Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm hạt vi nhựa trong các đại dương bị đánh giá rất thấp

Mai Đan | 24/05/2020, 16:43

(TN&MT) - Theo nghiên cứu, tình trạng ô nhiễm hạt vi nhựa trong các đại dương dường như đã bị đánh giá rất thấp trong khi số lượng hạt vi nhựa được nghiên cứu nhiều ít nhất gấp đôi số lượng hạt như đã nghĩ trước đây.

Ô nhiễm nhựa gây hại cho khả năng sinh sản, tăng trưởng và sự sống của sinh vật biển. Ảnh: Louisa Gouliamaki / AFP qua Getty Images

Ô nhiễm nhựa được biết là gây hại cho khả năng sinh sản, tăng trưởng và sự sống của sinh vật biển. Các hạt nhỏ hơn là mối lo ngại lớn vì chúng có cùng kích thước với thức ăn của động vật phù du trong khi loài động vật này làm nền tảng cho chuỗi thức ăn biển và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu toàn cầu. Dữ liệu mới cho thấy có thể có nhiều hạt vi nhựa hơn động vật phù du ở một số vùng nước.

Giáo sư Pennie Lindeque thuộc Phòng thí nghiệm Hàng hải Plymouth ở Anh, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Ước tính về nồng độ hạt vi nhựa biển hiện nay có thể bị đánh giá thấp”.

Bà Lindeque cho biết có thể còn có những hạt nhỏ hơn cả những hạt bị mắc vào lưới, đồng nghĩa rằng những con số có thể còn lớn hơn nữa.

Một nghiên cứu mới khác cho thấy hạt vi nhựa đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn ở các con sông như thế nào, với những con chim được phát hiện đã tiêu thụ hàng trăm hạt vi nhựa mỗi ngày thông qua các loài côn trùng thủy sinh mà chúng ăn.

Ô nhiễm hạt vi nhựa đã làm ô nhiễm cả hành tinh, từ tuyết và đất núi Bắc cực đến nhiều con sông và đại dương sâu nhất. Hạt này cũng đang được con người tiêu thụ và hít phải trong khi các tác động sức khỏe vẫn chưa được biết.

Nghiên cứu được công bố vào tháng trước đã phát hiện hạt vi nhựa với số lượng lớn hơn bao giờ hết dưới đáy biển và cho rằng gió biển có thể thổi hàng trăm ngàn tấn hạt vi nhựa lên bờ biển mỗi năm.

Nghiên cứu do bà Lindeque đứng đầu, được công bố trên tạp chí Ô nhiễm Môi trường, đã sử dụng lưới có kích thước mắt lưới 100 micron (0,1mm), 333 micron và 500 micron. Họ đã tìm thấy các hạt vi nhựa nhiều gấp 2,5 lần trong lưới 333 micron, loại thường được sử dụng để lọc các hạt vi nhựa, và gấp 10 lần trong lưới 500 micron.

Bờ biển Plymouth ở Anh và bờ biển Maine ở Mỹ cho thấy kết quả tương tự, cho thấy chúng là đại diện của vùng biển gần vùng đất đông dân cư. Các hạt vi nhựa bị chi phối bởi các sợi từ hàng dệt như dây thừng, lưới và quần áo.

“Sử dụng phép ngoại suy, chúng tôi đề xuất nồng độ hạt vi nhựa có thể vượt quá 3.700 hạt trên một mét khối – nhiều hơn đáng kể so với số lượng động vật phù du bạn sẽ tìm thấy”, Lindeque cho biết. Những động vật nhỏ bé này là một trong những loài phong phú nhất trên hành tinh.

Tiến sĩ Ceri Lewis, một nhà sinh vật học biển tại Đại học Exeter, Anh, người từng tham gia nhóm nghiên cứu, cho biết: “Việc hiểu rõ hơn về các hạt vi nhựa nhỏ hơn rất quan trọng vì các hạt nhỏ hơn này có thể bị động vật phù du ăn vào tạo thành nền tảng của mạng lưới thức ăn biển”.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan
 • Hạt vi nhựa có thể hủy hoại sự phát triển của giun đất
  (TN&MT) – Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, giun không phát triển mạnh trong đất có chứa hạt vi nhựa và góp phần vào số lượng bằng chứng ngày càng tăng về tác động của các chất gây ô nhiễm lan rộng trong thế giới tự nhiên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo
(TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, năng lượng tái tạo là con đường đáng tin cậy duy nhất nếu thế giới muốn ngăn chặn thảm họa khí hậu, đồng thời chỉ rõ Kế hoạch năng lượng năm điểm cho một quá trình chuyển đổi công bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
 • EU cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/12, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu một số sản phẩm được xem là yếu tố chính thúc đẩy phá rừng, trong đó, có cà phê, ca cao và đậu nành.
 • COP15 đặt mục tiêu đạt được hiệp ước toàn cầu về bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Từ ngày 7-19/12, tại Montreal (Canada), các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO