Người luôn tâm huyết trong sự nghiệp “trồng người”

Bài và ảnh: Mai Đan | 21/07/2020, 14:25

(TN&MT) - Vinh dự khi cùng với một số cán bộ của Trường Đại học TN&MT Hà Nội được chọn là gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020, ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng, Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và những tâm huyết mà bà đã phấn đấu không ngừng trong hơn 30 năm công tác tại Nhà trường, kể từ khi bà vào làm việc là Trường Cán bộ Khí tượng thủy văn Sơn Tây - nay là Trường Đại học TN&MT Hà Nội.

Trách nhiệm - chủ động - sáng tạo - chân thành

 “Ngày đầu tiên đặt chân đến Trường Cán bộ Khí tượng Thủy văn Sơn Tây - khi đó, tôi là một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học, được đào tạo để dạy học sinh phổ thông, nên khi về giảng dạy tại Trường, có rất nhiều điều bỡ ngỡ. Tuy vậy, được sự giúp đỡ, hướng dẫn của các anh chị trong tổ bộ môn, tôi thực sự đã học hỏi được rất nhiều điều và những bài học đầu tiên trong sự nghiệp “trồng người” đã giúp tôi trưởng thành, và giúp tôi có được ngày hôm nay - có thể vững vàng trước những thử thách, nhiệm vụ được Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường giao cho”, ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng chia sẻ.

ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng - Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường Đại học TN&MT Hà Nội

Theo ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng, các cụm từ luôn đi song hành với quá trình làm việc của bà trong những năm qua và thể hiện rõ rệt nhất là trong giai đoạn bà được Nhà trường giao cho nhiệm vụ mới vào năm 2012 đến nay, về công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, đó là: Trách nhiệm - chủ động - tự học hỏi - sáng tạo - chân thành.

“Nếu như giai đoạn trước 2012, khi tôi làm việc với nhiệm vụ chính là một giảng viên, thay bằng từ “trách nhiệm” sẽ là từ “yêu thích”, việc dạy đến với tôi như là một sự tự nhiên, vì đó là con đường mà tôi đã mơ ước khi học dưới mái trường phổ thông và tôi đã lựa chọn nghề dạy học. Với sự yêu thích thì trách nhiệm của một người thầy đối với học sinh, sinh viên cũng đến rất tự nhiên, chính vì vậy, có lẽ vào thời điểm đó, tôi không tự đặt cho mình hai chữ “trách nhiệm”, bà Minh Sáng nói.

“Khi được giao nhiệm vụ mới tại Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục - nhiệm vụ mà trước khi nhận nó, tôi còn hiểu rất mơ màng. Lúc này, công việc chính đối với tôi không phải là sự yêu thích trong việc mở ra những cánh cửa tri thức cho các sinh viên thân yêu nữa. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trách nhiệm đối với tôi là số 1. Nếu như không xác định được công việc này là trách nhiệm của mình, tôi có thể sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ, bởi công việc mới không những không phải là sự yêu thích, mà còn là một việc quá khó đối với sự hiểu biết về nhiệm vụ của tôi vào thời điểm ấy”, bà Minh Sáng trải lòng.

Luôn sáng tạo, đổi mới cách làm

Với tinh thần trách nhiệm, ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng đã chủ động tìm tòi, nghiên cứu các văn bản quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Nhà trường. ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để đưa công tác khảo thí của Nhà trường thành quy trình hoàn thiện, đảm bảo chính xác, khách quan, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các khâu từ làm phách, ghép phách, báo điểm... Tại thời điểm đó, có những ý kiến trái chiều, thậm chí, lên tiếng phản đối quan điểm, cách làm của bà. Chính sự trách nhiệm với công việc giúp bà bảo vệ được quan điểm của mình, đã thay đổi được cách thức triển khai công tác khảo thí của Nhà trường.

Với tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc, ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng đã tự xác định cho mình nhiệm vụ phải tự học, tự tìm hiểu để có thêm những hiểu biết, kiến thức về lĩnh vực này. Cùng với sự giúp đỡ và ủng hộ của lãnh đạo Nhà trường, bà được tham gia một số khóa đào tạo về đảm bảo chất lượng, cộng với sự học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ làm công tác đảm bảo chất lượng của các trường tiên phong trong công tác này, khái niệm “đảm bảo chất lượng giáo dục” đã dần hình thành rõ trong ý thức của bà, dần có hứng thú đối với công việc này, bởi vì bà đã nhận thức được ý nghĩa và giá trị của nó đối với một cơ sở giáo dục Đại học.

“Có thể nói rằng, quy trình khảo thí của Đại học TN&MT Hà Nội đã được áp dụng một cách tự nhiên, trở thành mặc định hàng ngày của giảng viên, tạo nên sự minh bạch, rõ ràng, khách quan, người học đánh giá với mức độ hài lòng cao...”

“Cùng với tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, học hỏi, sáng tạo trong công việc, một tính cách tạo nên con người tôi đó là sự chân thành. Trong quá trình làm việc, rất khó có thể tránh được sự bất đồng trong suy nghĩ, cách làm việc. Trong công việc, có lẽ tôi là người làm việc thiên về nguyên tắc, và điều đó tôi biết có thể dẫn đến sự thiếu mềm dẻo và tiếp theo nữa sẽ có thể dẫn đến sự không hài lòng của một số cán bộ, giảng viên. Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục lại là đơn vị chức năng mà đặc thù công việc lại làm việc nhiều với giảng viên, mang nhiều tính kiểm tra, giám sát, đưa ra các yêu cầu, bắt buộc mọi người phải làm theo đúng quy định...”, ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng chia sẻ.

Cùng với sự nguyên tắc, ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng luôn có sự góp ý chân thành, phân tích để những người liên quan có thể hiểu rõ được lý do với những nguyên tắc, quy định mà bắt buộc họ phải tuân thủ để cùng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Chính sự chân thành của ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng, giúp nhiều cán bộ, giảng viên sau nhiều lần tiếp xúc, làm việc đã hiểu và cảm thông. Chính vì thế, ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng luôn được mọi người tôn trọng và tiếp thu các ý kiến góp ý, ủng hộ, giúp bà có được sự thành công như hôm nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành TN&MT Bến Tre tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
(TN&MT) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành TN&MT Bến Tre vào chiều 02/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh đã đề nghị ngành TN&MT tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 nhằm góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
 • Thanh tra Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  Ngày 11/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thanh tra Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO