ của Quỹ BVMT Việt Nam, chúng tôi đã đổi mới hoàn toàn công nghệ xử lý chất thải công nghiệp. Gần 20 tỷ đồng được vay từ Quỹ đã giúp chúng tôi đầu tư lò đốt chất thải công nghiệp hiện đại, hoàn toàn không phát tán bụi, khí thải đen ra môi trường. Từ đó, tạo công ăn việc làm cho gần 500 lao động với mức thu nhập ổn định.

Rất cảm ơn Quỹ đã cho vay với lãi suất thấp, thời gian dài, hồ sơ, thủ tục, giải ngân nhanh chóng, thuận lợi. Công ty rất muốn vay thêm Quỹ khoảng 30 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư một lò đốt chất thải công nghiệp mới, đảm bảo nhu cầu xử lý chất thải ngày càng tăng trên địa bàn”.

Công ty cổ phần Mặt trời đỏ Bình Thuận cũng là một đơn vị được Quỹ BVMT Việt Nam tiếp sức trên con đường phát triển nguồn năng lượng xanh từ mặt trời. Ông Diệp Bảo Cánh - Tổng Giám đốc Công ty Mặt trời đỏ Bình Thuận: “Dự án của chúng tôi là điện mặt trời mặt đất với quy mô là 18MW, tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng. Chúng tôi được Quỹ BVMT Việt Nam hỗ trợ 35 tỷ đồng, với lãi suất 2,6%/năm, rất thấp so với lãi suất của ngân hàng. Chúng tôi đã được cán bộ của Quỹ BVMT Việt Nam hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục, dựa trên tiêu chí là dự án phải đúng mục đích BVMT.

ong-diep-bao-canh-binh-thuan-(1).png
Ông Diệp Bảo Cánh - Tổng Giám đốc Công ty Mặt trời đỏ Bình Thuận

Nguồn vốn của Quỹ đã đến với chúng tôi rất kịp thời với lãi suất thấp giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả dự án. Và điều quan trọng hơn là, vay được vốn từ Quỹ chứng tỏ dự án của chúng tôi đạt tiêu chí về BVMT. Đó cũng là động lực để chúng tôi quyết tâm thực hiện nhiều hơn các dự án BVMT. Tuy nhiên, các dự án BVMT luôn cần thời gian để thu hồi vốn, vì vậy, chúng tôi rất cần nguồn vốn phù hợp về lãi suất, thủ tục, quy mô... Trong những dự án tới, chúng tôi rất mong thủ tục có thể đơn giản hơn và đặc biệt là được nâng hạn mức vay cao hơn hiên nay”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết 3/12: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO