“Ngoại giao khí hậu” góp phần giúp Việt Nam thực hiện cam kết tại COP26

Khương Trung (thực hiện) | 26/05/2022, 06:08

(TN&MT) - Việt Nam đang đẩy mạnh “ngoại giao khí hậu” nhằm thúc đẩy huy động hỗ trợ quốc tế phục vụ mục tiêu nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và thực hiện cam kết đến năm 2050 đạt phát thải ròng bằng “0”, nâng vai trò, vị thế, thể hiện sự chủ động tham gia, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương và trên trường quốc tế. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ĐBQH Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về vấn đề này.

PV: Là người đã tham gia nhiều kỳ họp của Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH (COP) và trực tiếp tham dự Kỳ họp COP26, xin ông cho biết điểm mấu chốt của các kỳ họp là gì?

3(2).jpg

ĐBQH Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Ông Phạm Phú Bình:

Các kỳ họp COP là sự kiện quốc tế lớn quan trọng hàng đầu, được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm. COP26 được tổ chức tại Glasgow vào cuối năm 2021 trong bối cảnh tình trạng BĐKH tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động ngày càng trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các nước và sinh kế của người dân, đòi hỏi các quốc gia phải hành động khẩn trương, mạnh mẽ và tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp hành động để đạt được các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về BĐKH.

Điểm mấu chốt của các kỳ họp là các nước trên thế giới cùng tìm ra một tiếng nói chung trong việc thực hiện các biện pháp đạt được mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào giữa thế kỷ 21; Đảm bảo duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới 1,5oC trong giai đoạn công nghiệp hóa; Bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên; Đảm bảo quỹ tài chính về BĐKH; Lên kế hoạch chi tiết thực hiện Hiệp định Paris 2015 về BĐKH cũng như thảo luận những khả năng hợp tác về đối phó và thích ứng với BĐKH. Đây cũng là cơ hội để các nước phát triển thấy rõ hơn nguy cơ và sức ảnh hưởng của BĐKH đến những nước nghèo hơn và gia tăng hỗ trợ để họ có thể đạt được mục tiêu của Liên hợp quốc về BĐKH.

PV: Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến công tác và làm việc tại Hoa Kỳ với nhiều nội dung, trong đó đặc biệt chú ý việc tìm kiếm các đối tác và sự hỗ trợ từ Mỹ và các nước cho hoạt động ứng phó BĐKH tại Việt Nam, ông có nhận xét gì về chuyến đi này?

Ông Phạm Phú Bình:

Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp này mang nhiều ý nghĩa quan trọng và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, đặc biệt là cam kết Việt Nam đưa ra tại COP26 về mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” tới năm 2050. Điều này đã thể hiện mạnh mẽ vai trò, sự chủ động chung tay đóng góp của Việt Nam trong nỗ lực của toàn cầu ứng phó với BĐKH, đồng thời cho thấy, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng hơn trong các cơ chế hợp tác đa phương và trên trường quốc tế. Một trong những yếu tố tiên quyết để Việt Nam có thể đạt được cam kết này là có được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, vì vậy “ngoại giao khí hậu” cần được coi là công cụ hữu hiệu giúp chúng ta có được sự hỗ trợ quý báu này.

Chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ vào tháng 5/2022 vừa qua tiếp tục thể hiện rõ hành động “ngoại giao khí hậu” qua các thông điệp của Thủ tướng Chính phủ tại nhiều cuộc tiếp xúc và làm việc trong chương trình nghị sự của chuyến thăm. Tại cuộc họp ASEAN - Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã đề cao nỗ lực của các nước, hợp tác ứng phó BĐKH thông qua chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển năng lượng tái tạo. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực chủ đạo trong quan hệ hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ nói chung và Việt Nam - Hoa Kỳ nói riêng trong thời gian tới, qua đó sẽ thúc đẩy thực hiện các mục tiêu của Việt Nam về chuyển đổi năng lượng sạch, xây dựng hạ tầng chất lượng cao, hướng tới phát triển xanh, bền vững và một nền kinh tế tuần hoàn.

t3.jpg

PV: Bộ TN&MT là cơ quan đầu mối của Chính phủ về BĐKH, ông có đánh giá gì về vai trò của Bộ TN&MT đang thực hiện, đặc biệt là vai trò điều phối và “ngoại giao khí hậu” của Việt Nam trong quá trình đàm phán, thông qua chuyến đi Hoa Kỳ cùng Thủ tướng mới đây của Bộ trưởng Bộ TN&MT?

Ông Phạm Phú Bình:

Việt Nam là một nước đang phát triển với nguồn lực còn hạn chế, lại chịu nhiều tác động nặng nề của BĐKH, nhưng Việt Nam vẫn quyết tâm chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH toàn cầu. Đây cũng có thể coi là một thách thức lớn đối với Việt Nam, trong đó khó khăn nhất sẽ là khả năng huy động được nguồn lực hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đầu tư cho chuyển đổi mô hình phát triển giảm phát thải.

Trong đoàn thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã làm việc với một số đối tác cụ thể để tìm kiếm hợp tác về chuyển giao công nghệ, chia sẻ tri thức, đóng góp tài chính.

Tôi cho rằng, chuyến công tác tới Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ cũng như các hoạt động cụ thể của Bộ trưởng Trần Hồng Hà chính là những hành động cụ thể đẩy mạnh “ngoại giao khí hậu” nhằm thúc đẩy huy động hỗ trợ quốc tế phục vụ mục tiêu nâng cao khả năng thích ứng với BĐKH và giúp thực hiện được cam kết đến năm 2050 đạt phát thải ròng bằng “0”, đồng thời nâng cao vai trò, vị thế và thể hiện sự chủ động tham gia, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương và trên trường quốc tế.

Các hoạt động này chính là bước triển khai cụ thể ở cấp cao chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII về “Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế” và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.”

Với những hoạt động trên, một lần nữa, chúng ta khẳng định thông điệp mạnh mẽ tới tất cả bạn bè quốc tế về một Việt Nam trách nhiệm, chủ động, tích cực trong tham gia cùng cộng đồng quốc tế giải quyết những thách thức chung toàn cầu, trong đó thách thức lớn nhất và được quan tâm cao nhất hiện nay là BĐKH, qua đó thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, mà Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Địa phương có thể báo cáo trực tuyến giám sát, đánh giá biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đang hoàn thiện hệ thống giám sát, đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) trực tuyến và cơ sở dữ liệu về BĐKH tại website: adaptation.dcc.gov.vn. Khi hệ thống chính thức vận hành, các Bộ, ngành, địa phương có thể thực hiện cập nhật kết quả báo cáo giám sát, đánh giá theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 22/1/2022, bắt đầu từ cuối năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
 • Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Infographic: Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thích ứng BĐKH giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Cùng trong một hợp tác xã nhưng thu nhập bình quân của các hộ canh tác rau hữu cơ có thể cao hơn từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm so với những hộ làm nông nghiệp thông thường. Quế hữu cơ được “cấp visa” xuất ngoại và có mặt ở những thị trường khắt khe nhất của châu Âu với giá bán dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg, cao hơn 20% so với quế thông thường. Nhìn chung, giá trị gia tăng của sản phẩm hữu cơ tăng từ 15-20% trên một đơn vị sản phẩm so với sản xuất thông thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO