Nghĩa Lộ (Yên Bái): Chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Thanh Ngà | 23/08/2021, 11:11

(TN&MT) - Để ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã và đang đưa các giống cây trồng phù hợp nhằm thích ứng với thổ những, khí hậu thay cho cây trồng kém hiệu quả. Một trong những cây trồng mang lại hiệu quả phải kể đến cây dưa hấu được trồng tại xã Thanh Lương, thị xã Nghĩa Lộ.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đã đề ra, trong đó có phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao thu nhập nhập cho người dân. Hiện nay, các địa phương của tỉnh đã và đang triển khai, đưa các giống cây trồng phù hợp với thổ những, khí hậu thay cho những cây trồng trước kém hiệu quả nhằm thích ứng với BĐKH. Tại bản Kinh, xã Thanh Lương, thị xã Nghĩa Lộ đã đưa cây dưa hấu thay cho cây lúa, bước đầu đã mang lại hiệu quả, giúp người dân có thu nhập ổn định.

Cây dưa hấu được trồng tại xã Thanh Lương mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân

Xã Thanh Lương nằm trong vùng lòng chảo Mường Lò rộng lớn, được thiên nhiên ưu ái cho địa hình bằng phẳng với tổng diện tích tự nhiên trên 300ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm khoảng 170 ha, tỷ lệ hộ thiếu đất sản xuất cao gần 50%. Thế nhưng, xã Thanh Lương lại cán đích nông thôn mới từ rất sớm. Có được điều đó cũng nhờ một phần không nhỏ trong việc chuyển đổi giống cây trồng, giúp người dân trong xã có thu nhập ổn định.

Người dân phấn khởi dưa năm nay được mùa, lại được giá

Thời gian này, ruộng dưa của gia đình chị Bùi Thị Toan ở bản Khinh đang cho thu hoạch. Năm nay dưa được mùa, lại được giá, hiện bán tại vườn với giá 10.000 đồng/kg, cánh đồng dưa đã mang lại gần 100 triệu đồng cho gia đình chị sau khi trừ hết mọi chi phí. Một số tiền mà nếu trồng lúa gia đình chị không bao giờ dám nghĩ tới.

Toàn xã có gần 100 hộ trồng dưa với tổng diện tích gần 30ha, với năng suất mỗi vụ đạt 25 tấn/ha

Chị Toan phấn khởi chia sẻ: “Từ khi bà con chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng dưa cũng đỡ vất vả hơn nhiều mà thu nhập lại cao hơn. Nhờ đó, mà cuộc sống của người dân đã ổn định, không còn vất vả như trước kia”.

Bản Khinh, xã Thanh Lương có tổng diện tích cây trồng khoảng 27ha. Trước đây, 100% diện tích này là lúa, giờ đã chuyển 80% sang trồng dưa hấu, dưa lê, rau màu...

Ông Hà Văn Sinh tâm sự: “Nhờ chuyển đổi cây trồng mà nhiều gia đình trong bản đã xây nhà mới, mua sắm được nhiều đồ dùng có giá trị trong nhà”.

Nhớ lại những ngày đầu quyết định chuyển đổi cây trồng ông Sinh trải lòng: Trước đây cuộc sống của người dân ở đây vất vả lắm, mọi người đều trồng lúa năm được mùa, năm không nhưng cũng chỉ đủ ăn là mừng lắm rồi. Sau khi được chính quyền xã vận động chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa, gia đình ông có nhiều băn khoăn, phần vì trong bản lúc ấy chưa ai trồng nên chưa biết kỹ thuật ra sao, phần vì lo trồng được rồi thì đầu ra cho sản phẩm ở đâu.

Thế nhưng, với sự nhiệt tình, động viên của đảng ủy, chính quyền xã, sự sát sao của các cán bộ chuyên môn đã hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch dưa hấu cùng việc quảng bá sản phẩm để các thương lái gần xa từ các tỉnh thành lân cận đến thu mua dưa cho bà con. Đất không phụ công người, những cánh đồng hoang hóa từng thiếu nước sản xuất, nứt nẻ chân chim nay đã được phủ một màu xanh mướt trải dài xen lẫn những trái dưa tròn căng.

Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, nếu 1.000m2 đất trồng lúa thu được khoảng 5 tạ thóc, tương đương khoảng 5 triệu đồng thì 1.000 m2 trồng dưa hấu thu được khoảng 3 tấn/vụ, mỗi 1 cân dưa thấp nhất giá 6.000 đồng, lúc được giá còn lên tới 10 - 12.000 đồng; một năm trồng được 3 vụ, thu nhập của người dân đã cao gấp hàng chục lần so với trồng lúa.

Việc chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên là tiền đề giúp người dân xã Thanh Lương thoát nghèo

Ở xã Thanh Lương nhà trồng ít cũng một vài sào, nhà trồng nhiều lên tới cả chục sào. Hiện, toàn xã có gần 100 hộ trồng dưa với tổng diện tích gần 30ha, với năng suất mỗi vụ đạt 25 tấn/ha.

Ông Hà Văn Đoàn - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết: Sau khi chuyển đổi loại cây trồng người dân đã có thu nhập ổn định, cuộc sống của người dân được cải thiện. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 38%, đến hết năm 2020 chúng tôi chỉ còn 4,2%. Chính vì có thu nhập nên người dân tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng điện – đường – trường – trạm. Đặc biệt, là hệ thống đường giao thông nông thôn. Chính vì vậy đến tháng 9/2017 xã Thanh Lương đã hoàn thành về địch xây dựng nông thôn mới.

Nghị quyết phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân của xã Thanh Lương đề ra bước đầu đã đạt hiệu quả. Bởi mục tiêu đến năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38 triệu đồng/năm. Thế nhưng, ngay từ đầu năm 2021 chỉ tiêu này đã hoàn thành. Có được điều này cũng nhờ có sự có sự chuyển đổi giống cây trồng linh hoạt, phù hợp với điều kiện tự nhiên giúp xã Thanh Lương sử dụng đất có hiệu quả.

Bài liên quan
 • Chuyển đổi cây trồng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng hiện tượng El Nino khốc liệt nhất trong lịch sử, từ tháng 12/2015 đến nay, hạn và mặn đã xâm nhập sâu vào miền Tây Nam bộ, các cửa sông vùng ĐBSCL, khiến hoa màu, cây trồng thiệt hại nặng nề. Việc hiện thực hóa các giải pháp thích ứng cây trồng để giảm thiểu tác động trước các hình thái BĐKH đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Yên Bái: Gần 100 đoàn viên chăm sóc cây xanh vào "ngày thứ Bảy cùng dân"
  (TN&MT) -  Tỉnh Đoàn Yên Bái đã phối hợp với huyện đoàn Trấn Yên, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Yên Bái tham gia chương trình “Ngày thứ bảy cùng dân” chăm sóc đồi cây do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động trồng vào dịp xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên (Yên Bái).
 • Gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Cục Biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chiều ngày 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (12/5/2008-12/5/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tới dự buổi gặp mặt.
 • Đại hội Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu: “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT dự và chỉ đạo Đại hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO