Người dân Tà Cạ, Mường Xén oằn mình khắc phục hậu quả lũ quét

Thanh Tùng-Trần Văn | 06/10/2022, 06:13

(TN&MT) - Trận lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng xảy ra tại xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vào rạng sáng ngày 2/10 đã gây hậu quả vô cùng nặng nề. Hiện tại, người dân nơi đây đang cùng các cơ quan chức năng “oằn mình” khắc phục hậu quả.

Theo thông tin từ Trạm Thủy văn Mường Xén (Đài KTTV khu vực Bắc Trung Bộ), do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ, sau chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc hoàn lưu Bão số 4 kết hợp áp cao lục địa tăng cường yếu, từ ngày 28/9 đến ngày 3/10, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và khu vực vùng núi phía tây Nghệ An nói riêng có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa cả đợt tại trạm là 284 mm, trong đó hai ngày 1-2/10 lượng mưa đo được 207 mm, thời đoạn lượng mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn với địa hình dốc, các sườn núi đã no nước từ đợt mưa trước đã gây ra lũ ống, lũ quét tại khu vực thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ gây hậu quả nặng nề cho nhân dân.

1.jpg
Cả một đoạn phố của Thị trấn Mường Xén ngổn ngang do lũ quét

Theo báo cáo mới nhất của huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét đã làm chết 1 cháu bé 4 tháng tuổi tại bản Sơn Hà (xã Tà Cạ); 233 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 56 nhà bị trôi, sập hoàn toàn, 141 nhà hư hỏng nặng, 36 nhà phải di dời khẩn cấp. Lũ đã cuốn trôi 2 ô tô, 118 chiếc xe bị vùi lấp, trôi 72 xe máy cùng nhiều tài sản giá trị khác…

Các tuyến đường giao thông trên địa bàn bị sạt lở nặng, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 7A trên địa bàn xã Tà Cạ, Mường Xén đi Cửa Khẩu Nậm Cắn không thể lưu thông. Bước đầu thống kê tổng thiệt hại khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Một số hình ảnh do phóng viên Báo TN&MT ghi nhận tại hiện trường trong ngày 5/10:

2.jpg
Trận lũ quét bất ngờ đã nhấn chìm nhiều nhà dân trong đất đá
3.jpg
Đa số các đồ đạc trong nhà đã bị hư hỏng
4.jpg
Chiếc tủ lạnh, đồ dùng còn nguyên vẹn hiếm hoi đang được ngời dân mang ra suối rửa sạch bùn đất.
5.5.5.jpg
Chị Phạm Thị Hường ỡ bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ cho biết, trận lũ quét đã cuốn trôi hoàn toàn ngôi nhà của vợ chồng chị. Thứ duy nhất còn sót lại là một tấm tôn màu xanh trên nền đất cũ.
5.5.jpg
Anh Kha Thanh Tuấn cùng 2 con nhỏ bên ngôi nhà bị "biến dạng" hoàn toàn do lũ quét. Anh Tuấn cho biết, trận lũ về bất ngờ trong đêm, may mắn là cả gia đình anh đã kịp thời chạy khỏi nhà trước khi lũ ập đến.
5.jpg
Cô Lương Thị Hoa, bản Hòa Sơn đứng trên nền nhà đầy bùn đất của trận lũ quét. Những gì còn sót lại được cô nhặt nhạnh chất lên chiếc giường trong nhà. Cô nói: không rõ 3 mẹ con cô sẽ bắt đầu lại cuộc sống như thế nào (chồng cô đã mất cách đây mấy năm).
6.jpg
Rất nhiều xe đạp bị lũ chôn vùi
7.jpg
Cả ô tô, xe máy và nhiều cơ sở vật chất khác của Trung tâm Chính trị huyện Kỳ Sơn hư hỏng nặng
8.jpg
Trung tâm Chính trị huyện Kỳ Sơn bị nhấn chìm trong bùn đất
9.jpg
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn cùng "chung cảnh ngộ"
10.jpg
Tại Kỳ Sơn, đã có 233 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 56 nhà bị trôi, sập hoàn toàn, 141 nhà hư hỏng nặng, 36 nhà phải di dời khẩn cấp.
11.jpg
Đất đá cuốn vào nhà đã nhấn chìm và làm hư hỏng hầu hết đồ dùng. Người dân phải sống tạm bằng đồ cứu trợ của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm
13.jpg
Người dân đi nhận đồ cứu trợ
14.4.jpg
Hình ảnh quen thuộc tại Mường Xén những ngày này: Người dân nối tiếp nhau đi nhận đồ cứu trợ
14.jpg
Hình ảnh một em bé thay gia đình đi nhận hàng cứu trợ
16.jpg
Để thuận tiện cho công tác khắc phục hậu quả lũ quét tại bản Hòa Sơn, nhiều cây cầu treo đã được dựng tạm bắc qua suối
17.jpg
Hồ Thân Thắng, chiến sỹ Tỉnh đội Nghệ An cho biết, từ sáng 3/10, Tỉnh đội Nghệ An đã huy động 150 chiến sỹ về thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả lũ quét
18.jpg
Công việc của Thắng, các chiến sỹ và lực lượng cứu hộ khác là vận chuyển khối lượng đất đá rất lớn trong nhà người dân ra ngoài
19.jpg
Không khí làm việc rất khẩn trương để sớm giúp người dân ổn định cuộc sống
20.jpg
Lực lượng cứu hộ đang sử dụng máy bơm nước công suất lớn để rửa bùn đá trong các nhà dân
21.jpg
Sử dụng vòi nước giúp việc xứ lý đống bùn đất dễ dàng hơn
22.jpg
Chiếc ô tô bị vùi lấp dưới bùn được đưa lên xe cẩu, mang đi sửa chữa
24.jpg
Anh Nguyễn Văn Chung, công tác tại Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn (ngay ven dòng suối) đang giặt lại mấy bộ quần áo bị vùi lấp do lũ quét. Anh Chung cho biết, thời điểm lũ quét diễn ra đang là cuối tuần nên anh không ngủ lại cơ quan như ngày thường mà về nhà nên may mắn không nguy hiểm đến tính mạng
25.jpg
Người dân đang tích cực dọn dẹp lại đồ đạc
27.jpg
Đã có rất nhiều nhà hảo tâm về thị trấn Mường Xén hỗ trợ bà con những ngày này
28.jpg
Rất đông người dân chờ nhận đồ cứu trợ
30.jpg
Sáng 5/10, Đoàn công tác của Tổng cục KTTV do ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia (người cầm máy tính) dẫn đầu cùng các cán bộ Liên đoàn khảo sát KTTV, Đài KTTV khu vực Bắc Trung Bộ, Đài Thủy văn Mường Xén đã có mặt tại hiện trường khu vực bị lũ quét để có những phân tích, đánh giá thực địa về trận lũ quét nghiêm trọng này. Ông Hoàng Văn Đại cho biết, Tổng cục KTTV, cũng như Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
 • Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cộng đồng bền vững
  (TN&MT) - Cuộc thi vẽ tranh trên chất liệu canvas với chủ đề “Em yêu thiên nhiên Đất ngập nước Láng Sen” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trồng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen”, do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và Tập đoàn PAN tài trợ trong hai năm (2022 - 2024) thông qua phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Khu Bảo tồn đất ngập nước (ĐNN) Láng Sen tổ chức cho 03 trường học xung quanh vùng đệm Khu Bảo tồn ĐNN Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh L
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
 • Câu chuyện hiến đất bên dòng Nậm Xái
  Dòng Nậm Xái thường ngày êm đềm, trong xanh là vậy. Thế nhưng, mỗi khi mùa mưa lũ đến lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học sinh ở bản Nậm Xái khi con em mình phải liều mình băng qua dòng lũ dữ để đến trường, thậm chí phải nghỉ học. Với suy nghĩ “vì tương lai con em chúng ta”, ông Lô Văn Quyền, ở bản Nậm Xái đã không hề tiếc công, tiếc của, hiến cả đồi keo xây dựng trường học.
 • Nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ
  Từ tâm huyết muốn đưa các sản phẩm nông nghiệp của quê hương được sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Những người nông dân xứ Thanh mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm sản xuất đưa ra những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ chính nghề nông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO