Người dân xã đảo Việt Hải (Hải Phòng): Tin tưởng, phấn khởi hướng về Ngày bầu cử

Phạm Duy - Giang Nguyễn | 21/05/2021, 10:17

(TN&MT) - Việt Hải từ lâu được mệnh danh là “xã đảo của đảo”, là đơn vị hành chính cấp xã xa nhất của huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đã được xã Việt Hải chuẩn bị chu đáo.

Về với xã đảo Việt Hải những ngày này, dọc từ bến tàu Việt Hải dẫn vào trung tâm xã cho đến các tuyến đường trong thôn đều rợp bóng cờ hoa, khẩu hiệu tuyên truyền hướng về Ngày hội toàn dân. Cùng với đó là sự háo hức của hàng trăm cử tri địa phương mong tới ngày (23/5) để đi bầu cử, bầu chọn ra những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho tiếng nói của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi-Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy Ban bầu cử xã Việt Hải cho biết: Tại lần hiệp thương lần thứ 3, ngày 16/4/2021, hội nghị đã thông qua danh sách chính thức 24 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, cơ cấu nữ: 10 người (chiếm 42%), ngoài Đảng 5 người (chiếm 21%); trẻ tuổi 14 người (chiếm 58,3%), tái cử 10 người (chiếm 67%). Theo quy định, tổng số đại biểu HĐND xã được bầu trong nhiệm kỳ này là 15 người. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã được xã Việt Hải cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày bầu diễn ra theo đúng kế hoạch.

CBCS Đồn Biên phòng Cát Bà hướng dẫn cử tri xã đảo Việt Hải, huyện Cá Hải thực hiện công tác bầu cử

Ngay khi có chỉ đạo của huyện Cát Hải về việc triển khai công tác bầu cử, Đảng ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ xã đã tổ chức cuộc họp thống nhất thành phần chỉ đạo công tác bầu cử. Đảng ủy xã đã ban hành quyết định số 10-QĐ/ĐU ngày 25/01/2021 về việc thành lập Ban chỉ đạo công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Ngày 22/01/2021, UBND xã đã ra quyết định số 11/QĐ-UBND về việc thành lập Ủy ban bầu cử xã, gồm 11 thành viên và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo thông báo số 01/TB-UBBC ngày 27/01/2021.

Bên cạnh đó, để cuộc bầu cử diễn ra theo đúng luật định, UBND xã đã ban hành quyết định thành lập 3 ban bầu cử tại 3 đơn vị bầu cử, mỗi ban có 7 thành viên; thành lập 3 tổ bầu cử tại 3 khu vực bỏ phiếu, mỗi tổ bầu cử có từ 11 thành viên trở lên. Các thành viên trong các ban, các tổ phụ trách công tác bầu cử đều là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, được tập huấn nghiệp vụ và nắm rõ các quy định của Luật bầu cử.

Pa nô, khẩu hiệu rực rỡ chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại xã Việt Hải-xã đảo xa nhất của huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng

Nơi niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí Thư xã Việt Hải cho biết: Mặc dù là địa phương có quy mô dân số nhỏ, ít cử tri nhưng với đặc thù là xã đảo có vị trí địa lý cách xa trung tâm, điều kiện đi lại còn nhiều khó khăn, từ trung tâm huyện Cát Hải ra đến xã Việt Hải phải mất 45 phút đi đò máy, còn men theo đường mòn xuyên rừng phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ.

Trên địa bàn xã Việt Hải hiện có 90 hộ dân, với hơn 300 nhân khẩu, nhưng số lượng cử tri bị phân tán nhiều do người dân đi làm xa ở các địa phương khác. Cùng với đó, việc giao thông đi lại không thuận tiện cũng khiến cho danh sách cử tri biến động liên tục. Theo cập nhật biến động tăng, giảm danh sách cử tri đến ngày 19/5, tổng số cử tri trên địa bàn xã Việt Hải là: 200 cử tri (99 nam, 101 nữ). Nhưng có đến 50% số cử tri trên đang sinh sống, làm việc dưới khu vực mặt nước tại các bè nuôi trồng thủy sản trên vịnh Lan Hạ, nên việc tuyên truyền để bà con nắm được thông tin bầu cử gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng trên, xã Viêt Hải đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau. UBND xã đã tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh 4 lần/ngày về công tác bầu cử; các văn bản, đĩa CD, tờ rơi… về Ngày bầu cử, thông tin về các ứng cử viên cũng đã được phát đến tận tay từng hộ gia đình. Đặc biệt, để thông tin của Ngày bầu cử đến được với những cử tri đang làm việc tại các khu vực nuôi trồng thủy sản trên mặt nước, UBND xã đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức đến từng bè nuôi trồng thủy sản của  bà con để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, qua đó giúp bà con ngư dân nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình về Ngày bầu cử.

Với các cử tri đi làm xa vắng mặt ở địa phương, xã cũng đã chủ động gọi điện liên hệ, rà soát để nắm tâm tư nguyện vọng của từng cử tri, do điều kiện khoảng cách về địa lý, cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều cử tri không thể về bỏ phiếu đúng ngày, xã đã có phương án viết giấy giới thiệu để cử tri vẫn có thể thực hiện quyền bầu cử của mình ngay tại nơi đang công tác. Với các ngư dân là người địa phương khác đang sinh sống và làm việc trên địa bàn, cũng được chính quyền xã tạo mọi điều kiện để cử tri được thực hiện quyền bầu cử của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Với đặc thù của xã đảo nằm xa trung tâm, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn nên công tác đón tiếp, hướng dẫn cử tri bỏ phiếu cũng được xã Việt Hải đặc biệt quan tâm.

“Nếu ở những địa phương khác giao thông đi lại thuận tiện, với số lượng cử không nhiều thì việc bỏ phiếu có thể hoàn tất trong buổi sáng, nhưng với một xã khó khăn như Việt Hải việc đi lại phụ thuộc vào đò máy (2 chuyển/ngày) nên việc bỏ phiếu của cử tri có thể kéo dài đến cuối ngày, bởi còn 1-2 cử tri ở xa chưa về bỏ phiếu chúng tôi cũng phải đợi”-ông Lợi chia sẻ.

Với các cử tri phải cách ly y tế tại nhà không đến bỏ phiếu được, cán bộ tổ bầu cử cũng đã có phương án sử dụng hòm phiếu phụ để người dân vẫn có thể thực hiện quyền bầu cử của mình. Tại các điểm bỏ phiếu, lực lượng chức năng đã tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn và bố trí cán bộ y tế hướng dẫn, đo thân nhiệt cho từng cử tri đến bỏ phiếu. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Ngày bầu cử cũng đã được xã xây dựng.

Khu vực bỏ phiếu số 2, xã Việt Hải, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng

Chia sẻ với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Đình Soi, thôn 2, xã Việt Hải (Cát Hải-Hải Phòng) không giấu nổi cảm xúc: “Năm nay tôi đã ngoài 80 tuổi, cả cuộc đời gắn bó với mảnh đất Việt Hải, hòa cùng niềm vui chung của Đất nước qua nhiều kỳ bầu cử, nhưng mỗi lần được cầm lá phiếu cử tri trong tay tôi đều ý thức được trách nhiệm của mình”.

Còn với anh Nguyễn Văn Tín, một ngư dân làm việc trên vịnh Lan Hạ cho biết: "Tôi rất hồi hộp mong chờ đến ngày được cầm lá phiếu đi bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình. Tôi mong muốn lá phiếu của mình sẽ góp phần lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, tiếp tục quan tâm đến đời sống của người dân, đặc biệt là người dân ở các vùng biển, đảo còn nhiều khó khăn của Tổ quốc…".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
 • Lai Châu chú trọng đầu tư phát triển cây chè
  (TN&MT) - Lai Châu có lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng phát triển các sản phẩm nông nghiệp như chè, nếp tan Co Giàng, miến dong Bình Lư, sa nhân, đương quy, sơn tra,…Trong đó, cây chè ở tỉnh Lai Châu đã khẳng định được vị trí trong các sản phẩm nông nghiệp.
 • Hoàn thiện nội thất, đón lượng du khách “khủng” đổ về NovaWorld Phan Thiet
  Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2/9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.
 • Lào Cai: Nông dân là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đó là 1 trong 18 mục tiêu chính được Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đề ra tại hội nghị tổ chức vào ngày 26/9/2023.
 • Khánh thành ngôi trường được xây dựng từ nguyên vật liệu tái chế từ nhựa
  Ngày 26/9, điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã được khánh thành. Điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng ở nhiều nơi
  Trong hai ngày 25 và 26/9, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nhiều tuyến đường, cầu và diện tích cây ăn quả, tập trung chủ yếu ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn.
 • Những con người vươn lên từ bản
  (TN&MT) - Tự bao đời nay, đồng bào các dân tộc vùng Điện Biên luôn chịu thương chịu khó, tay làm hàm nhai. Bao giọt mồ hôi đổ xuống làm ruộng đồng xanh tốt. Một dạo, họ đua nhau về xuôi tìm kiếm cơ hội việc làm, đất, vườn bỏ hoang…Nhưng không phải ai cũng có thể đi xa, trong số ấy cũng có những người bám trụ lại làm giàu từ bản…Dù thu nhập chưa tương xứng với công sức bỏ ra. Nhưng chí ít họ đã từng bước thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất ông cha để lại, dẫu những nhọc nhằn cất lên từ bản…
 • Cảnh Hưng: Nỗ lực giảm nghèo, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
  Nhằm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2023 - 2025, xã Cảnh Hưng (Tiên Du, Bắc Ninh) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực giúp người dân giảm nghèo bền vững, mang lại diện mạo mới cho khu dân cư.
 • Ba Chẽ thoát nghèo từ trồng rừng
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện miền núi Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm khai thác lợi thế tự nhiên, phát huy thế mạnh từ rừng, phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu, tạo sinh kế, giúp người dân thoát nghèo bền vững.
 • Đà Nẵng nhận Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul
  Thành phố Đà Nẵng vinh dự nhận được Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul (Seoul Smart City Prize). Đây là năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Seoul được Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới (gọi tắt là WeGO) và Chính quyền thành phố Seoul đồng tổ chức xét chọn và trao giải.
 • Hội thảo khoa học nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại TP. Uông Bí, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững".
 • Gợi ý 5 điểm đến hấp dẫn nhất cho mùa Trung thu 2023
  (TN&MT) - Trung thu ở Sa Pa sẽ thật ấn tượng với Đêm hội trăng rằm lớn nhất Tây Bắc. Mùa trăng ở Đà Nẵng hẳn sẽ khó quên với Lễ hội mùa thu đủ màu Âu- Việt trên đỉnh Bà Nà. Phú Quốc sẽ đem đến một Tết đoàn viên sống động ở khu phố đêm mới Sorrento với pháo hoa rực rỡ của show Kiss The Stars. Du ngoạn mùa trung thu, đừng bỏ qua 5 gợi ý đặc biệt hấp dẫnnày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO