Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm hạt vi nhựa trong các đại dương bị đánh giá rất thấp

Mai Đan | 24/05/2020, 16:43

(TN&MT) - Theo nghiên cứu, tình trạng ô nhiễm hạt vi nhựa trong các đại dương dường như đã bị đánh giá rất thấp trong khi số lượng hạt vi nhựa được nghiên cứu nhiều ít nhất gấp đôi số lượng hạt như đã nghĩ trước đây.

Ô nhiễm nhựa gây hại cho khả năng sinh sản, tăng trưởng và sự sống của sinh vật biển. Ảnh: Louisa Gouliamaki / AFP qua Getty Images

Ô nhiễm nhựa được biết là gây hại cho khả năng sinh sản, tăng trưởng và sự sống của sinh vật biển. Các hạt nhỏ hơn là mối lo ngại lớn vì chúng có cùng kích thước với thức ăn của động vật phù du trong khi loài động vật này làm nền tảng cho chuỗi thức ăn biển và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu toàn cầu. Dữ liệu mới cho thấy có thể có nhiều hạt vi nhựa hơn động vật phù du ở một số vùng nước.

Giáo sư Pennie Lindeque thuộc Phòng thí nghiệm Hàng hải Plymouth ở Anh, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Ước tính về nồng độ hạt vi nhựa biển hiện nay có thể bị đánh giá thấp”.

Bà Lindeque cho biết có thể còn có những hạt nhỏ hơn cả những hạt bị mắc vào lưới, đồng nghĩa rằng những con số có thể còn lớn hơn nữa.

Một nghiên cứu mới khác cho thấy hạt vi nhựa đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn ở các con sông như thế nào, với những con chim được phát hiện đã tiêu thụ hàng trăm hạt vi nhựa mỗi ngày thông qua các loài côn trùng thủy sinh mà chúng ăn.

Ô nhiễm hạt vi nhựa đã làm ô nhiễm cả hành tinh, từ tuyết và đất núi Bắc cực đến nhiều con sông và đại dương sâu nhất. Hạt này cũng đang được con người tiêu thụ và hít phải trong khi các tác động sức khỏe vẫn chưa được biết.

Nghiên cứu được công bố vào tháng trước đã phát hiện hạt vi nhựa với số lượng lớn hơn bao giờ hết dưới đáy biển và cho rằng gió biển có thể thổi hàng trăm ngàn tấn hạt vi nhựa lên bờ biển mỗi năm.

Nghiên cứu do bà Lindeque đứng đầu, được công bố trên tạp chí Ô nhiễm Môi trường, đã sử dụng lưới có kích thước mắt lưới 100 micron (0,1mm), 333 micron và 500 micron. Họ đã tìm thấy các hạt vi nhựa nhiều gấp 2,5 lần trong lưới 333 micron, loại thường được sử dụng để lọc các hạt vi nhựa, và gấp 10 lần trong lưới 500 micron.

Bờ biển Plymouth ở Anh và bờ biển Maine ở Mỹ cho thấy kết quả tương tự, cho thấy chúng là đại diện của vùng biển gần vùng đất đông dân cư. Các hạt vi nhựa bị chi phối bởi các sợi từ hàng dệt như dây thừng, lưới và quần áo.

“Sử dụng phép ngoại suy, chúng tôi đề xuất nồng độ hạt vi nhựa có thể vượt quá 3.700 hạt trên một mét khối – nhiều hơn đáng kể so với số lượng động vật phù du bạn sẽ tìm thấy”, Lindeque cho biết. Những động vật nhỏ bé này là một trong những loài phong phú nhất trên hành tinh.

Tiến sĩ Ceri Lewis, một nhà sinh vật học biển tại Đại học Exeter, Anh, người từng tham gia nhóm nghiên cứu, cho biết: “Việc hiểu rõ hơn về các hạt vi nhựa nhỏ hơn rất quan trọng vì các hạt nhỏ hơn này có thể bị động vật phù du ăn vào tạo thành nền tảng của mạng lưới thức ăn biển”.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan
 • Hạt vi nhựa có thể hủy hoại sự phát triển của giun đất
  (TN&MT) – Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, giun không phát triển mạnh trong đất có chứa hạt vi nhựa và góp phần vào số lượng bằng chứng ngày càng tăng về tác động của các chất gây ô nhiễm lan rộng trong thế giới tự nhiên.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO