Người dân khổ vì Nhà máy nước Hải Vân cạn kiệt

Bài và ảnh: XUÂN LAM | 17/03/2020, 13:34

(TN&MT) - Những ngày đầu mùa nắng, Nhà máy sản xuất nước Hải Vân, thuộc Xí nghiệp sản xuất nước sạch - Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng, nguyên nhân là do nguồn cung cấp nước nguyên liệu cho nhà máy đang bị “xâm phạm” nghiêm trọng.

Ông Lê Văn Chiến - Phụ trách Nhà máy sản xuất nước Hải Vân cho biết, nhà máy có công xuất sản xuất 5.000m3 nước ngày/đêm hòa với mạng lưới hệ thống cung cấp nước sạch của thành phố. Tuy vậy, đến nay, chỉ đủ nước sản xuất dưới 2.000m3 ngày/đêm, nguyên nhân là do thiếu hụt nguồn nước nguyên liệu nghiêm trọng. Theo ông Chiến, nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, nhà máy sẽ phải ngừng sản xuất, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của hàng chục nhà máy, Khu công nghiệp (KCN) Liên Chiểu, đời sống hàng nghìn hộ dân phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. 

Đập và cửa thu nước nguyên liệu của nhà máy đặt tại khu vực tổ 1, phường Hòa Hiệp Bắc, đầu nguồn Suối Lương nhưng nhiều năm qua, phía thượng lưu và hạ lưu của công trình này đã bị các hộ dân, các hộ kinh doanh du lịch cho xây đập chắn ngang dòng suối và bắc ống dẫn nước từ thượng lưu Suối Lương chặn nguồn nước cung cấp của nhà máy. Nhà máy nước Hải Vân là công trình của DAWACO, do thành phố quản lý, khi xây dựng đã được Bộ TN&MT quy định rõ: để đảm bảo an toàn về nguồn nước và vệ sinh môi trường, hành lang an toàn bảo vệ tính từ bờ đập và cửa thu nước nhà máy về phía thượng lưu Suối Lương là 800 mét, về phía hạ lưu là 200 mét.

Thượng nguồn Suối Lương biến dạng, cạn kiện bởi các đập chắn ngang do các hộ kinh doanh du lịch xây dựng trái phép

Tuy vậy, quy định này đã bị xâm phạm nghiêm trọng, không những thế việc xây dựng các đập chắn dòng Suối Lương cũng vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường. Theo các cán bộ Nhà máy nước Hải Vân đi thực tế tại khu vực đập cửa thu nước nhà máy tại Suối Lương, chúng tôi chứng kiến dòng Suối Lương tại khu vực đã biến dạng hoàn toàn. Phía thượng lưu bờ đập nhiều bờ đập xây chặn ngang dòng suối, hàng chục ống dẫn nước về các hộ kinh doanh du lịch, phía hạ lưu dòng suối cũng tương tự như vậy.

Ông Chiến cho biết thêm, nhà máy đã thống kê các điểm kinh doanh du lịch gồm: Khu du lịch Suối Lương; Nhà nghỉ Suối Lương 2; nhà hàng Thủy Lâm Viên; nhà hàng Đá Đôi; nhà hàng Thủy Tiên và Trại nuôi heo rừng… và 6 cơ sở đã xây đập chặn dòng và đấu nối ống trực tiếp vào đường ống nước của nhà máy. Ngay từ năm 2017, nhà máy đã có văn bản gửi Sở TN&MT, UBND quận Liên Chiểu cùng chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc, nhưng việc xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn nguồn nước của Nhà máy nước Hải Vân vẫn chưa được xử lý. Nguồn nước cạn kiệt, từ tháng 4 đến tháng 7/2019, nhà máy đã phải ngừng sản xuất, tình trạng này có nguy cơ sẽ diễn ra trong năm 2020.

Được biết, ngày 12/3, Dawaco đã có văn bản gửi Sở TN&MT về sự việc Nhà máy nước Hải Vân, đề nghị cho triển khai đóng mốc lộ giới phạm vi bảo vệ an toàn nguồn nước Nhà máy tại Suối Lương.

Ông Bùi Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho rằng: Tình trạng các hộ dân xây đập chăn ngang dòng Suối Lương đã diễn ra từ năm 2005, tại khu vực tổ 1, Hòa Hiệp Bắc, tức là trước khi có nhà máy nước Hải Vân, đây là những hộ dân có đất làm rẫy và mở nhà hàng kinh doanh phục vụ du lịch, có khoảng 11 hộ dân.

Nguồn nước tại bờ đập thu nước của Nhà máy nước Hải Vân cạn kiệt

“Trước đây, UBND quận và phường đã có xử lý và tuyên truyền vận động du khách, các hộ dân phải đảm bảo vệ sinh môi trường nguồn nước, giữ nguyên hiện trạng đã xây dựng, không được tiếp tục xây dựng, cơi nới trái phép. Trong năm 2019, Thanh tra thành phố đã tiến hành thanh tra quản lý đất đai toàn bộ khu vực, hiện nay phải chờ kết luận thanh tra, quận mới có hướng xử lý các trường hợp xây dựng trái phép và xây đập chặn ngang dòng Suối Lương…”- ông Hải nói thêm.

Bao giờ mới có kết luận thanh tra vẫn chưa rõ, trên thực tế hiện nay, hành lang bảo vệ an toàn nguồn nước Nhà máy nước Hải Vân đang bị xâm hại nghiêm trọng, nguy cơ hoạt động sản xuất của hàng chục nhà máy tại KCN Liên Chiểu, đời sống hàng nghìn hộ dân đang bị ảnh hưởng là điều đáng quan tâm lúc này?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO