Người dân và doanh nghiệp là nguồn lực quan trọng để Hậu Giang triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26

LÊ HÙNG (thực hiện) | 16/08/2022, 10:37

(TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (BĐKH) của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26).

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.

PV: Ông có thể cho biết, tỉnh Hậu Giang đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nào để góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung mà Việt Nam đã cam kết tại COP26?

Ông Trương Cảnh Tuyên: Thời gian qua, để tham gia lộ trình theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, hướng tới mục tiêu phát thải ròng về “0” vào năm 2050, tỉnh Hậu Giang đã chủ động chỉ đạo tổ chức thực hiện Công văn số 9289/VPCP-QHQT ngày 21/12/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai kết quả tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP26. Theo đó, tỉnh Hậu Giang đã cập nhật nội dung và ban hành Kế hoạch điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030; tổ chức các lớp tập huấn, hội thi, hội thảo nhằm mục đích đưa nội dung Hội nghị COP26 đến với cộng đồng doanh nghiệp, dân cư trên địa bàn tỉnh.

a1.-ong-truong-canh-tuyen.jpg
Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang

Đồng thời, tập trung huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội để phổ biến sâu rộng kết quả Hội nghị COP26; cập nhật của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân địa phương cùng tham gia thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26; thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch, chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; lồng ghép thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” trong Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035 và Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Song song đó, tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai lựa chọn, áp dụng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của các lĩnh vực về năng lượng; nông nghiệp; sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp; quản lý chất thải; công nghiệp. Riêng ngành nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang đã và đang thực hiện các chương trình, dự án, mô hình phát triển sản xuất theo hướng giảm phát thải khí nhà kính như: Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững, dự án gieo trồng đa dạng và thu hoạch an toàn để thích ứng với BĐKH; chuyển đổi lúa 3 vụ sang trồng cây ăn trái, rau màu và nuôi thủy sản; triển khai thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn…

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thực hiện các nội dung mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị COP26?

Ông Trương Cảnh Tuyên: Để góp phần thực hiện được cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thì người dân, doanh nghiệp là một trong những nguồn lực quan trọng. Vì vậy, tỉnh Hậu Giang xác định cần huy động được các nguồn lực này tham gia trong quá trình triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH cũng như thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Trong đó, nội dung tuyên truyền Hội nghị COP26 đã được giao cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan đoàn thể để triển khai thực hiện và lồng ghép nội dung tuyên truyền ứng phó với BĐKH trong thực hiện “Đề án Hậu Giang Xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung đổi mới phương pháp thông tin, tuyên truyền, vận động hiệu quả; các ngành, các cấp, cơ quan đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng và các tổ chức xã hội, nghề nghiệp nhất là Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cần đưa nội dung thực hiện cam kết Việt Nam tại Hội nghị COP26 trong kế hoạch thông tin, tuyên truyền và thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, tổ chức; đồng thời, thực hiện nhiệm vụ, đề án truyền thông đối với các tổ chức doanh nghiệp, người dân, hội viên các tổ chức hội, đoàn thể để đưa những nội dung cam kết của Việt Nam tại COP26 vào thực tiễn cuộc sống.

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang cũng sẽ rà soát lại các chính sách hiện hành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ sản xuất, đầu tư các dự án xanh, năng lượng sạch, thực hiện các cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon, phát triển thị trường carbon trong nước để tiếp tục thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia và kiến nghị bổ sung, ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi theo yêu cầu thực tế.

a2.-hau-giang-tap-trung.jpg

Tỉnh Hậu Giang đang tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung mà Việt Nam đã cam kết tại COP26.

PV: Thời gian tới, ngoài tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, Hậu Giang sẽ có những đề xuất, kiến nghị gì đối với các bộ, ngành Trung ương?

Ông Trương Cảnh Tuyên: Thời gian tới, tỉnh Hậu Giang tiếp tục lựa chọn, áp dụng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính trong triển khai thực hiện nhiệm vụ các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, sử dụng đất, quản lý chất thải, công nghiệp; tiếp tục tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức, năng lực tổ chức thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH; đồng thời, rà soát, đề xuất bổ sung những cơ chế chính sách tạo động lực thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, tận dụng các cơ hội đầu tư do BĐKH mang lại đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chủ động tăng cường hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn lực tài chính triển khai Thỏa thuận Paris và các cam kết tại Hội nghị COP26.

Để triển khai thực hiện hiệu quả cam kết của Việt Nam tại COP26, tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm hoàn thiện các văn bản pháp lý về BĐKH; ưu tiên xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, khu vực tư nhân đối với lĩnh vực có tiềm năng trong giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; hỗ trợ kinh phí cho địa phương thực hiện nhiệm vụ kiểm kê khí nhà kính và đề xuất giải pháp quản lý phát thải trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
 • Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.
 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về kiểm kê khí nhà kính
  (TN&MT) - Sắp tới, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành công thương, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường sẽ phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Tăng cường tính minh bạch trong quản lý dữ liệu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris
  (TN&MT) - Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực quản lý dữ liệu và thông tin báo cáo phù hợp với yêu cầu khung minh bạch tăng cường của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu” (CBIT).
 • Đình Lập (Lạng Sơn): Phát triển rừng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Với gần 92.000ha rừng, huyện Đình Lập là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Huyện đã hình thành một số vùng rừng sản xuất tập trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO