Người lính “quân hàm xanh” sát cánh cùng người dân nơi biên giới

Nguyễn Hùng | 12/06/2021, 14:31

(TN&MT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống dịch Covid-19, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long (Bộ đội Biên phòng Cao Bằng) luôn đồng hành, sát cánh, chăm lo đời sống cho người dân, chung sức xây dựng nông thôn mới, nhất là trong việc hỗ trợ người dân di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long tuyên truyền, vận động người dân di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

Xa Lê là một trong những xóm còn nhiều khó khăn của xã Quang Long, huyện Hạ Lang (Cao Bằng). Hiện, cả xóm có 50 hộ, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 46%. Từ khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay cuộc sống của người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay, đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn.

Nếu như trước đây, các hộ dân còn có thói quen, tập quán chăn thả rông gia súc và làm chuồng trại gần nhà ở gây mất vệ sinh môi trường, thì nay mọi thứ đã có nhiều đổi thay, từ đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, cảnh quan môi trường sống của các gia đình được cải thiện khi chuồng trại nuôi nhốt gia súc được bố trí hợp lý, cách xa nhà ở.

Là 1 trong những hộ được Đồn Biên phòng Quang Long hỗ trợ di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà ở trong năm 2020, ông Mông Văn Minh, xóm Xa Lê, xã Quang Long, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) hồ hởi nói, gia đình tôi neo người, lại khó khăn, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long hỗ trợ kinh phí, giúp ngày công để xây dựng chuồng trại mới, giờ đây trâu, bò đã được chuyển ra xa nhà ở rồi, vệ sinh môi trường xung quanh nhà cũng sạch sẽ hơn. Từ đó, người dân chúng tôi đã thay đổi hẳn thói quen, tập quán chăn thả rông trâu, bò.

Còn với hộ gia đình anh Lương Văn Quốc, xóm Bó Chỉa, xã Quang Long, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) thì khu chuồng trại nuôi trâu đã được xây mới kiên cố bằng gạch, mái lợp fibro xi măng. Khi chuồng trại được hoàn thiện, anh Lương Văn Quốc sẽ di rời đàn trâu của gia đình ra chỗ mới. Anh Lương Văn Quốc chia sẻ, khi được nghe cán bộ tuyên truyền, vận động và hiểu rõ được những “hệ lụy” khi để chuồng trại dưới gầm sàn nhà ở. Cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đồn Biên phòng Quang Long, gia đình tôi đã quyết định đầu tư hơn 10 triệu đồng để xây dựng chuồng trại mới này nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường hơn.

Người dân xã Quang Long, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) đã dần thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu và xây dựng chuồng trại ra xa nhà ở, góp phần cải thiện môi trường sống.

Hiện, xã Quang Long, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) có trên 400 hộ dân. Trước đây, toàn xã có khoảng 90% số hộ chăn nuôi trâu, bò đều xây dựng chuồng trại chăn nuôi dưới gầm sàn hoặc ngay gần nhà ở để tiện chăm sóc và quản lý. Do vậy, môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thường mắc phải những căn bệnh như: hô hấp, đường ruột, đau mắt đỏ… Bên cạnh đó, do thói quen, tập quán lạc hậu trong chăn nuôi gia súc của người dân khó thay đổi nên dẫn đến việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường.

Với phương châm vận động “mưa dầm, thấm lâu”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để giải thích cho người dân hiểu được những lợi ích của việc di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra xa nhà ở. Đồng thời, tích cực vận động các đơn vị doanh nghiệp tham gia ủng hộ kinh phí hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc cách xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ đó, tạo được sự đồng thuận cao và dần người dân đã thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu trong chăn nuôi.

Trung tá Vũ Văn Dương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Long (Bộ đội Biên phòng Cao Bằng) cho biết, từ năm 2019 đến nay, toàn xã Quang Long đã có trên 50% số hộ chăn nuôi di dời chuồng trại ra xa nhà ở. Riêng năm 2020, xã thực hiện di dời được 13 hộ, trong đó, Đồn Biên phòng Quang Long hỗ trợ được 6 hộ. Thông qua việc bám nắm địa bàn, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã trong công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường. Các tiêu chí về môi trường đang được triển khai, dần tới đích và đạt được yêu cầu đề ra. Nhờ vậy, đến nay bộ mặt nông thôn ngày càng được cải thiện và khởi sắc. Toàn xã đạt 9/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đạt tỷ lệ 47,36%.

Có thể nói, với phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào), những người lính “quân hàm xanh” đã và đang góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho nhân dân các dân tộc khu vực biên giới, từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế - xã hội. Những việc làm cụ thể, thiết thực đó đã tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, tăng cường mối đoàn kết quân - dân trên khu vực biên giới.

Bài liên quan
 • Chính sách chi trả DVMTR ở Cao Bằng: Góp phần bảo vệ môi trường, người dân được hưởng lợi
  (TN&MT) - Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã triển khai đồng bộ các biện pháp, chi trả theo đúng quy định, đúng đối tượng và đảm bảo công khai, minh bạch. Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, độ che phủ rừng và chất lượng rừng được nâng lên, nhân dân tích cực bảo vệ, chăm sóc và hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả của chương trình khoa học và công nghệ về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20) về  "Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030" và Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN giai đoạn 2012-2020 diễn ra sang 14/7 tại Hà Nội
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.
 • Quy chế hoạt động của BCĐ phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
  Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện Chương trình và một số nội dung của Đề án.
 • Điện Biên: Vùng đồng bào DTTS sử dụng tài nguyên đất hiệu quả
  (TN&MT) - Nếu trước đây, đồng bào các dân tộc huyện Mường Ảng (Điện Biên) chỉ có lối canh tác phá rừng làm nương, tra ngô, trỉa hạt theo thói quen canh tác hái lượm thô sơ. Thì giờ đây, người dân huyện Mường Ảng đã có trái cây xuất khẩu ra thị trường lớn, tình trạng chặt phá rừng làm nương không còn, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh Điện Biên đạt 52% năm 2020.
 • Đà Nẵng: Người dân miền núi Hòa Vang kiếm hàng trăm triệu từ nuôi heo rừng
  (TN&MT) - Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Lê Văn Hoàng, người dân tộc Cơ Tu ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đã tiên phong đầu tư, phát triển mô hình nuôi heo rừng lai. Đến nay, anh Hoàng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Chim đồng lòng giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Bảy năm hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Chim (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ngày một được nâng cao. Nhận thức được lợi ích từ việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên bà con nơi đây thêm yêu và gắn bó với rừng.
 • Mường Chà (Điện Biên): Đồng bào DTTS giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) , nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các chủ rừng và hộ nhận khoán rừng ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên. Đặc biệt, chính sách này đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO