Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo

Thuỵ Khanh | 09/03/2023, 12:43

(TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế thị xã Sapa, năm 2021, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và mưa lớn gây nên tình trạng xói mòn hay gây ra lũ quét đã khiến 14,4 ha lúa, hoa màu bị ngập úng, vùi lấp; một số tuyến đường giao thông bị hư hỏng nặng do mưa lớn gây sạt lở đất, đá; nhiều tuyến đường hiện vẫn đang bị chia cắt gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân,…

Bên cạnh đó, do sự thay đổi của biến đổi khí hậu với các đợt rét đậm, rét hại, mưa đá, giông sét, băng giá, sương muối xảy ra với tần suất ngày một nhiều tại các vùng núi cao, trong đó có xã Tả Van nên càng gây ra nhiều tổn thất. Đặc biệt đối tượng chủ yếu bị ảnh hưởng là người dân nghèo tại các khu vực vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ sạt lở cao.

2a504167c3252a7b7334.jpeg
Vùng đất sạt lở tại Tả Van - Sapa tỉnh Lào Cai

Trước tình hình cấp bách trên, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện vùng núi, cần tăng cường cao nhất công tác phòng tránh lũ quét, trượt lở đất đá, gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, hoa màu và các loại cây trồng. Đề phòng những hiện tượng thời tiết cực đoan bất trắc có thể xảy ra.

Nhằm nâng cao nguồn lực cùng khả năng ứng phó với rủi ro thiên tai, tỉnh đã tập trung như xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển tài nguyên nước và các dịch vụ về nước (điều tra cơ bản, quan trắc, giám sát tài nguyên nước, công trình điều tiết nước, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ,…); phối hợp cùng nhiều doanh nghiệp và các tổ chức khoa học tích cực triển khai các đề án khoa học, trạm thực nghiệm,… phục vụ xây dựng các công trình nghiên cứu với mục đích quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Trong đó có Nghiên cứu khoa học cấp quốc gia “Thiết lập hệ thống quan trắc theo thời gian thực phục vụ cảnh báo sớm trượt lở đất” từ Chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia để xây dựng quy trình công nghệ cảnh báo trượt lở đất theo thời gian thực tại Tả Van – Sa Pa và Tĩnh Túc - Cao Bằng.

Nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia “Nghiên cứu thiết lập hệ thống quan trắc theo thời gian thực phục vụ cảnh báo sớm trượt lở đất” của PGS.TS Hoàng Việt Hùng (Đại học Thủy Lợi) thuộc đề tài Nghị định thư trong chương trình Nghiên cứu chung Đông – Á (e – Asia JRP). Đề tài đã thiết lập hệ thống quan trắc theo thời gian thực tại Tả Van – Sa Pa và Tĩnh Túc - Cao Bằng. Trong đó, nghiên cứu đã hỗ trợ xây dựng được bản đồ nhạy cảm trượt lở đất tỷ lệ 1/2000 cho khu vực trọng điểm sạt lở và phát triển quy trình công nghệ xử lý số liệu phục vụ cảnh báo sớm trượt lở cho hai khu vực.

Về thiết lập hệ thống quan trắc trượt lở đất tại hai điểm nghiên cứu đã phục vụ cho công tác ghi đo, truyền dẫn theo thời gian thực và công tác lưu trữ dữ liệu được thực hiện liên tục; phát hiện quan hệ giữa mưa và các dịch chuyển, mưa và áp lực nước lỗ rỗng trong khối trượt được tự động biểu diễn và liên tục theo thời gian. Thiết kế trạm theo hướng hợp lý hoá hệ thống thiết bị, đảm bảo an toàn cho các thiết bị về lâu dài.

Cùng với đó, nghiên cứu được phối hợp cùng đối tác Nhật Bản phát triển bản đồ trượt lở đất theo thời gian thực, trong đó, có mô hình đơn giản để mô phỏng ảnh hưởng của mưa đến ổn định mái dốc, giả thiết thay đổi vật liệu mái dốc để tính toán, tích hợp lượng mưa theo thời gian thực. Kết quả hiển thị trên bản đồ sẽ thể hiện sự biến đổi mực nước ngầm theo thời gian thực, hệ số mái dốc theo thời gian thực và đề xuất công tác ứng phó khi xuất hiện hiện tượng sạt lở đất tại hai địa điểm.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng mang lại hiệu quả kinh tế về cách tiếp cận đánh giá trượt lở đất khu vực theo hướng định lượng, phân tích cho vùng trọng điểm có rủi ro cao giúp địa phương cơ sở quy hoạch lại dân cư, xây dựng giải pháp ứng phó khi xảy ra thiên tai, trượt, sạt lở đất nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro về người và của tại Tả Van – Sapa và Tĩnh Túc – Cao Bằng.

Trên cơ sở kết quả đánh giá trượt lở đất định lượng và chi tiết, đề tài nghiên cứu đã giúp tỉnh địa phương chủ động trong phòng, chống ứng phó giảm thiểu tác động về con người, xã hội, môi trường. Tối ưu hoá được hệ thống truyền dẫn, ghi đo dự báo trượt lở đất. Nâng cao hiệu quả của hệ thống thiết bị, làm cơ sở để xây dựng mạng lưới điểm trạm quan trắc trong một khu vực hay một vùng.

Bài liên quan
 • “Màu hoa còn mãi” - Vận động xây dựng Quỹ học bổng Tô Hiệu
  (TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày sinh (1912-2023) và 79 năm Ngày mất của đồng chí Tô Hiệu (7/3/1944 - 7/3/2023), tối ngày 7/3, tại Quảng trường Tây Bắc, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Chương trình nghệ thuật “Màu hoa còn mãi” vận động xây dựng Quỹ học bổng Tô Hiệu năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO