Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Loạn khai thác đất trái phép

Thu Thủy | 05/05/2022, 11:33

Thời gian qua, tình trạng khai thác đất đồi trái phép tại huyện Ngọc Lặc trở thành vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm. Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản về tăng cường công tác quản lý, hoạt động tài nguyên khoáng sản… nhưng chính quyền địa phương lại chậm trễ kiểm tra, xử lý.

Những ngày cuối tháng 04/2022, chúng tôi đến huyện Ngọc Lặc, nhận thấy tình trạng khai thác đất trái phép tại đây vẫn diễn ra và có chiều hướng gia tăng. Trên các sườn đồi, khu vực phía sau nhà dân xuất hiện những vách đất nham nhở, một lượng lớn tài nguyên khoáng sản đã được các đối tượng mang đi tiêu tụ, gây thất thu ngân sách nhà nước.

anh-1.jpg
Hàng nghìn m3 đất trái phép tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc đã tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản

Đơn cử như thôn Giang Sơn, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc. Chỉ trong một thôn đã xuất hiện 03 khu vực khai thác đất trái phép với trữ lượng tương đối lớn. Lại gần khu vực khai thác đất, chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi hàng nghìn m3 đất đã bị “cướp trắng” bởi “đất tặc”, để lại vách đất dựng đứng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Ngoài con đường liên xã (từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập) đất đỏ vương vãi nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cũng tại thị trấn Ngọc Lặc, khu vực gần Công ty Việt Pan – Pacific Thanh Hóa, có nhiều máy xúc cùng xe tải đang tiến hành khai thác đất. Chỉ trong buổi sáng, một số xe vận chuyển đất che chắn bạt sơ sài đã vận chuyển đất đi bán san lấp. Trong khi đó không hề thấy sự có mặt của chính quyền địa phương để kiểm tra, xử lý.

anh-2.jpg
Khu vực khai thác đất trái phép tại xã Minh Sơn

Tương tự tại thôn Giữa, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc. Thời điểm chúng tôi có mặt, ngay giữa thanh thiên bạch nhật có một máy xúc đang án ngữ ở lưng chừng đồi, xung quanh một lượng đất lớn đã được khai thác và chở đi tiêu thụ. Con đường trong thôn cũng vì vậy bị bao phủ bởi bụi đất, khiến người dân bức xúc.

Theo một người dân sống gần khu vực khai thác đất tại xã Minh Sơn, do nhu cầu sử dụng đất để san lấp ngày càng nhiều nên thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng khai thác đất. Khu vực khai thác đất chủ yếu ở sườn đồi, nhiều hôm xe tải chở đất ra vào rầm rộ, đi đến đâu thì bụi vương vãi tới đó, cứ có gió thổi là bụi mù mịt. Khai thác đất diễn ra cả ngày lẫn đêm, nhưng xã nào có xuống kiểm tra hay xử phạt, họ cứ ngang nhiên khai thác mà không bị hề bị xử lý.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: Tôi đã nắm được thông tin về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn một số địa phương, đã giao cho UBND xã và thị trấn tiến hành lập biên bản kiểm tra, xử lý.

anh-3.jpg
Đất được chở ra từ khu vực gần Công ty Việt Pan – Pacific Thanh Hóa đi tiêu thụ

Tuy nhiên, ngày 28/4/2022, trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Phạm Minh Nhận, Chủ tịch UBND xã Thúy Sơn cho rằng: Khu vực khai thác đất trái phép thuộc đất vườn của hộ ông Lê Viết Thái, điểm này đã dừng khai thác, có thể họ lợi dụng khai thác ban đêm nên xã khó nắm bắt được. Về việc lập biên bản kiểm tra, xử lý thì xã chưa tiến hành. Tôi sẽ cử cán bộ xuống nắm bắt và kiểm tra lập biên bản hiện trạng, sẽ thông tin sau.

Đến ngày 04/05/2022, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Phạm Minh Nhận. Trao đổi qua điện thoại ông Nhận thông tin: Xã vẫn chưa lập biên bản kiểm tra, cũng khó cho anh do có ý kiến của lãnh đạo.

Sau khi xem những hình ảnh phóng viên cung cấp, ông Phạm Văn Đồng, Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc xác nhận: Khu vực khai thác đất thuộc đất của Công ty Việt Pan – Pacific Thanh Hóa, về hồ sơ và thủ tục cấp phép khai thác, tận thu đất thì tôi chưa nắm được, có thể họ đã xin ý kiến huyện và đang triển khai xây dựng dây truyền tiếp theo. Do mấy hôm tôi đi vắng nên giao cho đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã xuống kiểm tra.

anh-4.jpg
Xe chở đất che chắn bạt sơ sài, gây ô nhiễm môi trường

Ông Đăng Sỹ Thu, Chủ tịch UBND xã Minh Sơn cho biết: Khi nắm được thông tin về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn, tôi đã giao anh em công an xã xuống kiểm tra và phối hợp với công an huyện thu giữ máy.

Ngày 12/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành văn bản số 12234/UBND-CN về việc tăng cường quản lý nhà nước về quản lý, hoạt động tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Thành lập Tổ công tác liên ngành của huyện thường xuyên tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép; xử lý các tổ chức, cá nhân tập kết, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm điều kiện kinh doanh theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, khi phát hiện hoặc nhận được tin báo có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép phải chủ động tổ chức, huy động lực lượng để kịp thời ngăn chặn, xử lý kịp thời theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND tỉnh để xử lý theo quy định. Nếu để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường trên địa bàn mà không xử lý, để tái diễn, kéo dài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO