Người dân ở Bhutan và Ấn Độ cùng nhau chia sẻ sông

27/08/2018, 17:54

(TN&MT) - Những gì con sông Saralbhanga, chảy từ Bhutan đến Ấn Độ đã trải qua, thể hiện sức mạnh của người dân địa phương trong quản lý sông.  

A1
Azlka Mushahary và gia đình cô hoàn toàn phụ thuộc vào nước do hệ thống thủy lợi của Jamfwi mang đến nhằm đáp ứng mục đích trong nước và nông nghiệp của họ. Ảnh: Shailendra Yashwant / Oxfam


Có 56 con sông chảy từ vương quốc Bhutan nằm trong dãy Himalaya đến bang Assam, phía Đông Ấn Độ để gặp sông Brahmaputra. Những ngọn đồi của Bhutan được bao phủ bởi các khu rừng tươi tốt, nhưng ở phía biên giới của Ấn Độ có những vùng đất đồng bằng khô rộng lớn với những mảnh rừng bị tàn phá nặng nề. Cách đây không lâu, những khu rừng này tiếp giáp với biên giới do di cư nội bộ, nghèo đói và nhu cầu về củi tăng đã làm thay đổi cảnh quan mạnh mẽ ở phía biên giới Ấn Độ.

 

Những đám mây gió mùa đi qua sườn đồi có rừng của Bhutan gần Geluphu
Những đám mây gió mùa đi qua sườn đồi có rừng của Bhutan gần Geluphu


Một phần lớn doanh thu của Bhutan đến từ các dự án thủy điện mặc dù doanh thu này đã giảm trong những năm qua, từ 44,6% năm 2001 xuống còn 20% vào năm 2013. Hầu hết các dự án thủy điện này đều được hợp tác với Ấn Độ. Bhutan hiện có công suất thủy điện lắp đặt là 1.488 MW trong khi nước này mong muốn công suất sẽ tăng lên 20.000 MW.

 

Do biến đổi khí hậu, tất cả các con sông chảy từ Bhutan đến Ấn Độ đã thay đổi hành vi (tác động) của chúng một cách đáng kể trong thập kỷ qua - với thời gian dài khô hạn, dòng chảy nông và sau đó là lũ quét lặp đi lặp lại cũng như một lượng lớn bùn, cát, trầm tích, đá sỏi và đá cuội làm rung chuyển hạ lưu qua biên giới vào Ấn Độ, thay đổi liên tục đường sông. Điều này đã gây khó khăn và khổ sở cho người dân ở cả hai bên biên giới.

 

Các cộng đồng ở hạ lưu bang Assam thường xuyên gặp báo động, đưa những thay đổi này vào đập xây dựng thượng nguồn ở Bhutan. Họ lo ngại rằng kế hoạch xây dựng thêm đập ở Bhutan sẽ dẫn đến lũ lụt, xói mòn và phá hủy nhiều hơn là những mặt tốt. Trước đây, chính phủ Bhutan và các nhà tư vấn đập Ấn Độ đã bác bỏ những phản đối này, nhưng các sự kiện thời tiết thất thường gần đây đã làm đảo lộn mọi dự đoán và hiện đang hình thành dòng chảy tương lai của dòng sông và mối quan hệ của Bhutan với Ấn Độ.
 

Một chợ Adivasi (dân tộc bản địa) gần Saralpara
Một chợ Adivasi (dân tộc bản địa) gần Saralpara


Các cư dân của biên giới Ấn Độ-Bhutan nằm trong số những người nghèo nhất trong khu vực. Dân số chủ yếu là bộ lạc đang hồi phục sau những khoảng thời gian gián đoạn xung đột sắc tộc và xung đột vũ trang ở Assam – nơi đã di dời hơn 400.000 người kể từ năm 1996.

 

Xuất cảnh hàng loạt và di cư nội bộ đã ảnh hưởng đến việc làm, quyền sử dụng đất và nghề truyền thống. Kết quả là, các gia đình phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên thiên nhiên để có thể đảm bảo sinh kế của họ. Khoảng 70% dân số của khu vực hiện còn thiếu lương thực và năng lượng.

 

Lũ lụt chết người

 

Lũ quét tại khu Sarpang của Bhutan hồi năm 2016 đã tàn phá các khu vực hạ lưu ở các huyện Kokrajhar và Chirang của bang Assam, với sự tàn phá quá mức biến những vùng đất nông nghiệp lớn thành sa mạc. Sự lắng bùn này quá lớn đến nỗi hàng trăm nông dân ở Patgaon nằm gần Quốc lộ 31 hiện vẫn không thể trồng lúa.

 

Vào ngày 21/7/2017, khi sông Sarpang vỡ bờ một lần nữa, thị trấn Sarpang Bazar đã hoàn toàn bị cuốn trôi bởi nước lũ, chia cắt thị trấn biên giới Gelephu khỏi con đường. 52 gia đình bị vô gia cư sau đợt mưa lớn liên tục.

 

Lũ lụt và lở đất chia cắt đường cao tốc từ Phuentsholing trên biên giới Bhutan-Ấn Độ, và sạt lở đất đã làm đứt đường dây truyền tải điện, khiến nhiều nơi của Bhutan không có điện. 9 quận hoàn toàn bị mất điện.

 

Sau lũ quét, Bhutan đã cố gắng chuyển hướng dòng sông khỏi các khu định cư để giảm thiểu thiệt hại và giúp các thợ mỏ đá tìm lại được và bán đá và đá cuội từ lòng sông khô cạn. Điều này gây ra nhiều mối lo ngại đối với nông dân địa phương vì họ cho rằng các hoạt động này sẽ làm tăng dòng chảy bùn hiện tại trên sông.
 

Các hoạt động khai thác đá đang diễn ra trên sông Saralbhanga bên bờ sông Bhutan
Các hoạt động khai thác đá đang diễn ra trên sông Saralbhanga bên bờ sông Bhutan


Một biện pháp gây tranh cãi khác của chính phủ Bhutan là cấm vận xây dựng đập kiểm tra cao 9 foot ở giữa sông, được nông dân Ấn Độ xây dựng và duy trì truyền thống để chuyển nước qua Jamfwi aka dongs (kênh tưới) đến các ngôi làng của họ. Nếu không có nước từ đập kiểm tra Jamfwi, nông dân ở hạ lưu không thể tưới cho cây trồng của họ. Điều này gây ra nhiều sự hoang mang, lo lắng cho các cộng đồng ở hạ nguồn.

 

Bất kỳ thay đổi nào trong dòng sông, dòng chảy của nó, quá trình của nó và sự bồi lắng của nó đều ảnh hưởng bất lợi đến nông dân. Đập thượng lưu và tăng sạt lở đất ở vùng núi đã từng thay đổi nguồn nước lâu năm thành những đống cỏ khô vào mùa đông. Nếu không có thủy lợi, hầu hết nông dân không thể canh tác trên mảnh đất của họ. Phụ nữ phải đi xa để lấy nước cho cả gia đình.

 

Sông Saralbhanga (còn gọi là sông Swrmanga) chảy từ huyện Sarphang của Bhutan đến bang Assam ở Ấn Độ.
Sông Saralbhanga (còn gọi là sông Swrmanga) chảy từ huyện Sarphang của Bhutan đến bang Assam ở Ấn Độ.


Sông Saralbhanga (còn gọi là sông Swrmanga) chảy từ huyện Sarphang của Bhutan đến Assam ở Ấn Độ. Khoảng 500 nông dân từ 5 ngôi làng gần biên giới góp phần xây dựng, sửa chữa và duy trì đập kiểm tra này trên sông, một hệ thống tưới tiêu theo hướng truyền thống của bộ tộc Bodo, được gọi là hệ thống Dongo hoặc Jamfwi.
 

Các kênh nước của hệ thống tưới tiêu Jamfwi hoặc Dongo được “nuôi” bằng sông Sarlabhanga là hệ thống truyền thống được sử dụng để tưới tiêu ở huyện Korkrajhar.
Các kênh nước của hệ thống tưới tiêu Jamfwi hoặc Dongo được “nuôi” bằng sông Sarlabhanga là hệ thống truyền thống được sử dụng để tưới tiêu ở huyện Korkrajhar.


Hệ thống tưới tiêu Jamfwi hoặc Dongo chảy qua biên giới vào Ấn Độ thông qua một đường dẫn kênh nhỏ để tưới cho các trang trại trồng lúa và rau. Các cộng đồng ở cả hai phía biên giới Ấn Độ - Bhutan đều tiêu thụ sản phẩm này.

 

Anarsingh Iswari, một lãnh đạo của Ủy ban Băng đảng Buryogari Akand ở Navnagar, Assam, đã dẫn đầu phái đoàn gặp các quan chức Bhutan để ngăn chặn sự di chuyển theo kế hoạch của dòng sông.
Anarsingh Iswari, một lãnh đạo của Ủy ban Băng đảng Buryogari Akand ở Navnagar, Assam, đã dẫn đầu phái đoàn gặp các quan chức Bhutan để ngăn chặn sự di chuyển theo kế hoạch của dòng sông.


Anarsingh Iswari, một lãnh đạo của Ủy ban Bandhand Buryogari Akhand ở Navnagar, ở Assam trồng lúa và gừng và sử dụng hệ thống tưới tiêu truyền thống. Khi chính phủ Bhutan đưa ra lệnh cấm vận xây dựng đập kiểm tra, Anarsingh và Raju Kumar Narzary, Giám đốc điều hành của Mạng lưới Nghiên cứu và Mạng xã hội Đông Bắc (NERSWN) - một tổ chức phi chính phủ của Kokrajhar và các thành viên của Liên minh Sinh viên All Bodo, Diễn đàn Hòa bình và Phát triển của Phụ nữ Bodo đã gặp các quan chức của Hiệp hội Hữu nghị Ấn Độ - Bhutan (BIFA) để nâng cao mối quan tâm của nông dân.

 

Những thành tựu thủy lợi truyền thống

 

Các quan chức của BIFA đã tạo điều kiện cho một cuộc họp khẩn cấp với phó ủy viên quận Sarphang của Bhutan và sau khi hiểu được hoàn cảnh của những người nông dân, các quan chức Bhutan đã nhất trí cho phép nông dân tiếp tục xây dựng các đập kiểm tra, đồng thời quyết định giúp nông dân chuyển nước Sông Saralbhanga phục vụ mục đích tưới tiêu. Đây là cứu trợ lớn nhất cho ít nhất 5.000 nông dân.

 

Đối với Azlka Musahary, 18 tuổi, một học sinh giúp gia đình trong trang trại của họ, điều này đã được cứu trợ rất tốt, chủ yếu là vì cô phải đi bộ một quãng ngắn hơn để thu thập nước cho nhu cầu của gia đình họ. Cuộc trò chuyện dài hơn với phụ nữ của làng Saralpara cho thấy trung tâm hệ thống tưới tiêu Jamfwi hoặc Dongo là sự sống còn của dân làng.

 

Ở khu vực cộng đồng, phụ nữ tham gia vào tất cả các quyết định xung quanh lượng nước được nâng lên cho từng hộ gia đình và đóng góp vào việc duy trì hệ thống tưới tiêu. Đó là những người phụ nữ bị đe dọa nhất và là những người muốn có một giải pháp lâu dài hơn - một hiệp ước giữa hai nước nếu có thể để có một cuộc đối thoại tốt hơn về dòng nước ở cả hai bên biên giới.

 

“Các vấn đề về nước trong lưu vực sông đang ngày càng phức tạp và đang vươn xa ở tất cả các cấp - địa phương, khu vực và quốc gia. Câu chuyện về giải quyết xung đột trên sông Saralbhanga là một minh chứng tuyệt vời của những người thành công đối với những người tham gia được chính quyền 2 phía hỗ trợ”- Animesh Prakash của tổ chức Oxfam tại Ấn Độ nói với thethirdpole.net. Prakash thuộc dự án Transboundary Rivers of South Asia (TROSA) của Oxfam, nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo và giảm thiểu thiệt hại cho các cộng đồng lưu vực sông dễ bị tổn thương. Dự án có kế hoạch thực hiện điều này thông qua việc tăng cường tiếp cận cộng đồng và kiểm soát tài nguyên nước sông.

 

“Chúng ta cần phải xây dựng trên nền tảng do liên minh sinh viên và xã hội dân sự thiết lập ở cả hai bên biên giới với sự tham gia chiến lược tiếp tục để thúc đẩy hành động tập thể nhằm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu – tác nhân gây ra sự tàn phá ở các vùng phía Tây Assam. Hòa bình là điều cần thiết cho việc thực hiện các chương trình giảm nghèo và phát triển trong khu vực” - Prakash cho biết.

 

Rõ ràng, sự tương tác thành công này đã dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng giữa các tổ chức xã hội dân sự địa phương để tham gia vào các quá trình và ảnh hưởng đến kinh nghiệm ở tất cả các cấp trong quản lý tài nguyên nước tích hợp, đảm bảo chúng bao gồm các mối quan tâm của cộng đồng.

 

"Kỷ niệm vàng của tình hữu nghị Ấn Độ-Bhutan mang đến cơ hội hoàn hảo cho cả hai chính phủ để tìm hiểu cách hợp tác tốt nhất cho các dự án chung để giảm thiểu và thích ứng với những bất thường của các con sông của chúng ta vì lợi ích của công dân hai nước", Ugyen Rabten, Chủ tịch của Hiệp hội Hữu nghị Ấn Độ-Bhutan nói với thethirdpole.net.

 

"Hoàng thượng của Bhutan đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Ấn Độ để giảm nghèo và đau khổ ở cả hai bên biên giới và tạo ra cơ hội tốt hơn để đối phó với mối nguy hiểm hiện tại và rõ ràng - hậu quả của biến đổi khí hậu” - Ugyen Rabten nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
  • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
    UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
  • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
    (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
  • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
    (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
  • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
    Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
  • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
    (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
  • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
    (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
  • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
    (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
  • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
    (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
  • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
    (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
  • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
    (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
  • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
    (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
  • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
    (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
  • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
    (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
  • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
    (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
  • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
    (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO