Người dân lo sợ do dung nham chảy ra từ miệng núi lửa ở Tây Ban Nha

Mai Đan | 02/10/2021, 11:12

(TN&MT) - Ngày 1/10/2021, một dòng dung nham chảy ra từ một vết nứt mới mở tại núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà chỉ sau một đêm. Ngoài ra, tro bụi mịn buộc người dân trên đảo phải đeo khẩu trang và kính bảo hộ.

Dung nham chảy ra trong đợt phun trào núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, nhìn từ cảng Tazacorte vào ngày 1/10/2021. Ảnh: Reuters

Một dòng chảy dung nham nóng đỏ chảy xuống dốc từ khe nứt mới mở, cách khoảng 400 mét về phía Bắc của địa điểm phun trào chính. Nhiều lỗ thông đã mở ra kể từ khi núi lửa bắt đầu phun trào vào ngày 19/9 nhưng Viện Núi lửa Canaries mô tả lần mở mới nhất đã tạo ra một đợt phun trào mạnh.

Người đứng đầu Hội đồng La Palma, ông Mariano Hernandez Zapata bày tỏ lo ngại về đường đi của dòng chảy mới này ra biển. Ông cho biết, nhiều ngôi nhà đã bị dung nham nhấn chìm chỉ sau một đêm.

Kể từ khi vụ phun trào bắt đầu khoảng 6.000 người đã được sơ tán kể và họ vẫn chưa trở về nhà. Vụ phun trào cũng đã phá hủy hơn 800 tòa nhà bao gồm nhà ở, nhà thờ và trường học.

Người đứng đầu vùng lãnh thổ Canary, ông Angel Victor Torres cho biết, 80 triệu m3 đá nóng chảy đã trào ra từ núi lửa, tăng gấp đôi số lượng đá nóng chảy trong đợt phun trào lớn cuối cùng của La Palma cách đây 50 năm.

Người dân của Los Llanos de Aridane, một trong những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất phải mang theo ô và đeo kính để đề phòng bụi núi lửa phủ trắng đường phố và bay lơ lửng trong không khí. Matilde Gonzalez Tavarez, một trợ lý điều dưỡng 45 tuổi đến thăm mẹ của bà tại một nhà chăm sóc ở Los Llanos cho biết: “Đêm qua, tôi phải dùng thuốc nhỏ mắt do tro làm cay mắt và da tôi còn bị châm chích”.

Trong khi bà Tavarez chia sẻ cảm giác bất lực, sợ hãi, bất an và không biết chuyện gì sẽ xảy ra, những người quét dọn đường phố phủi sạch lớp tro đen đằng sau bà.

Ông Juan Antonio Perez Gonzalez, 56 tuổi, người điều hành một doanh nghiệp trồng hoa trong thị trấn Los Llanos de Aridane lo ngại điều tồi tệ nhất chưa đến. Ông nói với Hãng tin Reuters (Anh): "Tôi không thể mong chờ vào tin tốt lành vì đây là một thảm họa. Nhiều người dân trong thị trấn đang chuẩn bị thu dọn đồ đạc và rời đi”.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
(TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO