Người phụ nữ hết lòng vì môi trường

Thu Phương | 21/11/2022, 20:38

(TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.

ccbbdd8f-7035-4b7a-899d-1d126bfa3c67.jpeg
Bà Trần Thị Huệ hàng ngày gắn bó với công việc vệ sinh, trồng hoa, chăm sóc cây xanh

Có dịp về xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội những ngày đầu tháng 11/2022, chúng tôi được người dân nơi đây hồ hởi, nhiệt tình chỉ dẫn tới thăm quan con đường hoa kiểu mẫu mà bà con địa phương vẫn cứ quen gọi với cái tên thân mật: “Đường hoa bà Huệ”.

Tại đây, hai hàng cây trải dọc đoạn đường chừng 2.000 mét nằm trải dài từ Trạm Y tế Yên Mỹ kéo dài cho đến trụ sở UBND xã với đủ các loại hoa như: Dâm bụt, hoa hồng, hoa ngũ sắc... Ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì cho biết: Có được con đường hoa sạch đẹp, khoe sắc như ngày hôm nay phần lớn nhờ vào công sức dọn dẹp, chăm sóc hằng ngày của bà Trần Thị Huệ.

Bởi vậy, con đường ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường, cỏ dại mọc um tùm ngày nào của xã Yên Mỹ giờ đây đã phong quang, rực rỡ sắc hoa, tạo cảnh quan sạch đẹp, tô điểm sức sống mới. Công việc trên bà Huệ làm hoàn toàn là tình nguyện với mong muốn giản dị là đóng góp công sức nhỏ bé của mình làm cho xóm làng.

9b963edd-40c8-4c88-a5cc-c29c309bdb0d.jpeg
Bà Huệ luôn cần mẫn với việc làm của mình

Quan trọng hơn từ tấm gương hết lòng vì môi trường của bà Huệ người dân trong xã đã nhiệt tình hưởng ứng, chung tay ra quân thu dọn rác thải, làm sạch tuyến đường. Cùng với đó, công tác chăm sóc tuyến đường hoa được xã Yên Mỹ thực hiện theo mô hình xã hội hóa. Cụ thể, ngay sau khi bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng được ban hành, xã đã vận động bà con mỗi người đóng góp 1.000 đồng/tháng, để duy trì quỹ trồng cây xanh, các tuyến đường hoa. Chủ trương của xã Yên Mỹ nhanh chóng được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, nhờ đó, những đoạn đường ở Yên Mỹ tiếp tục được nở hoa.

Bà Trần Thị Huệ vui vẻ chia sẻ: Thay vì tập thể dục mỗi buổi sáng, tôi lại lựa chọn việc làm hàng ngày của mình là mang theo các dụng cụ quen thuộc như chổi, quốc, xẻng… quét dọn vệ sinh môi trường, làm sạch ngõ xóm, khu dân cư. Sau đó, bắt tay vào công tác trồng hoa, chăm sóc cây xanh, với niềm mong mỏi quê hương sẽ ngày một xanh sạch hơn, nên tôi luôn ý thức và tự nguyện làm và sẽ còn làm đến khi nào còn sức và cũng là để tuổi già sống vui, khỏe, có ích.

Bên cạnh đó, bà Trần Thị Huệ cho biết thêm, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, tình yêu với thiên nhiên, với cây xanh. Đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng, của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái nơi mình đang sinh sống.

c8c0d377-bc0b-4e28-a9dd-4309ec4a74c5.jpeg
Con đường hoa hồng tại xã Yên Mỹ có bàn tay của bà Huệ, cùng với người dân địa phương xây dựng lên

Cũng theo ông Nguyễn Thành Long, bà Trần Thị Huệ là một trong những gương điển hình của xã Yên Mỹ, cũng như huyện Thanh Trì về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có những đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng mà thành phố Hà Nội ban hành.

Đến nay, trồng hoa, trồng cây cảnh thay thế cỏ dại giờ đã trở thành phong trào sâu rộng tại xã Yên Mỹ. Việc trồng cây xanh không chỉ mang lợi ích trước mắt là đem lại màu xanh, mà xa hơn là nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường của người Hà Nội. Vì thế, người dân Yên Mỹ dù ở lứa tuổi nào cũng có ý thức trong gìn giữ cảnh quan môi trường, không vứt rác bừa bãi, không thả rông ra đường…

Có thể nói, việc làm đẹp đường liên thôn, xã, đường làng bằng việc trồng hoa thay thế cỏ dại; hay việc xung phong đảm nhận những công việc xã hội “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” của bà Trần Thị Huệ, thôn 2, xã Yên Mỹ đã góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp ở địa phương và làm cho môi trường sống ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, tô điểm cho làng quê Yên Mỹ ngày thêm văn minh, hiện đại hơn.

Bài liên quan
 • Có một Ba Vì xanh
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
 • Sắc xanh tình nguyện trong tâm lũ
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cùng với bộ đội, công an, dân quân tự vệ… hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã xắn tay giúp đỡ người dân và chính quyền khắc phục hậu quả từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện vùng biên Kỳ Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO