Người dân và doanh nghiệp là nguồn lực quan trọng để Hậu Giang triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26

LÊ HÙNG (thực hiện) | 16/08/2022, 10:37

(TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (BĐKH) của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26).

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.

PV: Ông có thể cho biết, tỉnh Hậu Giang đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nào để góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung mà Việt Nam đã cam kết tại COP26?

Ông Trương Cảnh Tuyên: Thời gian qua, để tham gia lộ trình theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, hướng tới mục tiêu phát thải ròng về “0” vào năm 2050, tỉnh Hậu Giang đã chủ động chỉ đạo tổ chức thực hiện Công văn số 9289/VPCP-QHQT ngày 21/12/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai kết quả tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP26. Theo đó, tỉnh Hậu Giang đã cập nhật nội dung và ban hành Kế hoạch điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030; tổ chức các lớp tập huấn, hội thi, hội thảo nhằm mục đích đưa nội dung Hội nghị COP26 đến với cộng đồng doanh nghiệp, dân cư trên địa bàn tỉnh.

a1.-ong-truong-canh-tuyen.jpg
Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang

Đồng thời, tập trung huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội để phổ biến sâu rộng kết quả Hội nghị COP26; cập nhật của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân địa phương cùng tham gia thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26; thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch, chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; lồng ghép thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” trong Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035 và Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Song song đó, tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai lựa chọn, áp dụng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của các lĩnh vực về năng lượng; nông nghiệp; sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp; quản lý chất thải; công nghiệp. Riêng ngành nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang đã và đang thực hiện các chương trình, dự án, mô hình phát triển sản xuất theo hướng giảm phát thải khí nhà kính như: Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững, dự án gieo trồng đa dạng và thu hoạch an toàn để thích ứng với BĐKH; chuyển đổi lúa 3 vụ sang trồng cây ăn trái, rau màu và nuôi thủy sản; triển khai thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn…

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thực hiện các nội dung mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị COP26?

Ông Trương Cảnh Tuyên: Để góp phần thực hiện được cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thì người dân, doanh nghiệp là một trong những nguồn lực quan trọng. Vì vậy, tỉnh Hậu Giang xác định cần huy động được các nguồn lực này tham gia trong quá trình triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH cũng như thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Trong đó, nội dung tuyên truyền Hội nghị COP26 đã được giao cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan đoàn thể để triển khai thực hiện và lồng ghép nội dung tuyên truyền ứng phó với BĐKH trong thực hiện “Đề án Hậu Giang Xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung đổi mới phương pháp thông tin, tuyên truyền, vận động hiệu quả; các ngành, các cấp, cơ quan đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng và các tổ chức xã hội, nghề nghiệp nhất là Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cần đưa nội dung thực hiện cam kết Việt Nam tại Hội nghị COP26 trong kế hoạch thông tin, tuyên truyền và thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, tổ chức; đồng thời, thực hiện nhiệm vụ, đề án truyền thông đối với các tổ chức doanh nghiệp, người dân, hội viên các tổ chức hội, đoàn thể để đưa những nội dung cam kết của Việt Nam tại COP26 vào thực tiễn cuộc sống.

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang cũng sẽ rà soát lại các chính sách hiện hành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ sản xuất, đầu tư các dự án xanh, năng lượng sạch, thực hiện các cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon, phát triển thị trường carbon trong nước để tiếp tục thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia và kiến nghị bổ sung, ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi theo yêu cầu thực tế.

a2.-hau-giang-tap-trung.jpg

Tỉnh Hậu Giang đang tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung mà Việt Nam đã cam kết tại COP26.

PV: Thời gian tới, ngoài tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, Hậu Giang sẽ có những đề xuất, kiến nghị gì đối với các bộ, ngành Trung ương?

Ông Trương Cảnh Tuyên: Thời gian tới, tỉnh Hậu Giang tiếp tục lựa chọn, áp dụng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính trong triển khai thực hiện nhiệm vụ các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, sử dụng đất, quản lý chất thải, công nghiệp; tiếp tục tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức, năng lực tổ chức thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH; đồng thời, rà soát, đề xuất bổ sung những cơ chế chính sách tạo động lực thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, tận dụng các cơ hội đầu tư do BĐKH mang lại đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chủ động tăng cường hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn lực tài chính triển khai Thỏa thuận Paris và các cam kết tại Hội nghị COP26.

Để triển khai thực hiện hiệu quả cam kết của Việt Nam tại COP26, tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm hoàn thiện các văn bản pháp lý về BĐKH; ưu tiên xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, khu vực tư nhân đối với lĩnh vực có tiềm năng trong giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; hỗ trợ kinh phí cho địa phương thực hiện nhiệm vụ kiểm kê khí nhà kính và đề xuất giải pháp quản lý phát thải trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO