Người dân vùng sạt lở Trà Leng vui an cư trong nhà mới

Lan Anh | 29/04/2021, 16:44

(TN&MT) - Theo quan niệm của người Mơ Nông ở huyện Nam Trà, tỉnh Quảng Nam, Bằng La mang ý nghĩa về một ngôi làng bằng phẳng, không lo sạt lở. Cái tên được đặt cho khu tái định cư với hi vọng, người dân sẽ được sống yên ổn, quá khứ đau thương sẽ dần lùi xa.

Ngày 29/4, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng khu dân cư (KDC) Bằng La ở xã Trà Leng. Như vậy, sau khoảng 6 tháng, kể từ ngày xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Trà Leng làm hàng chục người chết và mất tích cùng nhiều ngôi nhà bị vùi lấp, cuốn trôi… 39 hộ dân Mơ Nông nơi đây đã được về nhà mới kiên cố.

Khu dân cư Bằng La - nơi ở của các hộ dân vùng sạt lở Trà Leng

Đến dự lễ khánh thành và chung vui với bà con có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5; ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam.

KDC Bằng La, xã Trà Leng với diện tích 6ha tại thôn 2, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My (cách UBND xã Trà Leng khoảng 800m), dự kiến phân thành 81 lô đất cùng 1 nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, 1 trường mẫu giáo, 1 sân vận động thể thao. 

Tại lễ khánh thành, lãnh đạo huyện Nam Trà My đã bàn giao 39 ngôi nhà ở KDC Bằng La cho các hộ dân vùng sạt lở xã Trà Leng  (trong đó có 13 ngôi nhà đã bàn giao vào ngày 6/2/2021), mỗi ngôi nhà bao gồm công trình nhà bếp, vệ sinh khoảng 70m2, với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng/nhà từ nguồn của của Công ty CP ô tô Trường Hải cùng các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ.

Các hộ dân ở KDC Bằng La được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Lê Cao Cường, trú KDC Bằng La, xã Trà Leng vui mừng chia sẻ, gia đình ông trắng tay sau đợt mưa lũ hồi năm ngoái. Giờ được Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm giúp đỡ ông đã có căn nhà mới để an cư làm ăn.

“Tôi rất phấn khởi vì có ngôi nhà mới để vào ở sinh sống. Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo, các đơn vị hỗ trợ để chúng tôi có được ngôi nhà mới khang trang” – ông Cường xúc động nói.

Chia vui cùng bà con vùng sạt lở Trà Leng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, trong những ngày tháng bà con nhân dân gặp thiên tai, tình cảm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và đồng bào cả nước luôn hướng về bà con. KDC mới này được lựa chọn ở vị trí an toàn, được đầu tư xây dựng với đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ cho dân sinh như: điện lưới quốc gia, đường giao thông, nước sinh hoạt, nhà cộng đồng, trường học… hứa hẹn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con trong tương lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị tỉnh Quảng Nam tăng cường công tác bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng

“Thay mặt Quốc hội, tôi xin biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My và các lực lượng vũ trang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực triển khai xây dựng hoàn thành KDC Bằng La.

Tôi đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam quan tâm, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho người dân như bố trí đất sản xuất cho các hộ bị mất đất canh tác. Đồng thời đẩy mạnh việc sắp xếp dân cư đến nơi an toàn. Tăng cường công tác bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng”, ông Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.  

Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết, lễ khánh thành và bàn giao nhà giai đoạn 2 tại KDC Bằng La hôm nay mới chỉ là khởi đầu cho một cuộc sống mới. Chặng đường sắp tới còn rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của hệ thống chính trị, của mỗi một người dân.

Những căn nhà mới chính thức được bàn giao cho người dân vùng sạt lở

Thời gian tới địa phương tiếp tục thực hiện đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, tiếp nhận phân phối tiền hàng cứu trợ đến đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch gắn với tích cực hướng dẫn người dân sử đúng mục đích, có hiệu quả các nguồn lực được hỗ trợ” – ông Phan Quốc Cường cho hay.

Bão số 9 và số 10 vào cuối năm 2020 đã gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản, xóa sạch 2 ngôi làng ông Đề và Tắc Pát ở xã Trà Leng. Sau thiên tai, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã cùng huyện Nam Trà My đã nhanh chóng khảo sát chọn vị trí để xây dựng khu tái định cư, ổn định cuộc sống của người dân. Đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của các già làng, người có kinh nghiệm tại địa phương, ý kiến của các nhà chuyên môn và quyết định lựa chọn vị trí này để xây dựng khu tái định cư, và đặt tên là khu dân cư Bằng La.

Bài liên quan
 • Ngày mới ở Trà Leng
  (TN&MT) - Nắng lên, từng căn nhà mới hiện dưới màn sương lưng chừng chân núi, tung bay màu cờ đỏ phấp phới. Trên những bãi đất đá tàn dư của trận sạt lở núi, chồi non đội bùn ngoi lên. Âm thanh cuộc sống thường nhật đã vang lại giữa núi rừng... Gần 3 tháng sau trận sạt lở núi kinh hoàng ở Trà Leng (Quảng Nam), nụ cười đã dần trở lại với miền đất thương đau này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Rễ hương - Cây thoát nghèo trên vùng đất khó
  (TN&MT) - Một trong những nguyên liệu tạo nên thương hiệu của hương trầm Quỳ Châu là cây rễ hương được trồng ngay tại địa phương này. Từ nhiều năm nay, diện tích loại cây rễ hương không ngừng được mở rộng, cho năng suất cao, tạo thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng cao.
 • Cơ sở tôn giáo khi được giao đất có phải nộp tiền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Xin hỏi, hiện nay, nhà nước quy định đất tôn giáo thuộc nhóm đất gì? Khi giao đất cho hoạt động tôn giáo Nhà nước có thu tiền hay không? Thủ tục và hồ sơ xin giấy phép xây dựng cơ sở tôn giáo như thế nào? (Nguyễn Hải Hoà, Yên Mô, Ninh Bình).
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Giải bài toán bảo vệ tài nguyên than tại vùng đồng bào DTTS tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh đã không còn xảy ra tình trạng khai thác than trái phép - một trong những vấn nạn nhiều năm về trước mà địa phương này phải loay hoay xử lý mất thời gian dài. Để giải quyết triệt để tình trạng này, nhất là ở những khu vực có than nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ bao nhiêu tiền để tạo nguồn nước sinh hoạt?
  (TN&MT) - Tôi được biết, tại nhiều địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số và vùng núi đặc biệt khó khăn đang thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí cho các gia đình tạo nguồn nước sinh hoạt. Gia đình tôi thuộc diện nghèo tại địa phương. Cả hai vợ chồng tôi đều là người dân tộc thiểu số.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Cách tính tiền đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp tại tỉnh miền núi như thế nào?
  (TN&MT) - Ông Hoàng Văn Chấn, huyện Bảo Lộc, tỉnh Cao Bằng hỏi: Nhà tôi có 400m2 đất trồng cây hàng năm. Đầu năm 2021, địa phương có quyết định thu hồi để xây dựng công trình công cộng. Xin hỏi, khi bị thu hồi như vậy, nhà tôi được hưởng tiền đền bù và hỗ trợ như thế nào? Cách tính tiền đền bù ra sao? Mức giá đền bù cụ thể là bao nhiêu?
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh: Phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của Ủy ban Dân tộc diễn ra chiều ngày 14/7. Dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO