Người bản địa đưa ra các đề xuất mang tính đột phá chống biến đổi khí hậu

Mai Đan | 26/06/2021, 18:51

(TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết những người bản địa sống ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu có thể đưa ra cái nhìn sâu sắc, mang tính đột phá về bảo vệ đa dạng sinh học và phát triển bền vững, nhưng họ rất cần được giúp đỡ để chống chọi với mối đe dọa ngày càng tăng đối với cuộc sống của họ.

Các thành viên của một cộng đồng bản địa sống trong khu rừng ở một trong những vùng xa xôi nhất của Cộng hòa Congo. Ảnh: UNICEF / Vincent Tremeau

Tự cung tự cấp

Từ Bắc Cực đến Amazon, Himalayas đến Sahel, 11 cộng đồng bản địa được nhắc đến trong một nghiên cứu mới của FAO được đánh giá là những người “tự lực và kiên cường, sống bền vững và hài hòa với hệ sinh thái của họ, ngay cả khi sống trong môi trường khắc nghiệt”.

“Họ tạo ra hàng trăm mặt hàng thực phẩm từ môi trường mà không làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và có khả năng tự cung tự cấp cao”, FAO cho biết.

Ở vùng cực Bắc của Phần Lan, tổ chức này cho rằng người Inari Sámi tạo ra 75% lượng protein họ cần, nhờ đánh bắt cá, săn bắn và chăn gia súc.

Sau khi phân tích các mối đe dọa ngày càng tăng đối với các cộng đồng và cách sống bền vững của họ, các tác giả của báo cáo khẳng định rằng người dân bản địa trên toàn thế giới đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại các mối đe dọa toàn cầu như sự tàn phá thiên nhiên, biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và nguy cơ đại dịch trong tương lai.

“Tuy vậy, cách sống truyền thống của họ - một trong những cách sống bền vững, tự túc và có khả năng phục hồi cao nhất trên hành tinh - có nguy cơ cao do biến đổi khí hậu và sự mở rộng của các hoạt động công nghiệp và thương mại khác nhau”, FAO cảnh báo.

Tương lai bị đe dọa

Juan Lucas Restrepo, Tổng giám đốc Liên minh Đa dạng sinh học Quốc tế và CIAT, đối tác của FAO cho biết: “Mặc dù tồn tại qua nhiều thế kỷ, nhưng hệ thống nông sản của người bản địa có thể sẽ biến mất trong những năm tới do một số tác nhân đe dọa đến tương lai của họ”.

Báo cáo của FAO cũng cung cấp thông tin chi tiết về các bộ tộc Khasi, Bhotia và Anwal ở Ấn Độ, người Kel Tamasheq ở Mali, các bộ tộc Tikuna, Cocama và Yagua của Colombia và Maya Ch'orti 'ở Guatemala. Truyền thống của họ và các kỹ thuật sản xuất lương thực bền vững khác nhau như săn bắn, hái lượm, đánh cá, mục vụ và canh tác du canh, cùng với các tập quán thích nghi là yếu tố quan trọng để liên kết việc tạo ra lương thực với chu kỳ mùa vụ một cách bền bỉ.

Bà Anne Nuorgam, Chủ tịch Diễn đàn Thường trực Liên Hiệp Quốc về các vấn đề bản địa cho biết: “Thích nghi là yếu tố phục hồi chính của các hệ thống thực phẩm. Các dân tộc bản địa thích nghi và đáp ứng việc sản xuất và tiêu thụ lương thực của họ theo thời vụ và chu kỳ tự nhiên được quan sát thấy trong hệ sinh thái xung quanh họ, chứ không phải theo cách ngược lại như hầu hết các dân tộc khác”.

Bà Nuorgam nhấn mạnh cách quan sát môi trường kỹ lưỡng được tích lũy từ thế hệ này sang thế hệ khác, cùng với sự hiểu biết rõ ràng về các yếu tố trong các hệ sinh thái khác nhau là chìa khóa để đảm bảo đa dạng sinh học.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Việt Nam cần 35 tỉ USD để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Theo Báo cáo Chỉ số rủi ro Khí hậu Toàn cầu (KRI) do tổ chức phi chính phủ về môi trường Germanwatch (Đức) công bố vào tháng 1/2021, Việt Nam đứng ở vị thứ 13 trong số các nước có nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu trong giai đoạn từ năm 2000 - 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO