Người dân Hà Nội phấn chấn vì đường thông hè thoáng

04/03/2015, 00:00

(TN&MT) – Việc đốn hạ gần 150 cây xà cừ trên tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) – Trần Phú (quận Hà Đông) sẽ đảm bảo an toàn cho người tham...

(TN&MT) – Đã hơn một tháng kể từ khi hàng cây xà cừ trên tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) – Trần Phú (quận Hà Đông) bị chặt hạ để lấy không gian an toàn cho đường sắt trên cao. Nhiều người qua hai con phố này không khỏi nuối tiếc khi nhìn hàng cây cao toả bóng mát mỗi mùa hè nay không còn nữa. Tuy nhiên, cũng rất nhiều ý kiến cho rằng việc đốn hạ gần 150 cây xà cừ trên tuyến đường này sẽ đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông vì đường phố thông thoáng hơn.
 
Hàng cây bị đốn hạ khiến nhiều người nuối tiếc…
 
Sáng 29/1, công việc chặt hạ gần 150 cây xà cừ trên tuyến đường Nguyễn Trãi đã được tiến hành. Hàng chục cây cỡ lớn, có cây cao tới 30 m, tán vươn sát đường sắt trên cao đã được công nhân của Công ty cây xanh Hà Nội chặt hạ. Việc vắng bóng những cây xà cừ hàng chục năm tuổi khiến nhiều người dân không khỏi xót xa, nuối tiếc. “Đã hơn mười năm qua, ngày nào bán xôi ở cổng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tôi cũng được ngắm nhìn hàng cây xà cừ to cao ở con đường này. Nó là hàng cây che mưa, che nắng cho tôi mỗi khi mưa rào hay nắng gắt bất ngờ ập tới, vì thế tôi có rất nhiều kỉ niệm với hàng cây đó, tôi không hề muốn chúng bị chặt”, bà Nguyễn Thị Thu, bán xôi đã gần 20 năm ở cổng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn giãi bày.
 
Từ ngày chặt hạ hàng cây xà cừ, ngã tư Khuất Duy Tiên không còn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc như trước kia nữa
Từ ngày chặt hạ hàng cây xà cừ, ngã tư Khuất Duy Tiên không còn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc như trước kia nữa
Ngày nào cũng ít nhất hai lần đến nơi làm việc qua đoạn đường Nguyễn Trãi, phóng viên tainguyenmoitruong.com.vn cũng giống như nhiều người dân khác, không khỏi buồn bã, tiếc nuối khi hàng cây cao, tán rộng, phủ kín nửa con đường này hiện nay đã không còn nữa. Theo quan sát của phóng viên thì dọc phía bên đường đối diện với trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn có một hàng cây cao che mát một phần con phố Nguyễn Trãi. “Hàng cây này nếu như cũng được trồng ở dọc bên đường cùng phía với trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thì thật tuyệt vời! Tôi vừa có nơi che nắng, trú mưa mà đường phố lại có thêm nhiều “màu xanh” hơn nữa” – bà Thu chia sẻ.
 
Đồng quan điểm với bà Thu, sinh viên năm nhất của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Thu Thảo nói: “Em đã quen với việc vừa đi bộ đến trường vừa ngắm hàng cây xà cừ cổ thụ che bóng gần như cả con đường. Từ ngày vắng bóng hàng cây đó, con đường đến trường dường như ngắn hơn, mệt mỏi và buồn chán hơn. Em không còn được dang rộng cạnh tay để hít thở và tận hưởng không khí trong lành, để được ôm cả “màu xanh của lá” vào mình nữa.”
 
Nhiều người mong muốn hàng cây trên vỉa hè phía bên kia đường đối diện với trường Đại học bách khoa cũng được trồng ở phía bên này đường Nguyễn Trãi
Nhiều người mong muốn hàng cây trên vỉa hè phía bên kia đường đối diện với trường Đại học bách khoa cũng được trồng ở phía bên này đường Nguyễn Trãi
 
Sinh viên Hà Thu Thảo chia sẻ tiếp: Mùa hè sắp đến rồi, cây không còn nữa thì em và nhiều người khác đi qua con đường này sẽ cảm thấy oi bức và nắng rát vô cùng. Nếu như có một giải pháp khác để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và an toàn cho đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông thay vì việc chặt hạ hàng cây xà cừ thì tốt biết bao!
 
… song lại giúp đường phố thông thoáng hơn
 
Bên cạnh sự phản đối chặt hạ gần 150 cây xà cừ trên tuyến đường Nguyễn Trãi – Trần Phú thì cũng có nhiều quan điểm cho rằng, từ ngày chặt hàng cây xà cừ, người dân tham gia giao thông dễ dàng và thuận tiện hơn do có tầm nhìn rộng hơn trước. Theo bà Nguyễn Thị Lan, khách đến thuê áo dài tại cửa hàng 213 Nguyễn Trãi thì việc chặt hàng cây xà cừ là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với việc xây tuyến đường sắt trên cao. “Hàng cây cao như thế, ngoài biện pháp đốn hạ thì đâu còn cách nào khách?! Sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp nhiều người cảm thấy tiếc nuối và không muốn nhìn thấy cảnh tượng con phố này vắng bóng hàng cây đó, tuy nhiên tại sao thay vì ngồi than thở, họ không nghĩ đến sự an toàn tính mạng của họ khi tham gia giao thông?”, bà Lan cho biết.
 
Thành phố Hà Nội quyết định chặt gần 150 cây xà cừ cổ thụ với mục đích mang lại sự an toàn cho người tham gia giao thông, đúng như khẩu hiệu “An toàn là trên hết”
Thành phố Hà Nội quyết định chặt gần 150 cây xà cừ cổ thụ với mục đích mang lại sự an toàn cho người tham gia giao thông, đúng như khẩu hiệu “An toàn là trên hết”
 
Có cùng suy nghĩ với bà Lan, ông Nguyễn Văn Hoàng, làm nghề xe ôm đã gần 20 năm và thường xuyên chở khách qua đoạn đường Nguyễn Trãi – Trần Phú nói: “Trời nắng thì có lẽ hàng cây giúp toả bóng mát một phần nào đó, nhưng khi trời mưa to, gió rét và nếu có sấm sét, bão bùng thì lấy gì đảm bảo rằng sẽ không gặp nhiều vụ tai nạn thương tâm do gãy cây, đổ cây xảy ra. Ở Hà Nội, đã có biết bao nhiêu vụ cây gãy, đổ đè chết người và gây thiệt hại tài sản như: vụ taxi bị đè bẹp do mưa giông dữ dội vào ngày 4/6/2014 trên đường Hùng Vương (quận Ba Đình, Hà Nội), vụ một cây muồng trên phố Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đổ xuống làm chết một người vào sáng 8/8/2013…”
 
Theo bà Lan và ông Hoàng thì việc đốn hạ hàng cây xà cừ khiến đoạn đường Trần Phú và Nguyễn Trãi thông thoáng hơn, các phương tiện tham gia giao thông dễ dàng di chuyển hơn…
Theo bà Lan và ông Hoàng thì việc đốn hạ hàng cây xà cừ khiến đoạn đường Trần Phú và Nguyễn Trãi thông thoáng hơn, các phương tiện tham gia giao thông dễ dàng di chuyển hơn…
 
Giống như bà Lan và ông Hoàng, nhiều người dân Hà Nội cũng cho rằng, nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến tai nạn giao thông là nguyên nhân chính khiến thành phố Hà Nội giao cho Sở Xây dựng Hà Nội chặt hạ toàn bộ gần 150 cây xà cừ cổ thụ để phục vụ cho xây dựng tuyến đường sắt trên cao và nút giao 4 tầng Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến. “Song song với nguyên nhân đó thì việc mở rộng làn đường cho các phương tiện tham gia giao thông dễ dàng di chuyển trong mọi điều kiện thời tiết có thể cũng là một mục tiêu quan trọng mà thành phố Hà Nội hướng tới”, ông Hoàng phán đoán.
 
… ngay cả việc dắt xe đạp qua đường vào giờ cao điểm cũng không còn là chuyện khó khăn như trước nữa
… ngay cả việc dắt xe đạp qua đường vào giờ cao điểm cũng không còn là chuyện khó khăn như trước nữa
 
Có mặt tại đường Nguyễn Trãi vào 11h và 17h ngày 3/3, phóng viên tainguyenmoitruong.com.vn được tận mắt chứng kiến cảnh đường phố thưa thớt, không hề có hiện tượng tắc nghẽn, xe cộ chen chúc, xô đẩy nhau. Thiết nghĩ, phải chăng đây là mong muốn của thành phố Hà Nội khi ra quyết định chặt hạ hàng cây xà cừ trên tuyến đường Nguyễn Trãi – Trần Phú.
 
Bài và ảnh: Mai Đan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO