Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân”

Bài và ảnh: Thu Thủy - Hoàng Anh | 19/10/2021, 08:24

(TN&MT) - Hôi thối, bốc mùi xú uế khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt… là những bức xúc mà người dân chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

Phóng viên có mặt tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, thôn Thọ Phú, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc. Tại đây, nhiều loại máy móc đang hoạt động liên tục gây ra tiếng ồn, trong khuôn viên thành phẩm cao su chất thành đống, nằm ngổn ngang. Suốt quá trình sản xuất, cơ sở này còn thải ra hàng chục mét khối nước bẩn mỗi ngày, nước thải được thu gom vào cống thoát sau đó chảy ra khu vực phía sau.

Nước thải từ cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng chảy lộ thiên ra ngoài bốc mùi hôi thối

Lần theo dấu vết, chúng tôi nhận thấy thứ nước thải từ hoạt động chế biến mủ cao su có màu xám đục, đặc quánh và sủi bọt bốc mùi hôi thối rất khó chịu, được chảy trực tiếp, tập kết vào khu vực bể lắng xây dựng sơ sài lộ thiên nằm cách khu dân cư chỉ vài chục mét.

Thực tế cho thấy, do chế biến mủ cao su theo phương pháp thủ công, không có sự đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý chất thải, nước thải còn chưa theo quy định bảo vệ môi trường, cộng với việc hoạt động hết công suất… dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, khiến người dân bức xúc suốt thời gian qua.

Thành phẩm cao su chất thành đống, nằm ngổn ngang bốc mùi xú uế khó chịu

Là hộ dân sinh sống gần với cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ bà Nguyễn Thị Hằng, ông P.V.B, thôn Thọ Phú, xã Ngọc Trung phàn nàn: Nhà tôi chỉ cách cơ sở này chỉ chừng vài chục mét, nên cảm nhận rất rõ mùi hôi thối từ nước thải, thối cả ngày lẫn đêm nên lúc nào nhà cũng phải đóng kín cửa. Không những thế, mỗi khi sản xuất tiếng ồn phát ra đến khó chịu, làm sao mà nghỉ ngơi hay để các cháu học hành được. Tình trạng ô nhiễm môi trường đã kéo dài nhiều năm, người dân trong thôn cũng nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn không được xử lý.

Bao bì vứt bừa bãi, nhiều loại máy móc hoạt động liên tục gây ồn ào ảnh hưởng đến người dân

Cùng chung cảnh ngộ, Bà L.T.B, sống ở thôn Thọ Phú, xã Ngọc Trung bức xúc: Từ khi có cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của bà Hằng, thực sự người dân chúng tôi cảm thấy rất lo lắng, mất ăn mất ngủ bởi không khí ô nhiễm. Ngày nào cũng vậy, mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ khu vực chứa nước thải, từ nhà xưởng khiến ai cũng cảm thấy nôn nao, ngột ngạt. Nhà thì có trẻ con, ngửi mùi độc hại nhiều cũng sinh ốm yếu, chỉ sợ bệnh tật vào người thì khổ.

Khu vực bể chứa nước thải xây dựng sơ sài lộ thiên nằm gần khu dân cư gây ô nhiễm

Ông Trương Công Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Trung cho biết: Nhận được phản ánh về cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng gây ô nhiễm môi trường, xã đã đi kiểm tra nhắc nhở hộ gia đình khắc phục bể nước thải như xây dựng cao bể nước thải lên để mưa nước thải không bị tràn ra ngoài. Về đất đai trước đây xã quy hoạch vào chế biến lâm sản, nay bà Hằng không chế biến lâm sản mà chuyển sang làm chế biến mủ cao su.

Cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: Tôi có nắm được tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng tại xã Ngọc Trung. Về việc này, tôi sẽ giao phòng TN&MT huyện xuống kiểm tra thực tế, quan điểm của huyện là nếu phát hiện vi phạm về môi trường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
  • Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Bao giờ dân thoát cảnh ô nhiễm từ Nhà máy xử lý rác?
    (TN&MT) - Từng là niềm hy vọng của người dân để giải quyết vấn đề về rác thải tập trung cho Khu du lịch Hải Tiến và các xã vùng ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Tuy nhiên, Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của các hộ dân lân cận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO