Nghiên cứu về sinh vật phù du trong 6 thập kỷ cho thấy rác thải nhựa tăng lên

17/04/2019, 17:18

(TN&MT) - Các tạp chí viết tay từ những năm 50 cho thấy vấn đề nhựa đã phát triển đến mức khẩn cấp trên toàn cầu.

Động vật hình rêu, hải sâm, cua và động vật chân tơ sống bám quanh một chai nhựa trong suốt dưới đại dương. Ảnh: Justin Hofman / Greenpeace / PA
Động vật hình rêu, hải sâm, cua và động vật chân tơ sống bám quanh một chai nhựa trong suốt dưới đại dương. Ảnh: Justin Hofman / Greenpeace / PA

Một kho dữ liệu cho thấy khi Đại Tây Dương bắt đầu “nghẹt thở” với nhựa được phát hiện trong nhật ký viết tay của một nghiên cứu sinh vật phù du ít được biết đến nhưng vẫn tồn tại từ giữa thế kỷ trước.

Từ dây câu cá được tìm thấy trong đại dương vào những năm 50, sau đó là chiếc túi đựng đồ đầu tiên vào năm 1965 đã phản ánh vấn đề về rác thải đại dương do những sự cố nhỏ gây ra nhưng bị bỏ qua sẽ trở thành vấn đề quan tâm toàn cầu.

Bộ dữ liệu độc đáo được công bố trên tạp chí Nature Communications, dựa trên các hồ sơ từ máy ghi sinh vật nổi liên tục, một thiết bị lấy mẫu biển hình ngư lôi đã được kéo qua hơn 6,5 triệu hải lý trong 60 năm qua.

Có trụ sở đầu tiên ở Hull, sau đó là Edinburgh và Plymouth, chương trình dài hạn ban đầu được thiết kế để thu thập các sinh vật phù du, là một chỉ số về chất lượng nước và cũng là nguồn thức ăn cho cá voi và các sinh vật biển khác.

Nhưng các nhà khai thác cũng đã theo dõi biểu đồ và bộ đếm về các vướng mắc cản trở công việc của họ: làm hỏng thiết bị, nơi và địa điểm xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu, điều này đã chứng minh một nguồn dữ liệu quý giá về chất thải nhựa.

“Một loạt thời gian nhất quán đưa ra ghi chép sớm nhất về sự vướng víu của nhựa và là lần đầu tiên xác nhận sự gia tăng đáng kể của chất thải nhựa đại dương trong những thập kỷ gần đây”, nghiên cứu cho thấy.

Clare Ostle thuộc Hiệp hội sinh học biển có trụ sở tại Plymouth cho biết: “Rác thải nhựa trên biển đã tăng đáng kể và chúng ta đang nhìn thấy chúng trên khắp thế giới, ngay cả ở những nơi chúng ta không muốn, như Hành lang Tây Bắc và các khu vực khác của Bắc Cực”.

Đây là lần thứ hai máy ghi sinh vật phù du liên tục cung cấp dữ liệu cần thiết về rác thải nhựa trên biển. Từ năm 2004, các mẫu đã được phân tích áp dụng cho cả quá khứ lẫn tương lai về hạt vi nhựa cho thấy sự gia tăng đáng kể từ giai đoạn 1960 - 1970 đến giai đoạn 1980 - 1990.

Ostle cho biết máy ghi sinh vật nổi hoạt động từ năm 1931 tiếp tục tạo ra dữ liệu mới quan trọng vì nó cung cấp thời gian dài hơn và phức tạp hơn các nghiên cứu khác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO