Nghiên cứu mới về thực trạng buôn lậu ngà voi ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam

Mai Đan | 10/07/2020, 08:05

(TN&MT) - TRAFFIC vừa công bố báo cáo nghiên cứu cho thấy có hàng ngàn mặt hàng ngà voi bị giao dịch mỗi tháng trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2016 - 2019.

Số ngà voi bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ

Nghiên cứu ghi nhận 8.508 mặt hàng, từ các mảnh ngà voi đến đồ trang sức và đồ trang trí được rao bán trong 1.559 bài đăng trên Facebook và Instagram tại 3 quốc gia trong vòng từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2016.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng ghi nhận tổng cộng 2.361 mặt hàng ngà voi bị rao bán trong 545 bài đăng tại ba quốc gia, theo một đánh giá nhanh chỉ trong vòng 5 ngày tháng 7/2019.

120 nhóm Facebook và Instagram được theo dõi trong cả hai cuộc khảo sát. Tuy nhiên, chỉ có 69 nhóm vẫn hoạt động vào năm 2019, số còn lại đã bị đóng.

Đặc biệt, cùng trong năm 2019, ở Indonesia và Thái Lan, số lượng bài đăng và lượng mặt hàng ngà voi được bán trung bình hàng tuần cao hơn đáng kể nhưng tại Việt Nam, hai chỉ số này lại giảm.

Nhìn chung, so với năm 2016, số lượng vật phẩm bán ra trung bình hàng tuần tăng 46,3% và các bài đăng tăng 74,8% trong năm 2019.

Nhóm tác giả lưu ý vì chỉ các nhóm được khảo sát vào năm 2016 mới được đưa vào khảo sát năm 2019 nên quy mô thực sự của giao dịch trực tuyến hiện tại có thể lớn hơn đáng kể so với quan sát.

Giám đốc TRAFFIC Đông Nam Á Kanitha Krishnasamy cho biết: “Đây là một bước quan trọng trong việc làm nổi bật cường độ buôn bán ngà voi trực tuyến tại các quốc gia này, và khiến các nước khi đánh giá về buôn bán ngà voi trong nước đều phải tính tới buôn bán trực tuyến”.

Indonesia là trường hợp đặc biệt vì thường bị bỏ qua trong các nghiên cứu ngà voi toàn cầu. Tuy nhiên, nước này lại có nhiều thương nhân kinh doanh ngà voi trực tuyến. Những phát hiện này cùng với các vụ bắt giữ ngà voi gần đây từ các thương nhân trực tuyến ở Indonesia và các vụ bắt giữ xuyên biên giới cho thấy mức độ thực sự của thương mại ngà voi tại đất nước vạn đảo.

Trang sức bằng ngà là mặt hàng chiếm ưu thế trong cả hai thời điểm khảo sát với các nền tảng trực tuyến của Việt Nam có số lượng bán lớn nhất trong năm 2016 và Thái Lan vào năm 2019.

Nghiên cứu kêu gọi tiếp tục chú ý đến Việt Nam trong vai trò một trung tâm thương mại ngà voi vì trong năm cả năm 2016 và 2019, Việt Nam bị phát hiện có tỷ lệ mặt hàng được chào mời và mặt hàng được bán lớn nhất. Nói cách khác, các bài đăng đơn lẻ ở Việt Nam liên quan đến nhiều món hàng hơn so với Thái Lan và Indonesia.

Báo cáo cũng nêu mối lo ngại về thương mại ngà voi trực tuyến của Thái Lan vì nước này có lượng sản phẩm ngà thô lớn nhất và ghi nhận việc giao dịch tăng trong năm 2019 mặc dù có ít nhóm buôn bán trực tuyến hoạt động hơn. Thái Lan nên sửa đổi luật pháp về động vật hoang dã và đưa ra các hình phạt cao hơn cho buôn bán trên internet.

Các tác giả cũng đề nghị hợp tác chặt chẽ hơn với Facebook và Instagram để đảm bảo giám sát và thực thi hiệu quả hơn đối với các thương nhân động vật hoang dã trực tuyến.

Facebook đã xóa 557/600 bài đăng, nhóm và hồ sơ Instagram được gắn cờ sau kết quả nghiên cứu năm 2019.

“Sự hợp tác của Facebook với Liên minh Chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã trực tuyến thể hiện nỗ lực chống buôn bán ngà voi trên các nền tảng của chúng tôi. Những nội dung này đi ngược lại chính sách của Facebook. Chúng tôi cam kết thực thi các tiêu chuẩn của mình”, theo Crystal Davis, phát ngôn viên của Facebook.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hành trình trải nghiệm Phú Quốc: Lạc lối chốn thiên đường
(TN&MT) - Một mùa du lịch bùng nổ đang bắt đầu khởi động tại Phú Quốc. Một hành trình trải nghiệm mới cũng bắt đầu, với trọn vẹn xúc cảm về “vùng đất 12 mùa lễ hội”.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Đặc sắc các hoạt động không gian văn hóa Việt Nam – Lào
  (TN&MT) - Sáng nay (ngày 1/10), tại Quảng trường 7/5 (TP. Điện Biên Phủ), các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 chính thức được khai mạc.
 • Điện Biên: Khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào, lần thứ III
  (TN&MT) - Tối ngày 01/10/2022, tại Quảng trường 7/5 TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên diễn ra đêm khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III. Chủ đề: “Thắm tình hữu nghị - hướng tới tương lai.” Tham dự có ông Trần Tuấn Anh, UV Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế, Trung ương. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, ông Hoàng Đạo Cương và gần 2.000 đại biểu đại diện cho 10 tỉnh, thành của nước Việt Nam có đường biên giới giáp Lào và 10 tỉnh của nước bạn Lào.
 • Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022
  (TN&MT) - Chiều 1/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
 • Chi hội Nhà báo Báo TN&MT hành trình về Tân Trào - nơi cội nguồn Cách mạng
  (TN&MT) - Ngày 1/10, đoàn công tác của Báo TN&MT và Chi hội Nhà báo Báo TN&MT do ông Hoàng Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn, đã có chuyến Hành trình về nơi cội nguồn Cách mạng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào - Tuyên Quang. Tham gia đoàn có ông Lê Xuân Dũng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng Biên tập - Thư ký Chi hội Nhà báo; bà Lý Thị Hồng Điệp, Phó Tổng biên tập cùng tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của Báo TN&MT.
 • Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2022
  (TN&MT) - Sáng 1/10, tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ Đại Yên, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2022 với chủ đề “Vì một Quảng Ninh: Đổi mới, sáng tạo - Phát triển bền vững”.
 • Báo TN&MT cùng Chùa Linh Sơn Thanh Nhàn (Hà Nội) trao 466 suất quà cho đồng bào DTTS huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La
  (TN&MT) - Chiều 1/10, Báo Tài nguyên và Môi trường cùng chùa Linh Sơn Thanh Nhàn Hà Nội đã đến trao tặng 466 suất quà cho bà con đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn tại 2 xã Tường Tiến, Tường Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.
 • Khai mạc Ngày hội văn hóa Ninh Thuận tại Hà Nội
  (TN&MT) - Tối 30/9 tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa Ninh Thuận tại Hà Nội. Đây là sự kiện góp phần giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hoá đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc trong tỉnh Ninh Thuận đến với đông đảo nhân dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế.
 • Thành phố Gia Nghĩa: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
  Sáng 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
 • Xúc tiến, quảng bá nét đẹp du lịch Ninh Thuận 2022
  (TN&MT) - Ngày 30/9, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội. Đây là sự kiện để tỉnh Ninh Thuận giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp du lịch địa phương, đồng thời là dịp để các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ về tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch đến với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp của Thủ đô.
 • Báo chí khẳng định được vị trí trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
  (TN&MT) - Chiều 30/9, tại Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức Tọa đàm “Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp”. Tọa đàm có sự tham dự của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, các Liên chi hội và Chi hội trực thuộc Trung ương Hội.
 • Bộ GDĐT giải đáp những ý kiến trái chiều về hệ thống lọc ảo chung
  (TN&MT) - Mặc dù, hệ thống lọc ảo chung của Bộ GDĐT được nhiều trường đánh giá là ưu việt, nhưng những ngày gần đây, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, hệ thống này gây bức xúc khi tất cả các phương thức xét tuyển đều được Bộ GDĐT lọc ảo chung, các trường hoàn toàn không xác định điểm sàn và điểm chuẩn trước vì không lường được lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức.
 • Công ty Điện lực Đắk Nông: Hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện tỉnh miền Trung
  (TN&MT) - Bão số 4 đổ bộ vào miền Trung, gây sự cố nghiêm trọng cho hệ thống lưới điện các tỉnh miền Trung. Quảng Nam là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề hệ thống lưới điện. Ngày 29/9, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện nhằm sớm cấp điện trở lại cho người dân tỉnh bạn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO