Người dân vùng sạt lở Trà Leng vui an cư trong nhà mới

Lan Anh | 29/04/2021, 16:44

(TN&MT) - Theo quan niệm của người Mơ Nông ở huyện Nam Trà, tỉnh Quảng Nam, Bằng La mang ý nghĩa về một ngôi làng bằng phẳng, không lo sạt lở. Cái tên được đặt cho khu tái định cư với hi vọng, người dân sẽ được sống yên ổn, quá khứ đau thương sẽ dần lùi xa.

Ngày 29/4, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng khu dân cư (KDC) Bằng La ở xã Trà Leng. Như vậy, sau khoảng 6 tháng, kể từ ngày xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Trà Leng làm hàng chục người chết và mất tích cùng nhiều ngôi nhà bị vùi lấp, cuốn trôi… 39 hộ dân Mơ Nông nơi đây đã được về nhà mới kiên cố.

Khu dân cư Bằng La - nơi ở của các hộ dân vùng sạt lở Trà Leng

Đến dự lễ khánh thành và chung vui với bà con có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5; ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam.

KDC Bằng La, xã Trà Leng với diện tích 6ha tại thôn 2, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My (cách UBND xã Trà Leng khoảng 800m), dự kiến phân thành 81 lô đất cùng 1 nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, 1 trường mẫu giáo, 1 sân vận động thể thao. 

Tại lễ khánh thành, lãnh đạo huyện Nam Trà My đã bàn giao 39 ngôi nhà ở KDC Bằng La cho các hộ dân vùng sạt lở xã Trà Leng  (trong đó có 13 ngôi nhà đã bàn giao vào ngày 6/2/2021), mỗi ngôi nhà bao gồm công trình nhà bếp, vệ sinh khoảng 70m2, với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng/nhà từ nguồn của của Công ty CP ô tô Trường Hải cùng các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ.

Các hộ dân ở KDC Bằng La được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Lê Cao Cường, trú KDC Bằng La, xã Trà Leng vui mừng chia sẻ, gia đình ông trắng tay sau đợt mưa lũ hồi năm ngoái. Giờ được Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm giúp đỡ ông đã có căn nhà mới để an cư làm ăn.

“Tôi rất phấn khởi vì có ngôi nhà mới để vào ở sinh sống. Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo, các đơn vị hỗ trợ để chúng tôi có được ngôi nhà mới khang trang” – ông Cường xúc động nói.

Chia vui cùng bà con vùng sạt lở Trà Leng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, trong những ngày tháng bà con nhân dân gặp thiên tai, tình cảm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và đồng bào cả nước luôn hướng về bà con. KDC mới này được lựa chọn ở vị trí an toàn, được đầu tư xây dựng với đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ cho dân sinh như: điện lưới quốc gia, đường giao thông, nước sinh hoạt, nhà cộng đồng, trường học… hứa hẹn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con trong tương lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị tỉnh Quảng Nam tăng cường công tác bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng

“Thay mặt Quốc hội, tôi xin biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My và các lực lượng vũ trang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực triển khai xây dựng hoàn thành KDC Bằng La.

Tôi đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam quan tâm, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho người dân như bố trí đất sản xuất cho các hộ bị mất đất canh tác. Đồng thời đẩy mạnh việc sắp xếp dân cư đến nơi an toàn. Tăng cường công tác bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng”, ông Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.  

Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết, lễ khánh thành và bàn giao nhà giai đoạn 2 tại KDC Bằng La hôm nay mới chỉ là khởi đầu cho một cuộc sống mới. Chặng đường sắp tới còn rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của hệ thống chính trị, của mỗi một người dân.

Những căn nhà mới chính thức được bàn giao cho người dân vùng sạt lở

Thời gian tới địa phương tiếp tục thực hiện đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, tiếp nhận phân phối tiền hàng cứu trợ đến đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch gắn với tích cực hướng dẫn người dân sử đúng mục đích, có hiệu quả các nguồn lực được hỗ trợ” – ông Phan Quốc Cường cho hay.

Bão số 9 và số 10 vào cuối năm 2020 đã gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản, xóa sạch 2 ngôi làng ông Đề và Tắc Pát ở xã Trà Leng. Sau thiên tai, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã cùng huyện Nam Trà My đã nhanh chóng khảo sát chọn vị trí để xây dựng khu tái định cư, ổn định cuộc sống của người dân. Đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của các già làng, người có kinh nghiệm tại địa phương, ý kiến của các nhà chuyên môn và quyết định lựa chọn vị trí này để xây dựng khu tái định cư, và đặt tên là khu dân cư Bằng La.

Bài liên quan
 • Ngày mới ở Trà Leng
  (TN&MT) - Nắng lên, từng căn nhà mới hiện dưới màn sương lưng chừng chân núi, tung bay màu cờ đỏ phấp phới. Trên những bãi đất đá tàn dư của trận sạt lở núi, chồi non đội bùn ngoi lên. Âm thanh cuộc sống thường nhật đã vang lại giữa núi rừng... Gần 3 tháng sau trận sạt lở núi kinh hoàng ở Trà Leng (Quảng Nam), nụ cười đã dần trở lại với miền đất thương đau này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Múa sư tử ngày xuân trên Xứ Lạng
(TN&MT) - Mỗi độ xuân về, khi những cánh đào e ấp nở khắp núi rừng, đồng bào các dân tộc ở Xứ Lạng lại nô nức trẩy hội xuân. Song hành cùng các lễ hội là hình ảnh những chú sư tử mèo với những điệu múa khỏe khoắn, rộn ràng, tạo nên không khí tưng bừng, rộn rã những ngày đầu năm.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Sáng ngày 01/12 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Giáo hội Phật giáo chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ và phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh quan trọng trong đấu tranh với cái xấu, điều ác; nỗ lực làm việc tốt, điều thiện; chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tại buổi tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra chiều tối 29/11 tại trụ sở Chính phủ.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3950 /QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Lát, với tổng số gạo hỗ trợ là 624.162 kg.
 • Vùng cao Tông Cọ nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những ngày này, đến với xã vùng cao Tông Cọ - thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay diện mạo nông thôn của một xã miền núi. Những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả.
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Đồng Tháp: Các tổ chức tôn giáo có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay xây dựng nhiều mô hình tham gia BVMT, ứng phó với BĐKH
  (TN&MT) - Chiều ngày 14/11/2022, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp về “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2015 – 2020 và đến năm 2022.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO