Nghĩa Lộ (Yên Bái): Chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Thanh Ngà | 23/08/2021, 11:11

(TN&MT) - Để ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã và đang đưa các giống cây trồng phù hợp nhằm thích ứng với thổ những, khí hậu thay cho cây trồng kém hiệu quả. Một trong những cây trồng mang lại hiệu quả phải kể đến cây dưa hấu được trồng tại xã Thanh Lương, thị xã Nghĩa Lộ.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đã đề ra, trong đó có phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao thu nhập nhập cho người dân. Hiện nay, các địa phương của tỉnh đã và đang triển khai, đưa các giống cây trồng phù hợp với thổ những, khí hậu thay cho những cây trồng trước kém hiệu quả nhằm thích ứng với BĐKH. Tại bản Kinh, xã Thanh Lương, thị xã Nghĩa Lộ đã đưa cây dưa hấu thay cho cây lúa, bước đầu đã mang lại hiệu quả, giúp người dân có thu nhập ổn định.

Cây dưa hấu được trồng tại xã Thanh Lương mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân

Xã Thanh Lương nằm trong vùng lòng chảo Mường Lò rộng lớn, được thiên nhiên ưu ái cho địa hình bằng phẳng với tổng diện tích tự nhiên trên 300ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm khoảng 170 ha, tỷ lệ hộ thiếu đất sản xuất cao gần 50%. Thế nhưng, xã Thanh Lương lại cán đích nông thôn mới từ rất sớm. Có được điều đó cũng nhờ một phần không nhỏ trong việc chuyển đổi giống cây trồng, giúp người dân trong xã có thu nhập ổn định.

Người dân phấn khởi dưa năm nay được mùa, lại được giá

Thời gian này, ruộng dưa của gia đình chị Bùi Thị Toan ở bản Khinh đang cho thu hoạch. Năm nay dưa được mùa, lại được giá, hiện bán tại vườn với giá 10.000 đồng/kg, cánh đồng dưa đã mang lại gần 100 triệu đồng cho gia đình chị sau khi trừ hết mọi chi phí. Một số tiền mà nếu trồng lúa gia đình chị không bao giờ dám nghĩ tới.

Toàn xã có gần 100 hộ trồng dưa với tổng diện tích gần 30ha, với năng suất mỗi vụ đạt 25 tấn/ha

Chị Toan phấn khởi chia sẻ: “Từ khi bà con chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng dưa cũng đỡ vất vả hơn nhiều mà thu nhập lại cao hơn. Nhờ đó, mà cuộc sống của người dân đã ổn định, không còn vất vả như trước kia”.

Bản Khinh, xã Thanh Lương có tổng diện tích cây trồng khoảng 27ha. Trước đây, 100% diện tích này là lúa, giờ đã chuyển 80% sang trồng dưa hấu, dưa lê, rau màu...

Ông Hà Văn Sinh tâm sự: “Nhờ chuyển đổi cây trồng mà nhiều gia đình trong bản đã xây nhà mới, mua sắm được nhiều đồ dùng có giá trị trong nhà”.

Nhớ lại những ngày đầu quyết định chuyển đổi cây trồng ông Sinh trải lòng: Trước đây cuộc sống của người dân ở đây vất vả lắm, mọi người đều trồng lúa năm được mùa, năm không nhưng cũng chỉ đủ ăn là mừng lắm rồi. Sau khi được chính quyền xã vận động chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa, gia đình ông có nhiều băn khoăn, phần vì trong bản lúc ấy chưa ai trồng nên chưa biết kỹ thuật ra sao, phần vì lo trồng được rồi thì đầu ra cho sản phẩm ở đâu.

Thế nhưng, với sự nhiệt tình, động viên của đảng ủy, chính quyền xã, sự sát sao của các cán bộ chuyên môn đã hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch dưa hấu cùng việc quảng bá sản phẩm để các thương lái gần xa từ các tỉnh thành lân cận đến thu mua dưa cho bà con. Đất không phụ công người, những cánh đồng hoang hóa từng thiếu nước sản xuất, nứt nẻ chân chim nay đã được phủ một màu xanh mướt trải dài xen lẫn những trái dưa tròn căng.

Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, nếu 1.000m2 đất trồng lúa thu được khoảng 5 tạ thóc, tương đương khoảng 5 triệu đồng thì 1.000 m2 trồng dưa hấu thu được khoảng 3 tấn/vụ, mỗi 1 cân dưa thấp nhất giá 6.000 đồng, lúc được giá còn lên tới 10 - 12.000 đồng; một năm trồng được 3 vụ, thu nhập của người dân đã cao gấp hàng chục lần so với trồng lúa.

Việc chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên là tiền đề giúp người dân xã Thanh Lương thoát nghèo

Ở xã Thanh Lương nhà trồng ít cũng một vài sào, nhà trồng nhiều lên tới cả chục sào. Hiện, toàn xã có gần 100 hộ trồng dưa với tổng diện tích gần 30ha, với năng suất mỗi vụ đạt 25 tấn/ha.

Ông Hà Văn Đoàn - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết: Sau khi chuyển đổi loại cây trồng người dân đã có thu nhập ổn định, cuộc sống của người dân được cải thiện. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 38%, đến hết năm 2020 chúng tôi chỉ còn 4,2%. Chính vì có thu nhập nên người dân tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng điện – đường – trường – trạm. Đặc biệt, là hệ thống đường giao thông nông thôn. Chính vì vậy đến tháng 9/2017 xã Thanh Lương đã hoàn thành về địch xây dựng nông thôn mới.

Nghị quyết phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân của xã Thanh Lương đề ra bước đầu đã đạt hiệu quả. Bởi mục tiêu đến năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38 triệu đồng/năm. Thế nhưng, ngay từ đầu năm 2021 chỉ tiêu này đã hoàn thành. Có được điều này cũng nhờ có sự có sự chuyển đổi giống cây trồng linh hoạt, phù hợp với điều kiện tự nhiên giúp xã Thanh Lương sử dụng đất có hiệu quả.

Bài liên quan
 • Chuyển đổi cây trồng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng hiện tượng El Nino khốc liệt nhất trong lịch sử, từ tháng 12/2015 đến nay, hạn và mặn đã xâm nhập sâu vào miền Tây Nam bộ, các cửa sông vùng ĐBSCL, khiến hoa màu, cây trồng thiệt hại nặng nề. Việc hiện thực hóa các giải pháp thích ứng cây trồng để giảm thiểu tác động trước các hình thái BĐKH đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM
  (TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.
 • Châu Á - Thái Bình Dương vượt qua toàn cầu trong giảm phát thải carbon
  (TN&MT) - Châu Á - Thái Bình Dương vượt trội hơn so với các khu vực khác trên toàn cầu trong năm 2021 với tỷ lệ giảm phát thải carbon là 1,2% so với 0,5%, trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ tăng trưởng kinh tế mặc dù đang đối mặt với nhiều trở ngại.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Khí sinh học - tiềm năng và thách thức
  (TN&MT) - Phát triển mô hình khí sinh học (KSH) là một giải pháp cho các vấn đề môi trường trong bối cảnh nguồn nhiên liệu đang ngày một cạn kiệt và biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ; Việt Nam có nhiều tiềm năng sử dụng khí sinh học nhưng vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ, nhiều rào cản công nghệ để phát triển nguồn khí sinh học ở quy mô vừa và lớn... Những nhận định này được các chuyên gia đề cập tới tại một Hội thảo quốc tế về khí sinh học diễn ra trong tháng 10/2022.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Sử dụng khí sinh học phát điện, giảm phát thải
  (TN&MT) - Khí sinh học là hỗn hợp khí metan và khí cacbonic, trong đó chiếm tới 60% là khí metan được tạo ra từ quá trình phân giải các chất thải của người, động vật và cả thực vật trong điều kiện kín khí.
 • G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.
 • Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO