Nghi vấn Công ty CP Xi măng X18 tiêu thụ “đất tặc”

Việt Linh - Xuân Vũ | 12/01/2021, 21:53

(TN&MT) - Sau một thời gian dài PV Báo Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu việc hoạt động, kinh doanh sản xuất của Công ty CP xi măng X18 (tại huyện Yên Thủy, Hòa Bình) nhận thấy tại Công ty này có biểu hiện nghi vấn của việc tiêu thụ “đất tặc”.

Theo đó, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe vận tải chở thứ đất màu xám được khai thác trái phép nghi là Silic dioxit - thành phần quan trọng để sản xuất xi măng từ các dự án san, hạ, cải tạo mặt bằng về Công ty để tập kết.

Từ những phản ánh của người dân tại huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình về việc mỗi ngày có hàng đoàn xe vận tải len lỏi qua các đường làng, ngõ xóm để vận chuyển đất, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi ghi nhận thực tế.  

Đứng từ huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình nhìn lên phía đồi cao nơi Công trường núp bóng dự án “cải tạo san gạt, hạ thấp độ cao để lấy mặt bằng làm trang trại chăn nuôi” có thể thấy rõ những ngọn đồi đã bị phá hủy toàn bộ hệ thống cây xanh, thực bì… Thay vào đó là màu vàng, nâu, xám xịt, bụi mù mịt của những quả đồi bị múc đất đất nham nhở. Điều này khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Một số người dân bức xúc cho biết: "Những quả đồi tại đây đang khai thác trước đây nằm trong khu vực rừng phòng hộ, với chức năng giữ nguồn nước cho hàng nghìn hộ dân xung quanh tưới tiêu sinh hoạt, không hiểu sao chính quyền lại cho doanh nghiệp vào phá rừng đi để múc đất đi bán, phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng tới đời sống người dân".

Theo chỉ dẫn của người dân và từ ghi nhận thực tế được biết, một số Công ty tại đây đã thương lượng và mua lại đồi của người dân, sau đó với chiêu bài “cải tạo san gạt, hạ thấp độ cao để lấy mặt bằng làm trang trại chăn nuôi”, các Công ty này đã hạ nhiều quả đồi, khai thác đất rồi mang đi bán cho các nhà máy xi măng, nhà máy sản xuất gốm sứ, gạch men để kiếm lời bất chính, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của nhà nước.

Lần theo dấu vết được biết, số đất mà nhóm “đất tặc” này khai thác được vận chuyển tới nhà máy của Công ty CP xi măng X18 địa chỉ tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) để tiêu thụ.

Theo đó, nhóm “đất tặc” này hằng ngày dùng nhiều xe vận tải để thuận lợi cho việc vận chuyển đất từ nơi khai thác sau đó xuôi theo con đường làng ra QL 12B để vận chuyển số đất trên đi qua cổng chính của Công ty CP xi măng X18 và tập kết tại nhà máy.

Những chiếc xe vận tải được chất cao, đi tới đâu kéo theo bụi bay mù mịt tới đó; không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với ông Đinh Hoài Nam – Phó Giám đốc phụ trách mảng nhập vật tư của Công ty CP xi măng X18 cho biết: Việc đơn vị vận chuyển số lượng đất nói trên vào Công ty ông không nắm được(?).

“Tôi không nắm được việc đơn vị đó vận chuyển đất vào Công ty X18, có thể là người ta vì lợi nhuận nên trà trộn để đưa vào tiêu thụ tại đây. Trước đây chúng tôi có sử dụng nguyên liệu của đơn vị này tuy nhiên đã dừng hợp đồng từ năm 2017, ngay sau đây chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại sự việc”, ông Đinh Hoài Nam nói.

Chiếc xe tải chở "đất tặc" từ khu vực giáp ranh tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình về Cổng nhà máy xi măng X18

 

Sau đó qua cổng tới nơi tập kết.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Đinh Hoài Nam cho biết, Công ty CP xi măng X18 được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác đá sét làm nguyên liệu xi măng vào năm 2011 tại khu vực xã Phú Lai và xã Đoàn Kết (huyện Yên Thủy) với trữ lượng khai thác 2.974.851 tấn với thời gian khai thác là 30 năm.

Khu vực tập kết đất và nhiều nguyên liệu khác của nhà máy xi măng X18.

 

Toàn cảnh Nhà máy sản xuất của Công ty CP xi măng X18.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình, tỉnh Hoà Bình và Trung ương cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Bài liên quan
 • Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại tỉnh Hòa Bình
  Tính đến tháng 7/2020, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp giấy phép khai thác cho 84 mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường, trong đó có 3 mỏ cát, 79 mỏ đá, 2 mỏ sét. Tuy nhiên, công tác quản lý của các cơ quan chức năng chưa được chặt chẽ, việc thanh, kiểm tra chưa thường xuyên…dẫn đến việc chấp hành các quy định pháp luật của một số doanh nghiệp chưa nghiêm túc, các vi phạm không được phát hiện, xử lý kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO