Ngư dân miền Trung bội thu chuyến biển cuối năm

30/01/2019, 09:18

(TN&MT) - Ngày giáp Tết, ven biển miền Trung vui như hội. Những chuyến tàu từ Hoàng Sa, Trường Sa về chở theo đầy tôm, cá tấp nập cập cảng. Năm nay, thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt vụ cá Tết, cộng với giá cao hơn từ 1,5- 2 lần nên bà con ngư dân ai cũng vui.

Ngày cuối năm, cảng cá càng thêm nhộn nhịp, tấp nập
Ngày cuối năm, cảng cá càng thêm nhộn nhịp, tấp nập

Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), một trong những cảng cá lớn nhất miền Trung, mấy ngày nay vui như hội. Tàu cá Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình... cứ hối hả, tấp nập nối đuôi nhau cập bến để phục vụ cho thị trường dịp Tết. Tiếng động cơ tàu cá về bến rền vang hòa cùng í ới mua mua, bán bán, đúng nghĩa chợ tết.

Vừa cập cảng và bán cho thương lái hơn 2,5 tấn lộc biển, ngư dân Lê Đình Hậu, tàu QNg 97525, công suất 900 CV, trú TP. Quảng Ngãi cho biết, sáng nay, tàu vừa trở về sau chuyến biển 15 ngày vươn khơi đánh bắt. Vụ Tết này tàu chủ yếu đánh bắt tại vùng biển Hải Phòng, Bạch Long Vỹ. Năm nay do thời tiết tương đối đẹp nên việc đánh bắt của ngư dân thuận lợi hơn so với mọi năm, bên cạnh đó nhờ vụ cá Tết giá cao hơn gấp đôi chuyến biển ngày thường nên chuyến biển này đã được coi là thành công.

“Chuyến này tàu chúng tôi đánh bắt trúng vụ cá thu, thu về gần 2 tỷ đồng, trừ chi phí xăng dầu, nguyên vật liệu, ăn uống… còn lại khoảng 1 tỷ. Với 13 lao động, thế nên chuyến này anh em bạn thuyền được chia mỗi người hơn 40 triệu đồng về quê ăn Tết.”- anh Hậu hồ hởi khoe.

Đang cùng các thuyền viên làm vệ sinh, dọn dẹp tàu, ngư lưới cụ để chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm sau Tết Nguyên đán, ngư dân Lâm Sỹ Kính, Quảng Ngãi chia sẻ, chuyến biển cuối năm này tôi và 12 bạn thuyền làm chuyến đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa. Kết quả chuyến biển hơn 10 ngày này đạt kết quả tốt, nên ai cũng vui.

Cá được các thương lái thu mua trực tiếp tại cảng
Cá được các thương lái thu mua trực tiếp tại cảng

“Chuyến cuối năm không đánh bắt được nhiều nhưng bù lại giá cả cao. Cả năm vừa rồi, mỗi lao động trên thuyền cũng được hơn 150 triệu. Đến khoảng ngày 10 tháng Giêng, tàu lại tiếp tục trở lại Hoàng Sa đánh bắt.”- anh Kính chia sẻ.

Ngư dân Nguyễn Nam chủ tàu tàu cá ĐNa90026 (ở quận Sơn trà, TP. Đà Nẵng) cho biết, tàu của anh làm nghề chụp mực và đánh bắt các loại cá nhỏ nên chỉ đánh bắt ven bờ từ Quảng Trị đến Đà Nẵng. Chuyến này tàu của anh chỉ đi 4 ngày là về cho kịp đón Tết.

“Đánh bắt phải theo con nước. Anh em mới đi có mấy ngày kiếm con cá về cúng ông bà cho vui vẻ trong dịp Tết thôi. Tiền lao động cho anh em thì chia ra mỗi người được 500.000 đồng”- anh Nam cho biết.

Hiện, cá thu là mặt hàng hải sản được thị trường ưa chuộng trong dịp Tết nên tàu cập bờ bao nhiêu, thương lái thu sẽ mua hết bấy nhiêu. Cụ thể, cá thu dao động từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng/kg; cá chim 120-150 ngàn đồng; cá ngừ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/kg... cao gấp đôi so với ngày thường.

Ông Nguyễn Lại - Trưởng phòng Khai thác và Dịch vụ (Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết, trong những ngày cuối năm và cận tết này, lượng hải sản về từ các vùng biển nhiều, trong đó đặc biệt là Hoàng Sa ước đạt khoảng hơn 100 tấn hải sản/ngày.

Giá cao hơn từ 1,5- 2 lần nên bà con ngư dân ai cũng vui
Giá cao hơn từ 1,5 - 2 lần nên bà con ngư dân ai cũng vui

“Trong dịp Tết này, Ban quản lý cũng duy trì thường xuyên lực lượng để tăng cường sắp xếp, hướng dẫn tàu thuyền ra vào cảng để thuận lợi trong việc bốc dỡ. Cùng phối hợp với Văn phòng đại diện Kiểm soát nghề cá để thanh tra, kiểm soát hoạt động nghề cá về chống khai thác bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định”- ông Nguyễn Lại khẳng định.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, những ngày nay ngư dân các huyện Bình Châu, huyện Bình Sơn đang vô cùng phấn khởi vì trúng đậm mùa ruốc. Bình quân mỗi ghe, thuyền ra khơi thu về từ 3- 5 tạ ruốc, mang lại thu nhập bình quân cho mỗi ngư dân tham gia đánh bắt ruốc hàng triệu đồng/ngày.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho biết, năm nay mùa ruốc đến muộn hơn so với mọi năm nhưng lại về dày hơn hẳn. Hiện nay, hàng trăm ngư dân xã Bình Châu tham gia đánh lưới mành bắt ruốc kiếm thu nhập chi tiêu trong dịp Tết.

“Vụ ruốc dịp cuối năm là cơ hội để ngư dân đánh bắt gần bờ có thêm thu nhập. Năm nay tuy giá ruốc thấp nhưng bù lại sản lượng lại tăng cao, do đó nhiều ngư dân có thu nhập rất khá. Nhờ ruốc mà ngư dân có cái Tết đầy đủ hơn”- ông Hùng chia sẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO