Người dân khổ vì thủy điện

Bài và ảnh: VĂN DINH | 05/11/2019, 15:11

(TN&MT) - Ruộng vườn hoang hóa, giếng nước, hồ cá trơ đáy vì thủy điện thi công làm mất nước mặt và mạch nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng... khiến nhiều hộ dân tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) khốn khổ trong sinh hoạt, sản xuất suốt thời gian dài.

Dân khổ

Qua tìm hiểu của PV, Nhà máy Thủy điện A Lưới được khởi công từ năm 2007 ở thượng nguồn sông A Sáp (huyện A Lưới), do Công ty CP Thủy điện miền Trung làm chủ đầu tư, công suất 170MW, tổng mức đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng.

Quá trình thi công thủy điện, có khoảng 1.300 hộ dân ở các xã Hồng Thái, Hồng Thượng, Hồng Quảng, Nhâm, Sơn Thủy và Phú Vinh bị ảnh hưởng.Khoảng đầu năm 2012, nhà máy đi vào hoạt động. Kể từ đó, cuộc sống người dân địa phương đảo lộn và khó khăn hơn.

Nhiều con suối tại A Lưới bị bồi lấp, khô cạn

Trước đó, để dẫn nước từ hồ chứa trên sông A Sáp về nhà máy, chủ đầu tư đã cho đào một con kênh lớn, có chiều dài khoảng 2 km từ xã Hồng Thượng đến cửa hầm nhận nước ở thôn Phú Xuân (xã Phú Vinh). Từ khi đào con kênh dẫn nước này, hàng chục giếng nước sinh hoạt, nhiều ao cá và diện tích hoa màu của nhiều hộ dân bị tụt giảm mạch nước ngầm bất thường đành phải bỏ hoang. Nhiều sông suối cũng cạn đáy.

Có mặt tại xã Phú Vinh nằm trên con đường Hồ Chí Minh, PV chứng kiến hàng chục giếng nước trơ đáy, nhiều diện tích hoa màu, hồ cá bỏ hoang hoặc chuyển đổi cây trồng. Nhiều người dân không có việc làm đành phải sang các xã lân cận thậm chi sang tỉnh Quảng Trị làm thuê.

Trong nỗi bức xúc, ông Văn Đức Công (xã Phú Vinh) chia sẻ, ông đào giếng từ năm 2009, sâu hơn 10m. Trước những năm 2011, dù trời có hạn đỉnh điểm, giếng nước vẫn còn trên 2m nhưng khi nhà máy thủy điện làm kênh dẫn, khoét hầm nhận nước sâu xuống mấy chục mét thì giếng nước khô cạn.

“Vị trí con kênh dẫn nước được chủ đầu tư đào sâu. Mực nước ở dòng kênh thấp hơn đáy giếng vì thế nước bị rút về kênh hết làm cho hồ cá, giếng bị khô cạn...”, ông Công nói.

Ông Trần Rế (thôn Phú Xuân, xã Phú Vinh) cho biết, vợ chồng ông chuyển về đây sinh sống đã hơn 10 năm với nghề chăn nuôi, trồng trọt và đào đất vườn làm hồ thả cá cho thu nhập ổn định cuộc sống. Tuy vậy, kể từ ngày có dự án thủy điện, nguồn nước bị khô cạn, giếng đào của gia đình sâu hơn 10m cũng cạn...

Các hộ dân bị ảnh hưởng đã nhiều lần viết đơn, kiến nghị lên cấp trên trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng mọi chuyện vẫn “án binh bất động”.

Giếng nước trơ đáy, bỏ hoang thời gian dài

Chủ đầu tư ngó lơ?

“Trước đây, con suối này quanh năm đầy nước, là nguồn nước tưới cho hàng chục héc ta hoa màu và cây lâm nghiệp của người dân địa phương, nay đã thành con suối chết. Người dân trồng keo lá tràm ven bờ suối, nhưng vì thiếu nước nên cây cũng còi cọc, phát triển chậm. Dân khổ thì xã cũng khổ theo...”, ông Nguyễn Thanh Điền - cán bộ UBND xã Phú Vinh vừa chỉ tay vào suối A Co vừa nói.

Theo lãnh đạo xã Phú Vinh, nguyên nhân khiến mạch nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều năm là do Nhà máy Thủy điện A Lưới khoan hầm sâu dưới lòng nước rồi nước tập trung về đó. Xã đã nhiều lần yêu cầu thủy điện về kiểm tra diện tích hoa màu để có phương án hỗ trợ cho nông dân nhưng đến nay chủ đầu tư thủy điện vẫn chưa thực hiện, đền bù, hỗ trợ. Vì vậy, cả chính quyền địa phương và người dân đều rất bức xúc...

Trong khuôn khổ dự án xây dựng Thủy điện A Lưới, hơn 100 hộ dân thuộc đồng bào dân tộc Tà Ôi, Pa Cô ở các thôn của xã Sơn Thủy, Hồng Thái, Hồng Thượng được di dời đến khu tái định cư xã Hồng Thượng phải sống trong cảnh khó do thiếu đất sản xuất.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới thông tin, huyện và các cơ quan chức năng tỉnh đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xác định hiện tượng mất nước mặt và tụt giảm mạch nước ngầm ở 2 xã Phú Vinh, Hồng Thượng xảy ra từ năm 2010. Nguyên nhân chính là do Thủy điện A Lưới gây ra. Bởi trước khi các hạng mục dự án thủy điện thi công, địa bàn huyện chưa ghi nhận hiện tượng này. Sông suối, ao hồ, giếng nước khô cạn, đất đai, ruộng vườn thiếu nước đã đẩy cuộc sống người dân lâm vào cảnh khốn khó... Trong khi đó, đại diện Công ty CP Thủy điện miền Trung cho rằng, phải có cơ sở khoa học xác định nguyên nhân sụt giảm nước mặt và nước ngầm là do thủy điện gây ra, mới có phương án đền bù.

“Xác định tính cấp bách của sự việc, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa cho phép thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu, đánh giá đột xuất, cấp thiết với mục tiêu xác định nguyên nhân mất nước mặt và sụt giảm tầng nước ngầm tại A Lưới. Cơ quan được giao thực hiện đề tài là Trường Đại học Nông Lâm Huế. Đến cuối tháng 7/2019, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã thông qua đề tài khoa học này.Địa phương rất mong muốn sớm có cơ sở khoa học để yêu cầu phía chủ đầu tư dự án thủy điện hỗ trợ, đền bù và có giải pháp khắc phục nhằm ổn định cuộc sống cho người dân...”, ông Hùng nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Cần Thơ: Công bố 64 hồ, kênh rạch không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 12/12, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 3771/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 của UBND TP. Cần Thơ về việc phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh rạch không được san lấp trên địa bàn thành phố với sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và UBND các quận, huyện.
 • Bình Định: Giải pháp nào cho các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả?
  Hiện nay toàn tỉnh Bình Định có nhiều công trình nước sạch không phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là hệ thống nước sạch thị trấn Vân Canh. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định Trần Văn Phúc đánh giá nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp xử lý các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả.
 • Bộ TN&MT: Bàn giao 3 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Ngày 9/12/2022, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tiến hành bàn giao 03 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng cho Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Đảm bảo tương lai cho ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Quy hoạch thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy lợi hiện nay đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề BĐKH toàn cầu, vấn đề tác động ở thượng lưu xuyên biên giới, ô nhiễm nguồn nước, yêu cầu thủy lợi phục vụ đa mục tiêu nên yêu cầu cần phải có sự thay đổi.
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Cơ hội đặc biệt để luật hóa an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Đó là quan điểm được PGS.TS Lê Bắc Huỳnh - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chia sẻ với Báo Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước cho phát triển bền vững tại Việt Nam.
 • Trách nhiệm với tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong báo cáo hằng năm lần đầu tiên về Tình trạng nguồn nước toàn cầu, vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới - WMO của Liên Hợp Quốc công bố nêu rõ, tất cả các khu vực trên toàn cầu đã hứng chịu các hiện tượng cực đoan liên quan tới nước trong năm ngoái, bao gồm cả tình trạng lũ lụt và hạn hán và hàng tỷ người đã không có đủ nước ngọt để sử dụng.
 • Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
 • Chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo khoa học tài nguyên nước nhằm chia sẻ, trao đổi những kết quả trong quá trình 5 năm vừa qua.
 • TP.HCM: Kiểm soát chất lượng nguồn nước và hạn chế khai thác nước ngầm
  (TN&MT) - Sở TN&MT TP.HCM vừa có báo cáo sơ kết Đề án phát triển hệ thống cấp nước thành phố giai đoạn 2020 - 2050 và chương trình cung cấp nước sạch, chấm dứt khai thác nước ngầm TP.HCM giai đoạn 2020 - 2030.
 • Quảng Nam: Đánh giá biến động dòng chảy tại công trình Chỉnh trị sông Quảng Huế
  (TN&MT) - Trước tình trạng bờ sông Quảng Huế bị sạt lở nghiêm trọng và bất thường, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nghiên cứu, đánh giá biến động dòng chảy, lòng dẫn khu vực công trình Chỉnh trị sông Quảng Huế và các ảnh hưởng của những phát sinh mới trên lưu vực.
 • Hướng đến sự phát triển bền vững cho ĐBSCL
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp Viện Khoa học Karlsruhe, Trường Đại học Witten, CHLB Đức tổ chức Hội thảo “Các giải pháp tích hợp cho sự phát triển bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Đất, Nước, Năng lượng và Khí hậu” Hội thảo nhằm đánh giá kết quả đạt được giai đoạn 1 và định hướng hợp tác giai đoạn 2 Dự án ViWat.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO