Người dân ở Bhutan và Ấn Độ cùng nhau chia sẻ sông

27/08/2018, 17:54

(TN&MT) - Những gì con sông Saralbhanga, chảy từ Bhutan đến Ấn Độ đã trải qua, thể hiện sức mạnh của người dân địa phương trong quản lý sông.  

A1
Azlka Mushahary và gia đình cô hoàn toàn phụ thuộc vào nước do hệ thống thủy lợi của Jamfwi mang đến nhằm đáp ứng mục đích trong nước và nông nghiệp của họ. Ảnh: Shailendra Yashwant / Oxfam


Có 56 con sông chảy từ vương quốc Bhutan nằm trong dãy Himalaya đến bang Assam, phía Đông Ấn Độ để gặp sông Brahmaputra. Những ngọn đồi của Bhutan được bao phủ bởi các khu rừng tươi tốt, nhưng ở phía biên giới của Ấn Độ có những vùng đất đồng bằng khô rộng lớn với những mảnh rừng bị tàn phá nặng nề. Cách đây không lâu, những khu rừng này tiếp giáp với biên giới do di cư nội bộ, nghèo đói và nhu cầu về củi tăng đã làm thay đổi cảnh quan mạnh mẽ ở phía biên giới Ấn Độ.

 

Những đám mây gió mùa đi qua sườn đồi có rừng của Bhutan gần Geluphu
Những đám mây gió mùa đi qua sườn đồi có rừng của Bhutan gần Geluphu


Một phần lớn doanh thu của Bhutan đến từ các dự án thủy điện mặc dù doanh thu này đã giảm trong những năm qua, từ 44,6% năm 2001 xuống còn 20% vào năm 2013. Hầu hết các dự án thủy điện này đều được hợp tác với Ấn Độ. Bhutan hiện có công suất thủy điện lắp đặt là 1.488 MW trong khi nước này mong muốn công suất sẽ tăng lên 20.000 MW.

 

Do biến đổi khí hậu, tất cả các con sông chảy từ Bhutan đến Ấn Độ đã thay đổi hành vi (tác động) của chúng một cách đáng kể trong thập kỷ qua - với thời gian dài khô hạn, dòng chảy nông và sau đó là lũ quét lặp đi lặp lại cũng như một lượng lớn bùn, cát, trầm tích, đá sỏi và đá cuội làm rung chuyển hạ lưu qua biên giới vào Ấn Độ, thay đổi liên tục đường sông. Điều này đã gây khó khăn và khổ sở cho người dân ở cả hai bên biên giới.

 

Các cộng đồng ở hạ lưu bang Assam thường xuyên gặp báo động, đưa những thay đổi này vào đập xây dựng thượng nguồn ở Bhutan. Họ lo ngại rằng kế hoạch xây dựng thêm đập ở Bhutan sẽ dẫn đến lũ lụt, xói mòn và phá hủy nhiều hơn là những mặt tốt. Trước đây, chính phủ Bhutan và các nhà tư vấn đập Ấn Độ đã bác bỏ những phản đối này, nhưng các sự kiện thời tiết thất thường gần đây đã làm đảo lộn mọi dự đoán và hiện đang hình thành dòng chảy tương lai của dòng sông và mối quan hệ của Bhutan với Ấn Độ.
 

Một chợ Adivasi (dân tộc bản địa) gần Saralpara
Một chợ Adivasi (dân tộc bản địa) gần Saralpara


Các cư dân của biên giới Ấn Độ-Bhutan nằm trong số những người nghèo nhất trong khu vực. Dân số chủ yếu là bộ lạc đang hồi phục sau những khoảng thời gian gián đoạn xung đột sắc tộc và xung đột vũ trang ở Assam – nơi đã di dời hơn 400.000 người kể từ năm 1996.

 

Xuất cảnh hàng loạt và di cư nội bộ đã ảnh hưởng đến việc làm, quyền sử dụng đất và nghề truyền thống. Kết quả là, các gia đình phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên thiên nhiên để có thể đảm bảo sinh kế của họ. Khoảng 70% dân số của khu vực hiện còn thiếu lương thực và năng lượng.

 

Lũ lụt chết người

 

Lũ quét tại khu Sarpang của Bhutan hồi năm 2016 đã tàn phá các khu vực hạ lưu ở các huyện Kokrajhar và Chirang của bang Assam, với sự tàn phá quá mức biến những vùng đất nông nghiệp lớn thành sa mạc. Sự lắng bùn này quá lớn đến nỗi hàng trăm nông dân ở Patgaon nằm gần Quốc lộ 31 hiện vẫn không thể trồng lúa.

 

Vào ngày 21/7/2017, khi sông Sarpang vỡ bờ một lần nữa, thị trấn Sarpang Bazar đã hoàn toàn bị cuốn trôi bởi nước lũ, chia cắt thị trấn biên giới Gelephu khỏi con đường. 52 gia đình bị vô gia cư sau đợt mưa lớn liên tục.

 

Lũ lụt và lở đất chia cắt đường cao tốc từ Phuentsholing trên biên giới Bhutan-Ấn Độ, và sạt lở đất đã làm đứt đường dây truyền tải điện, khiến nhiều nơi của Bhutan không có điện. 9 quận hoàn toàn bị mất điện.

 

Sau lũ quét, Bhutan đã cố gắng chuyển hướng dòng sông khỏi các khu định cư để giảm thiểu thiệt hại và giúp các thợ mỏ đá tìm lại được và bán đá và đá cuội từ lòng sông khô cạn. Điều này gây ra nhiều mối lo ngại đối với nông dân địa phương vì họ cho rằng các hoạt động này sẽ làm tăng dòng chảy bùn hiện tại trên sông.
 

Các hoạt động khai thác đá đang diễn ra trên sông Saralbhanga bên bờ sông Bhutan
Các hoạt động khai thác đá đang diễn ra trên sông Saralbhanga bên bờ sông Bhutan


Một biện pháp gây tranh cãi khác của chính phủ Bhutan là cấm vận xây dựng đập kiểm tra cao 9 foot ở giữa sông, được nông dân Ấn Độ xây dựng và duy trì truyền thống để chuyển nước qua Jamfwi aka dongs (kênh tưới) đến các ngôi làng của họ. Nếu không có nước từ đập kiểm tra Jamfwi, nông dân ở hạ lưu không thể tưới cho cây trồng của họ. Điều này gây ra nhiều sự hoang mang, lo lắng cho các cộng đồng ở hạ nguồn.

 

Bất kỳ thay đổi nào trong dòng sông, dòng chảy của nó, quá trình của nó và sự bồi lắng của nó đều ảnh hưởng bất lợi đến nông dân. Đập thượng lưu và tăng sạt lở đất ở vùng núi đã từng thay đổi nguồn nước lâu năm thành những đống cỏ khô vào mùa đông. Nếu không có thủy lợi, hầu hết nông dân không thể canh tác trên mảnh đất của họ. Phụ nữ phải đi xa để lấy nước cho cả gia đình.

 

Sông Saralbhanga (còn gọi là sông Swrmanga) chảy từ huyện Sarphang của Bhutan đến bang Assam ở Ấn Độ.
Sông Saralbhanga (còn gọi là sông Swrmanga) chảy từ huyện Sarphang của Bhutan đến bang Assam ở Ấn Độ.


Sông Saralbhanga (còn gọi là sông Swrmanga) chảy từ huyện Sarphang của Bhutan đến Assam ở Ấn Độ. Khoảng 500 nông dân từ 5 ngôi làng gần biên giới góp phần xây dựng, sửa chữa và duy trì đập kiểm tra này trên sông, một hệ thống tưới tiêu theo hướng truyền thống của bộ tộc Bodo, được gọi là hệ thống Dongo hoặc Jamfwi.
 

Các kênh nước của hệ thống tưới tiêu Jamfwi hoặc Dongo được “nuôi” bằng sông Sarlabhanga là hệ thống truyền thống được sử dụng để tưới tiêu ở huyện Korkrajhar.
Các kênh nước của hệ thống tưới tiêu Jamfwi hoặc Dongo được “nuôi” bằng sông Sarlabhanga là hệ thống truyền thống được sử dụng để tưới tiêu ở huyện Korkrajhar.


Hệ thống tưới tiêu Jamfwi hoặc Dongo chảy qua biên giới vào Ấn Độ thông qua một đường dẫn kênh nhỏ để tưới cho các trang trại trồng lúa và rau. Các cộng đồng ở cả hai phía biên giới Ấn Độ - Bhutan đều tiêu thụ sản phẩm này.

 

Anarsingh Iswari, một lãnh đạo của Ủy ban Băng đảng Buryogari Akand ở Navnagar, Assam, đã dẫn đầu phái đoàn gặp các quan chức Bhutan để ngăn chặn sự di chuyển theo kế hoạch của dòng sông.
Anarsingh Iswari, một lãnh đạo của Ủy ban Băng đảng Buryogari Akand ở Navnagar, Assam, đã dẫn đầu phái đoàn gặp các quan chức Bhutan để ngăn chặn sự di chuyển theo kế hoạch của dòng sông.


Anarsingh Iswari, một lãnh đạo của Ủy ban Bandhand Buryogari Akhand ở Navnagar, ở Assam trồng lúa và gừng và sử dụng hệ thống tưới tiêu truyền thống. Khi chính phủ Bhutan đưa ra lệnh cấm vận xây dựng đập kiểm tra, Anarsingh và Raju Kumar Narzary, Giám đốc điều hành của Mạng lưới Nghiên cứu và Mạng xã hội Đông Bắc (NERSWN) - một tổ chức phi chính phủ của Kokrajhar và các thành viên của Liên minh Sinh viên All Bodo, Diễn đàn Hòa bình và Phát triển của Phụ nữ Bodo đã gặp các quan chức của Hiệp hội Hữu nghị Ấn Độ - Bhutan (BIFA) để nâng cao mối quan tâm của nông dân.

 

Những thành tựu thủy lợi truyền thống

 

Các quan chức của BIFA đã tạo điều kiện cho một cuộc họp khẩn cấp với phó ủy viên quận Sarphang của Bhutan và sau khi hiểu được hoàn cảnh của những người nông dân, các quan chức Bhutan đã nhất trí cho phép nông dân tiếp tục xây dựng các đập kiểm tra, đồng thời quyết định giúp nông dân chuyển nước Sông Saralbhanga phục vụ mục đích tưới tiêu. Đây là cứu trợ lớn nhất cho ít nhất 5.000 nông dân.

 

Đối với Azlka Musahary, 18 tuổi, một học sinh giúp gia đình trong trang trại của họ, điều này đã được cứu trợ rất tốt, chủ yếu là vì cô phải đi bộ một quãng ngắn hơn để thu thập nước cho nhu cầu của gia đình họ. Cuộc trò chuyện dài hơn với phụ nữ của làng Saralpara cho thấy trung tâm hệ thống tưới tiêu Jamfwi hoặc Dongo là sự sống còn của dân làng.

 

Ở khu vực cộng đồng, phụ nữ tham gia vào tất cả các quyết định xung quanh lượng nước được nâng lên cho từng hộ gia đình và đóng góp vào việc duy trì hệ thống tưới tiêu. Đó là những người phụ nữ bị đe dọa nhất và là những người muốn có một giải pháp lâu dài hơn - một hiệp ước giữa hai nước nếu có thể để có một cuộc đối thoại tốt hơn về dòng nước ở cả hai bên biên giới.

 

“Các vấn đề về nước trong lưu vực sông đang ngày càng phức tạp và đang vươn xa ở tất cả các cấp - địa phương, khu vực và quốc gia. Câu chuyện về giải quyết xung đột trên sông Saralbhanga là một minh chứng tuyệt vời của những người thành công đối với những người tham gia được chính quyền 2 phía hỗ trợ”- Animesh Prakash của tổ chức Oxfam tại Ấn Độ nói với thethirdpole.net. Prakash thuộc dự án Transboundary Rivers of South Asia (TROSA) của Oxfam, nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo và giảm thiểu thiệt hại cho các cộng đồng lưu vực sông dễ bị tổn thương. Dự án có kế hoạch thực hiện điều này thông qua việc tăng cường tiếp cận cộng đồng và kiểm soát tài nguyên nước sông.

 

“Chúng ta cần phải xây dựng trên nền tảng do liên minh sinh viên và xã hội dân sự thiết lập ở cả hai bên biên giới với sự tham gia chiến lược tiếp tục để thúc đẩy hành động tập thể nhằm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu – tác nhân gây ra sự tàn phá ở các vùng phía Tây Assam. Hòa bình là điều cần thiết cho việc thực hiện các chương trình giảm nghèo và phát triển trong khu vực” - Prakash cho biết.

 

Rõ ràng, sự tương tác thành công này đã dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng giữa các tổ chức xã hội dân sự địa phương để tham gia vào các quá trình và ảnh hưởng đến kinh nghiệm ở tất cả các cấp trong quản lý tài nguyên nước tích hợp, đảm bảo chúng bao gồm các mối quan tâm của cộng đồng.

 

"Kỷ niệm vàng của tình hữu nghị Ấn Độ-Bhutan mang đến cơ hội hoàn hảo cho cả hai chính phủ để tìm hiểu cách hợp tác tốt nhất cho các dự án chung để giảm thiểu và thích ứng với những bất thường của các con sông của chúng ta vì lợi ích của công dân hai nước", Ugyen Rabten, Chủ tịch của Hiệp hội Hữu nghị Ấn Độ-Bhutan nói với thethirdpole.net.

 

"Hoàng thượng của Bhutan đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Ấn Độ để giảm nghèo và đau khổ ở cả hai bên biên giới và tạo ra cơ hội tốt hơn để đối phó với mối nguy hiểm hiện tại và rõ ràng - hậu quả của biến đổi khí hậu” - Ugyen Rabten nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO