Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Loạn khai thác đất trái phép

Thu Thủy | 05/05/2022, 11:33

Thời gian qua, tình trạng khai thác đất đồi trái phép tại huyện Ngọc Lặc trở thành vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm. Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản về tăng cường công tác quản lý, hoạt động tài nguyên khoáng sản… nhưng chính quyền địa phương lại chậm trễ kiểm tra, xử lý.

Những ngày cuối tháng 04/2022, chúng tôi đến huyện Ngọc Lặc, nhận thấy tình trạng khai thác đất trái phép tại đây vẫn diễn ra và có chiều hướng gia tăng. Trên các sườn đồi, khu vực phía sau nhà dân xuất hiện những vách đất nham nhở, một lượng lớn tài nguyên khoáng sản đã được các đối tượng mang đi tiêu tụ, gây thất thu ngân sách nhà nước.

anh-1.jpg
Hàng nghìn m3 đất trái phép tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc đã tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản

Đơn cử như thôn Giang Sơn, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc. Chỉ trong một thôn đã xuất hiện 03 khu vực khai thác đất trái phép với trữ lượng tương đối lớn. Lại gần khu vực khai thác đất, chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi hàng nghìn m3 đất đã bị “cướp trắng” bởi “đất tặc”, để lại vách đất dựng đứng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Ngoài con đường liên xã (từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập) đất đỏ vương vãi nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cũng tại thị trấn Ngọc Lặc, khu vực gần Công ty Việt Pan – Pacific Thanh Hóa, có nhiều máy xúc cùng xe tải đang tiến hành khai thác đất. Chỉ trong buổi sáng, một số xe vận chuyển đất che chắn bạt sơ sài đã vận chuyển đất đi bán san lấp. Trong khi đó không hề thấy sự có mặt của chính quyền địa phương để kiểm tra, xử lý.

anh-2.jpg
Khu vực khai thác đất trái phép tại xã Minh Sơn

Tương tự tại thôn Giữa, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc. Thời điểm chúng tôi có mặt, ngay giữa thanh thiên bạch nhật có một máy xúc đang án ngữ ở lưng chừng đồi, xung quanh một lượng đất lớn đã được khai thác và chở đi tiêu thụ. Con đường trong thôn cũng vì vậy bị bao phủ bởi bụi đất, khiến người dân bức xúc.

Theo một người dân sống gần khu vực khai thác đất tại xã Minh Sơn, do nhu cầu sử dụng đất để san lấp ngày càng nhiều nên thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng khai thác đất. Khu vực khai thác đất chủ yếu ở sườn đồi, nhiều hôm xe tải chở đất ra vào rầm rộ, đi đến đâu thì bụi vương vãi tới đó, cứ có gió thổi là bụi mù mịt. Khai thác đất diễn ra cả ngày lẫn đêm, nhưng xã nào có xuống kiểm tra hay xử phạt, họ cứ ngang nhiên khai thác mà không bị hề bị xử lý.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: Tôi đã nắm được thông tin về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn một số địa phương, đã giao cho UBND xã và thị trấn tiến hành lập biên bản kiểm tra, xử lý.

anh-3.jpg
Đất được chở ra từ khu vực gần Công ty Việt Pan – Pacific Thanh Hóa đi tiêu thụ

Tuy nhiên, ngày 28/4/2022, trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Phạm Minh Nhận, Chủ tịch UBND xã Thúy Sơn cho rằng: Khu vực khai thác đất trái phép thuộc đất vườn của hộ ông Lê Viết Thái, điểm này đã dừng khai thác, có thể họ lợi dụng khai thác ban đêm nên xã khó nắm bắt được. Về việc lập biên bản kiểm tra, xử lý thì xã chưa tiến hành. Tôi sẽ cử cán bộ xuống nắm bắt và kiểm tra lập biên bản hiện trạng, sẽ thông tin sau.

Đến ngày 04/05/2022, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Phạm Minh Nhận. Trao đổi qua điện thoại ông Nhận thông tin: Xã vẫn chưa lập biên bản kiểm tra, cũng khó cho anh do có ý kiến của lãnh đạo.

Sau khi xem những hình ảnh phóng viên cung cấp, ông Phạm Văn Đồng, Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc xác nhận: Khu vực khai thác đất thuộc đất của Công ty Việt Pan – Pacific Thanh Hóa, về hồ sơ và thủ tục cấp phép khai thác, tận thu đất thì tôi chưa nắm được, có thể họ đã xin ý kiến huyện và đang triển khai xây dựng dây truyền tiếp theo. Do mấy hôm tôi đi vắng nên giao cho đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã xuống kiểm tra.

anh-4.jpg
Xe chở đất che chắn bạt sơ sài, gây ô nhiễm môi trường

Ông Đăng Sỹ Thu, Chủ tịch UBND xã Minh Sơn cho biết: Khi nắm được thông tin về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn, tôi đã giao anh em công an xã xuống kiểm tra và phối hợp với công an huyện thu giữ máy.

Ngày 12/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành văn bản số 12234/UBND-CN về việc tăng cường quản lý nhà nước về quản lý, hoạt động tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Thành lập Tổ công tác liên ngành của huyện thường xuyên tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép; xử lý các tổ chức, cá nhân tập kết, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm điều kiện kinh doanh theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, khi phát hiện hoặc nhận được tin báo có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép phải chủ động tổ chức, huy động lực lượng để kịp thời ngăn chặn, xử lý kịp thời theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND tỉnh để xử lý theo quy định. Nếu để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường trên địa bàn mà không xử lý, để tái diễn, kéo dài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định mới nhất về bảo vệ nước dưới đất, nước biển?
(TN&MT) - Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định về bảo vệ môi trường nước dưới đất và bảo vệ môi trường nước biển. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu những quy định này tại văn bản nào? Cụ thể những quy định đó ra sao?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
 • Lào Cai: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên 4 lãnh đạo tỉnh liên quan đến vụ án Lilama
  Vụ án Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama phạm tội: “Vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Quyết định khởi tố vụ án số: 44/QĐ-KTVA ngày 11/8/2021 và phạm tội “rửa tiền” theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số: 01/QĐ-KTBSVA ngày 06/01/2022.
 • Tài sản nào gắn liền với đất được cấp sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Vũ Đặng Hồng Liên (An Giang) hỏi: Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Xin hỏi, những tài sản gì gắn liền với đất được cấp sổ đỏ và những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu?
 • Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.
 • Hà Nội: Phường Long Biên xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng đổ phế thải tại khu vực đất bãi bồi ven Sông Hồng, nằm cuối tuyến đường Thạch Cầu, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng liên quan thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng đổ phế thải tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO