Người phụ nữ hết lòng vì môi trường

Thu Phương | 21/11/2022, 20:38

(TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.

ccbbdd8f-7035-4b7a-899d-1d126bfa3c67.jpeg
Bà Trần Thị Huệ hàng ngày gắn bó với công việc vệ sinh, trồng hoa, chăm sóc cây xanh

Có dịp về xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội những ngày đầu tháng 11/2022, chúng tôi được người dân nơi đây hồ hởi, nhiệt tình chỉ dẫn tới thăm quan con đường hoa kiểu mẫu mà bà con địa phương vẫn cứ quen gọi với cái tên thân mật: “Đường hoa bà Huệ”.

Tại đây, hai hàng cây trải dọc đoạn đường chừng 2.000 mét nằm trải dài từ Trạm Y tế Yên Mỹ kéo dài cho đến trụ sở UBND xã với đủ các loại hoa như: Dâm bụt, hoa hồng, hoa ngũ sắc... Ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì cho biết: Có được con đường hoa sạch đẹp, khoe sắc như ngày hôm nay phần lớn nhờ vào công sức dọn dẹp, chăm sóc hằng ngày của bà Trần Thị Huệ.

Bởi vậy, con đường ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường, cỏ dại mọc um tùm ngày nào của xã Yên Mỹ giờ đây đã phong quang, rực rỡ sắc hoa, tạo cảnh quan sạch đẹp, tô điểm sức sống mới. Công việc trên bà Huệ làm hoàn toàn là tình nguyện với mong muốn giản dị là đóng góp công sức nhỏ bé của mình làm cho xóm làng.

9b963edd-40c8-4c88-a5cc-c29c309bdb0d.jpeg
Bà Huệ luôn cần mẫn với việc làm của mình

Quan trọng hơn từ tấm gương hết lòng vì môi trường của bà Huệ người dân trong xã đã nhiệt tình hưởng ứng, chung tay ra quân thu dọn rác thải, làm sạch tuyến đường. Cùng với đó, công tác chăm sóc tuyến đường hoa được xã Yên Mỹ thực hiện theo mô hình xã hội hóa. Cụ thể, ngay sau khi bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng được ban hành, xã đã vận động bà con mỗi người đóng góp 1.000 đồng/tháng, để duy trì quỹ trồng cây xanh, các tuyến đường hoa. Chủ trương của xã Yên Mỹ nhanh chóng được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, nhờ đó, những đoạn đường ở Yên Mỹ tiếp tục được nở hoa.

Bà Trần Thị Huệ vui vẻ chia sẻ: Thay vì tập thể dục mỗi buổi sáng, tôi lại lựa chọn việc làm hàng ngày của mình là mang theo các dụng cụ quen thuộc như chổi, quốc, xẻng… quét dọn vệ sinh môi trường, làm sạch ngõ xóm, khu dân cư. Sau đó, bắt tay vào công tác trồng hoa, chăm sóc cây xanh, với niềm mong mỏi quê hương sẽ ngày một xanh sạch hơn, nên tôi luôn ý thức và tự nguyện làm và sẽ còn làm đến khi nào còn sức và cũng là để tuổi già sống vui, khỏe, có ích.

Bên cạnh đó, bà Trần Thị Huệ cho biết thêm, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, tình yêu với thiên nhiên, với cây xanh. Đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng, của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái nơi mình đang sinh sống.

c8c0d377-bc0b-4e28-a9dd-4309ec4a74c5.jpeg
Con đường hoa hồng tại xã Yên Mỹ có bàn tay của bà Huệ, cùng với người dân địa phương xây dựng lên

Cũng theo ông Nguyễn Thành Long, bà Trần Thị Huệ là một trong những gương điển hình của xã Yên Mỹ, cũng như huyện Thanh Trì về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có những đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng mà thành phố Hà Nội ban hành.

Đến nay, trồng hoa, trồng cây cảnh thay thế cỏ dại giờ đã trở thành phong trào sâu rộng tại xã Yên Mỹ. Việc trồng cây xanh không chỉ mang lợi ích trước mắt là đem lại màu xanh, mà xa hơn là nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường của người Hà Nội. Vì thế, người dân Yên Mỹ dù ở lứa tuổi nào cũng có ý thức trong gìn giữ cảnh quan môi trường, không vứt rác bừa bãi, không thả rông ra đường…

Có thể nói, việc làm đẹp đường liên thôn, xã, đường làng bằng việc trồng hoa thay thế cỏ dại; hay việc xung phong đảm nhận những công việc xã hội “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” của bà Trần Thị Huệ, thôn 2, xã Yên Mỹ đã góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp ở địa phương và làm cho môi trường sống ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, tô điểm cho làng quê Yên Mỹ ngày thêm văn minh, hiện đại hơn.

Bài liên quan
 • Có một Ba Vì xanh
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy rác “nuôi” nghề thổ cẩm
  (TN&MT) - Trong dòng người rời quê lên thành phố học tập, tìm kiếm việc làm, có những người con vẫn nuôi ước mơ trở về quê hương lập nghiệp.
 • Làm sạch môi trường theo cách của Let’s Do It! Hanoi
  (TN&MT) - Thư giãn, vui chơi hay quây quần với bạn bè, gia đình… là những lựa chọn được ưu tiên đối với phần lớn mọi người sau một tuần làm việc vất vả. Nhưng với những tình nguyện viên của Tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! Hanoi (Hãy hành động! Hà Nội), họ đã chọn dành ngày cuối tuần của mình để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, và góp phần bảo vệ môi trường cho cả hành tinh của chúng ta.
 • Cho jean cũ một đời sống mới
  (TN&MT) - Các sản phẩm thủ công làm từ những nguyên liệu tái chế luôn có một nét đặc sắc, một dấu ấn riêng.
 • Cử nhân “hai sạch”

  Cử nhân “hai sạch”

  08:29 15/09/2022
  (TN&MT) - Người dân Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ, Bình Định) và bạn bè vẫn gọi Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trần Quang Tiến là “Cử nhân hai sạch”, bởi tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành công nghệ sinh học nhưng Tiến không chọn trụ lại thành phố như nhiều bạn bè trong lớp mà trở về quê thực hiện dự án đã ấp ủ từ lâu, đó là xây dựng một HTX làm nấm sạch và dọn sạch rác ở quê nhà.
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.
 • Lời cảm ơn từ Clean Day Fall 2022
  (TN&MT) - Chào đón tháng 9 trong niềm vui, niềm tự hào về không khí Cách mạng Tháng Tám và tinh thần ngày Quốc khánh 2/9, Hội Yêu Rác đã ghi dấu hành trình bằng chiến dịch “Clean Day Fall 2022” - hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mùa thu trong lành với mong muốn góp nhặt những điều đẹp đẽ nhỏ bé cho quê hương đất nước, thể hiện một phần trách nhiệm của người công dân được sống trong độc lập tự do.
 • Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm "0 đồng”
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hoà An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.
 • Hơn 1000 người dân Đà Nẵng tham gia Ngày hội đổi rác lấy quà
  (TN&MT) - Ngày 25/8 trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng tổ chức Ngày hội đổi rác lấy quà. Ngày hội thu hút khoảng 1.300 người dân tham gia.
 • Mệnh lệnh sống xanh

  Mệnh lệnh sống xanh

  14:36 23/08/2022
  (TN&MT) - Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2022 vừa được Liên hợp quốc công bố, dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên xấp xỉ 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay và tăng lên 8,5 tỷ người vào năm 2030. Chưa lúc nào hành tinh xanh phải tiếp nhận đông đúc dân cư như lúc này.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Về xứ ngàn hoa

  Về xứ ngàn hoa

  15:28 04/08/2022
  Khi cái nóng của những ngày cuối hạ chớm thu trùm xuống vùng đồng bằng làm cho ta luôn có cảm giác bức bối, làm cho đôi chân của những kẻ mang trong mình dòng máu lãng du cứ muốn nhúc nhích
 • Thương nhớ Nậm Nơn

  Thương nhớ Nậm Nơn

  15:28 04/08/2022
  Nhấp nhô đồi núi. Bảng lảng mây bay. Chiều rải nắng mật ong lên thị trấn biên cương nhỏ bé bên cạnh dòng Nậm Mộ đang cuộn sóng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO