Người dân đang hưởng lợi từ dự án

Tuyết Chinh | 21/01/2021, 09:40

(TN&MT) - Với sự hỗ trợ của Dự án GCF, tính đến cuối năm 2020, đã có 3.500 ngôi nhà chống chịu bão lũ được xây dựng; hơn 3.300 ha rừng ngập mặn được trồng mới và phục hồi, giúp giảm hơn 146.000 tấn các-bon tương đương…

Những “con số” tích cực

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Quản đốc Dự án GCF cho biết, năm 2020 là năm quan trọng để hoàn thành mục tiêu Dự án theo kế hoạch tiến độ đến cuối năm 2021, tuy nhiên đại dịch Covid-19 và bão lụt miền Trung đã ảnh hướng rất lớn đến tiến độ thực hiện dự án. Hầu hết các hoạt động đều phải tạm dừng theo chỉ thị về giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ. Hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Cà Mau, sau đó là bão lũ nghiêm trọng từ tháng 9 đến tháng 11/2020 tại miền Trung Việt Nam tác động trực tiếp đến 4 tỉnh dự án (Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi).

Mặc dù vậy, với sự hỗ trợ của Dự án GCF đã có 1.045 căn nhà được hoàn thành hoặc đang trong quá trình xây dựng (đạt khoảng 90% mục tiêu năm 2020). Điều này góp phần hoàn thành hơn 3.500 ngôi nhà chống chịu bão lũ được xây dựng tại 5 tỉnh (Thanh Hoá, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi) kể từ khi bắt đầu Dự án (chiếm hơn 87% mục tiêu tổng thể của dự án). Bên cạnh đó, hơn 3.300 ha rừng ngập mặn được trồng mới và phục hồi, giúp giảm hơn 146.000 tấn các-bon tương đương.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cũng đã phối hợp với các tỉnh, thành phố, Bộ, ngành của Việt Nam triển khai thành công 24 mô hình sinh kế giúp mang lại thu nhập cho các hộ gia đình nghèo ven biển. Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn hơn 39.000 cán bộ, người dân về lập kế hoạch và đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

An toàn về môi trường

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, khi thực hiện các hoạt động Dự án, chỉ tiêu an toàn về môi trường và xã hội đều được đảm bảo. Trong đó, bảo đảm việc xử lý rác thải xây dựng từ các ngôi nhà cũ; 86,4% nhà xây mới đổ rác thải xây dựng đúng nơi quy định (trong năm 2019); các ngôi nhà xây mới (65%) đều tận dụng vật liệu từ nhà cũ trong quá trình xây dựng (làm móng, sân…) để tiết kiệm chi phí.

Đối với hợp phần trồng rừng ngập mặn, tất cả rác thải sau khi trồng rừng đều được thu gom xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường. Dự án cũng thiết kế kỹ thuật có biện pháp chống chua phèn tại các tỉnh triển khai hoạt động trồng và phục hồi rừng ngập mặn. Nhờ đó, tỷ lệ sống của diện tích rừng trồng và phục hồi năm 2020 đạt 75% trở lên.

Thực hiện Dự án GCF trồng rừng ngập mặn tại các địa phương. Ảnh: MH

Kỳ vọng những thành tựu mới

Trên nền tảng những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, ông Vũ Thái Trường, Quản lý Dự án GCF của UNDP, Đại diện UNDP cho biết, mục tiêu của Dự án đến năm 2021 là xây dựng được tổng cộng 4.000 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt; trồng và phục hồi 4.000 ha rừng ngập mặn. Từ đó, giảm 1,9 triệu tấn CO2 tương đương và hỗ trợ 20.000 người tiếp cận thông tin về biến đổi khí hậu, thiên tai.

Theo ông Trường, trong năm 2021, Dự án đặt mục tiêu hoàn thành 392 ngôi nhà an toàn trong kế hoạch năm 2020 và tiếp tục hỗ trợ xây dựng 437 ngôi nhà an toàn chống chịu bão lụt theo kế hoạch 2021. Tiếp tục hỗ trợ xây dựng đề xuất chương trình mới về nhà an toàn chống chịu bão lụt tại 28 tỉnh ven biển. Tổ chức các khóa tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng trong khuôn khổ Hợp phần Nhà an toàn.

Cùng với đó, trồng và phục hồi 725,06 ha; và chăm sóc diện tích 3.381,93 ha rừng ngập mặn tại 5 tỉnh có rừng của Dự án. Tiếp tục hỗ trợ thực hiện 15 mô hình sinh kế, thực hiện lồng ghép giới ở 5 tỉnh có rừng ngập mặn. Giám sát rừng ngập mặn (đảm bảo tỷ lệ sống đạt 85%) và đo đếm các-bon - mục tiêu là 284.469 tấn CO2 tương đương.

Đối với Hợp phần 3 - Thông tin khí hậu và rủi ro thiên tai, trong năm 2021, Dự án tập trung hỗ trợ triển khai quản lý/đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (CBDRM/A); triển khai 28 khóa tập huấn ToT, 191 khóa tập huấn/đánh giá CBDRM/A… Đồng thời, xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo sớm tại 24 xã, 7 tỉnh ven biển và kết nối với hệ thống cảnh báo chung. Tiếp tục hỗ trợ nâng cấp hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu của Tổng cục Phòng chống thiên tai, bao gồm cả nâng cấp cơ sở dữ liệu triển khai Nghị định 43/Khung Sendai; Công trình dân sinh kinh tế… Xây dựng mô hình bảo hiểm rủi ro thiên tai và tăng cường hợp tác công tư trong phòng chống/khắc phục hậu quả thiên tai.

Bài liên quan
 • Xây dựng các nhiệm vụ biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
  (TN&MT) - Thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận cùng Phân viện Khoa học KHí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu sẽ tiến hành xây dựng, cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Ninh Thuận và Đánh giá khí hậu tỉnh Ninh Thuận. Đây là thông tin tại Hội thảo góp ý báo cáo các nhiệm vụ biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vừa diễn ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO