Người từ Hà Nội, TP.HCM về Đà Nẵng, Quảng Nam bị cách ly, thu phí

Lan Anh | 04/04/2020, 20:29

(TN&MT) - Công dân từ Hà Nội, TP.HCM về Đà Nẵng, kể cả người dân Đà Nẵng sẽ được cách ly y tế tập trung có thu phí từ ngày 5/4.

Chiều 4/4, ông Huỳnh Đức Thơ, Trưởng ban BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các sở ban nghành liên quan về việc tổ chức cách ly y tế tập trung có thu tiền ăn đối với một số trường hợp.

Theo đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, UBND các quận, huyện, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi Hà Nội và TPHCM từ ngày 5-4 đến TP Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường thủy.

Đà Nẵng sẽ cách ly người về từ Hà Nội, TPHCM  có thu phí từ ngày 5/4.

Các cơ sở cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố quản lý sẽ thu phí ăn, sinh hoạt trong 14 ngày theo chi phí các cơ sở cách ly tập trung.

Các đơn vị tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi thành phố Hà Nội và TPHCM từ ngày 1 đến 4/4 và công dân đến từ những địa phương có trường hợp bệnh Covid -19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến TP Đà Nẵng.

Những trường hợp không áp dụng cách ly y tế như: trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly thì không áp dụng biện pháp cách ly; những trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ hoặc có việc khẩn cấp của gia đình khi đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng phải có xác nhận của cơ quan công tác và chính quyền, cơ quan y tế địa phương nơi đi; trường hợp đặc biệt khẩn cấp khác phải có sự đồng ý của BCĐ thành phố.

Khu cách ly tập trung Đồng Xanh Đồng Nghệ tại Đà Nẵng

Ban chỉ đạo cũng khuyến cáo người dân và thân nhân các địa phương nơi có dịch lây lan thứ phát ngoài cộng đồng không đến Đà Nẵng trong thời gian này.

UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện việc giám sát, quản lý các trường hợp cách ly, bảo đảm hiệu quả và thời gian cách ly theo quy định.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra chủ trương thu phí cách ly đối với những người về địa phương từ vùng có dịch như TP.HCM, Hà Nội sau 1/4 - ngày bắt đầu thực hiện "cách ly toàn xã hội" theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết ,sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng và văn bản 1779 của UBND tỉnh hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về phòng chống dịch Covid-19, Quảng Nam lên phương án cách ly những người về từ vùng dịch, cụ thể là TP.HCM, Hà Nội. Những trường hợp này bắt buộc phải cách ly tập trung.

Tại Quảng Nam có hơn 350 người (chủ yếu từ TP.HCM) trở về quê, tất cả đang được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo thống kê của ngành y tế Quảng Nam, đến nay có hơn 350 người (chủ yếu từ TP.HCM) trở về quê, tất cả đang được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ông Hai cho rằng, những trường hợp trở về quê sau ngày 1/4 là vi phạm.

“Đối với những trường hợp trở về quê từ Hà Nội và TP.HCM, tỉnh đã nhân văn không xử phạt hành chính. Họ về từ vùng có dịch và tiềm ẩn nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải được cách ly. Những trường hợp này sẽ phải đóng phí xét nghiệm và tiền ăn”, ông Hai nói.

Bài liên quan
  • Tấm lòng thơm thảo của người Đà Nẵng trong mùa dịch
    (TN&MT) - Dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh tới đời sống, việc làm và thu nhập của nhiều người. Để chia sẻ bớt khó khăn với những người đi thuê trọ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng đã quyết định miễn, giảm tiền phòng trọ cho sinh viên và người lao động nghèo...

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển khai thực hiện hiệu quả các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
(TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 368/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 3 Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO