Ngư dân Quảng Nam trúng tiền triệu nhờ cào “lộc biển” đầu năm

Lan Anh | 06/02/2023, 15:58

(TN&MT) - Từ sau Tết Nguyên đán, ngư dân Quảng Nam phấn khởi vì mỗi ngày có thể kiếm được từ vài trăm đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Những ngày này, dọc bờ ven biển Quảng Nam đông nghịt người dân đổ nhau ra biển để hái “lộc biển” đầu năm. Từ sáng tinh mơ, người dân địa phương đã tay mang các dụng cụ như thùng nhựa, vợt lưới ra khu vực biển cách bờ khoảng 100 mét để cào ốc gạo. Ốc gạo được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho ngư dân vùng đất ven biển Quảng Nam. Loài ốc này chỉ to bằng chiếc khuy áo, có màu sắc sặc sỡ, vị thơm đặc trưng và là một món ăn dân dã được rất nhiều người ưa chuộng.

oc2.jpg
Người dân ngâm mình trong nước biển để cào ốc gạo

Đang đánh vật với từng con sóng biển, ông Nguyễn Minh Cự, trú thôn Ngọc An, xã Tam Tiến cần mẫn ngâm mình trong nước biển mặn để cào từng con ốc gạo. Ông Cự cho biết: Mấy tuần nay, ốc gạo đang vào mùa, việc khai thác thuận lợi nên bà con rất phấn khởi. Nếu may mắn, mỗi ngày một người có thể cào cả trăm kg ốc.

oc4.jpg
Mấy tuần nay, ốc gạo đang vào mùa, việc khai thác thuận lợi nên bà con rất phấn khởi.

“Vùng biển chúng tôi ốc gạo nhiều vô số kể nên bà con ai nấy cũng tranh thủ dậy sớm đi săn “lộc biển”. Cào liên tục từ 5h đến 9h sáng tôi được 5 thùng ốc. Ốc nhỏ thì bán cho các thương lái làm thức ăn nuôi tôm hùm, ốc lớn bán cho người chế biến với giá 250.000 đồng/thùng khoảng 25 kg. Như vậy tôi kiếm được hơn 1 triệu đồng/ngày” – ông Cự cho hay.

oc.jpg
Sau Tết là thời điểm vàng để ngư dân Quảng Nam đi cào ốc gạo khi ốc đã bắt đầu lớn

Theo ngư dân địa phương, để cào được ốc gạo cần có dụng cụ như một cây sào dài làm bằng tre, gắn lưỡi cào bằng kim loại có nối với mảnh lưới nhỏ và 1 thùng nhựa để đựng ốc gạo. Để kéo được ốc, người cào phải đi thụt lùi rồi cào xuống lớp cát, toàn bộ ốc sẽ lọt vào lưới. Người dân phải dậy từ sớm khoảng 3h - 5h sáng, lúc đầu thủy triều rút xuống, ít sóng biển đánh mạnh, lúc đó cào ốc rất dễ hơn. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng quyết định rất lớn đến việc hành nghề cào ốc.

oc3.jpg
Nếu may mắn, mỗi ngày một người có thể cào cả trăm kg ốc, mang lại thu nhập tiền triệu

So với các nghề khác, công việc này không đòi hỏi nhiều, chỉ cần có sức khỏe vì phải ngâm mình nhiều giờ trong nước biển lạnh lẽo. Tuy vất vả nhưng nghề cào ốc gạo có thể đem lại nguồn thu nhập cao. Trong những ngày sau Tết là thời gian vào mùa ốc gạo nên bà con ngư dân cào được nhiều ốc dẫn đến mọi người rất phấn khởi.

“Ốc gạo chỉ sống trong cát ở vùng gần bờ biển. Để cào được ốc gạo mọi người phải dùng tay cầm vợt cắm mạnh xuống dưới lớp cát rồi đi về phía trước đến khi nào thấy nặng là đưa vợt lên và rũ lớp cát rơi xuống biển thì còn lại ốc trong vợt. Trung bình mỗi ngày tôi cào được khoảng 4 đến 5 thùng ốc gạo nên cũng có nguồn thu nhập để lo trang trải cuộc sống của gia đình”- anh Lê Duy Tịnh, trú thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh chia sẻ.

oc5.jpg
Ốc gạo sau khi cào xong được sàn lọc kỹ sau đó cho vào thùng, thương lái sẽ đến tận bãi biển để thu mua với giá mỗi thùng từ 200-250 ngàn đồng

Ông Trần Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, từ trước Tết và sau Tết Nguyên đán 2023, người dân địa phương bắt đầu vào mùa cào ốc gạo. “Nếu vào giữa mùa thì toàn xã có khoảng 100 người dân địa phương đi cào ốc gạo nên cũng giúp bà con có nguồn thu nhập đầu năm mới. Nghề cào ốc gạo chỉ được vài tháng và đến cuối tháng 4 là hết mùa, sau đó ngư dân chuyển qua khai thác thủy sản”, ông Trần Hải Nam thông tin.

Bài liên quan
 • Quảng Ngãi: Rộn ràng ngư dân mở biển đầu năm mới
  Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm là một truyền thống mang đậm nét văn hóa của ngư dân làng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) với mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều hải sản, mang lại cơm no áo ấm cho mọi gia đình ngư dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Tắt công tắc… tiết kiệm điện
  Sắp tới giờ “G” hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023, người dân cả nước đang chờ đến 20h30 (1 tiếng đồng hồ), thứ 7, ngày 25/3/2023, để được góp một phần nhỏ bé của mình vào chiến dịch này, năm nay Giờ Trái đất với thông điệp: "Tiết kiệm điện - thành thói quen".
 • Thanh tra các Bộ khối Kinh tế ngành ký giao ước thi đua năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 24/3, tại Hà Nội, Thanh tra các Bộ thuộc Khối Kinh tế ngành (Khối I), gồm: Bộ Tài nguyên và Môi trường (Khối trưởng), Bộ Thông tin và Truyền thông (Khối phó), Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua và triển khai kế hoạch thi đua năm 2023.
 • Đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền 
  (TN&MT) - Những năm qua, Đảng Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách phát triển ra hướng biển, từ đó các tỉnh, thành đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế biển, từng bước đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền
 • Phát triển kinh tế rừng – góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo
  Xác định kinh tế rừng đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tập trung quản lý hiệu quả diện tích đất đồi rừng. Đồng thời, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển trồng rừng gỗ lớn… Từ đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Những triệu phú ở xã đào Xuân Quang
  Con đường nhựa láng mịn, thênh thang dẫn về Xuân Quang, xã bán sơn địa, bám dọc Quốc lộ 70. Cùng với trí sáng tạo, quyết tâm cao và bàn tay lao động cần cù, khéo léo hàng trăm người nông dân nơi đây trở thành triệu phú nhờ trồng cây đào cảnh.
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
 • Quảng Bình: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nghèo yên tâm bám biển
  (TN&MT) - Với 6.792 tàu thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản, thu hút trên 24.000 lao động, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền thuộc tốp đầu khu vực miền Trung. Chính bởi lẽ đó, trong những năm qua, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp ngư dân, đặc biêt là ngư dân nghèo yên tâm bám biển phát triển kinh tế.
 • Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
  Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.
 • Bù Đốp - Bình Phước: Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp giúp thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 • Ba Tri không nghèo nữa

  Ba Tri không nghèo nữa

  20:19 23/03/2023
  Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, trước đây, hình ảnh những căn nhà lá đơn sơ nghèo nàn nép mình bên những rừng cây, con đường làng đã ăn sâu vào ký ức với mỗi ai đã từng đến với xứ sở này. Thế nhưng, sau những nỗ lực giảm nghèo từ những giải pháp thiết thực, hiệu quả đã mang đến diện mạo mới cho miền quê biển Ba Tri, đời sống nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện, đổi thay.
 • Thanh niên Điện Biên sáng tạo xung kích trong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên tích cực tham gia công tác chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực của Đoàn. Với nền tảng tri thức, đổi mới sáng tạo, thanh niên giữ vai trò xung phong đi đầu trong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Triển lãm Nghệ thuật “Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết”
  (TN&MT) - Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25/3 – 31/3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO