Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?

Tùng Minh | 03/08/2022, 21:53

Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.

Theo phản ánh của người dân thôn Trường Sơn, xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, công trình xưởng may của Công ty TNHH thương mại Hoa Thắm (Công ty Hoa Thắm) được xây dựng trên đất nông nghiệp của hộ dân. Điều đáng nói, xưởng may này đã bị chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt đến 2 lần, nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, nhà riêng của một Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm cũng nằm gần vị trí xây dựng công trình sai phạm.

a1(1).jpg
Xưởng may trái phép của Công ty Hoa Thắm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn

Một hộ dân sống gần xưởng may chia sẻ: Xưởng may đã đi vào hoạt động được một vài tháng nay, mỗi ngày có khá nhiều công nhân vào làm việc. Chúng tôi được biết xưởng may này đã bị chính quyền địa phương xuống kiểm tra, xử phạt. Cạnh xưởng là nhà của ông Năm, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, nhưng họ vẫn hoạt động bình thường.

Được biết, ngày 19/05/2022, UBND thị xã Nghi Sơn đã ban hành Quyết định số 4335/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Hoa Thắm. Cụ thể, hành vi vi phạm được xác định là: Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn (Công ty đang xây dựng các công trình nhà xưởng, khu nhà vệ sinh, khu nhà bảo vệ, đổ sân nền bê tông trên thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích 1.381,3 m2…). Số tiền xử phạt bằng tiền là 30 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

a2(2).jpg
Xưởng may vẫn hoạt động dù nằm cạnh nhà Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm

Không dừng lại ở đó, ngày 22/7/2022, UBND thị xã Nghi Sơn tiếp tục có Quyết định số 6883/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Hoa Thắm. Cụ thể, Công ty đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn (Công ty đang xây dựng thêm 01 nhà kho với chiều rộng 35,3 m, chiều dài 10,2 m, tổng diện tích 360,06 m2...). Số tiền xử phạt bằng tiền là 16 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày.

Xử phạt là vậy, nhưng theo quan sát của phóng viên vào ngày 29/7/2022, Công ty Hoa Thắm vẫn tiếp tục cho hoạt động, các công trình vi phạm trên khu đất rộng hơn 1.000 m2 vẫn chưa có động thái tháo dỡ trả lại hiện trạng đất như ban đầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Anh, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm xác nhận: Sau khi nhận được các thông tin về việc Công ty Hoa Thắm xây dựng xưởng may trên diện tích đất lớn hơn giấy cấp phép xây dựng, xây dựng xưởng trên đất nông nghiệp, UBND xã yêu cầu tổ quản lý trật tự xây dựng xuống kiểm tra thực tế, phát hiện vị trí xây dựng xưởng may sai vị trí được cấp phép và xây trên thửa đất nông nghiệp của hộ ông Lê Văn Sáu. Đến ngày, 19/05/2022, UBND thị xã Nghi Sơn xử lý vi phạm hành chính với số tiền 30 triệu động, tiếp đó ngày 22/7/2022 thị xã tiếp tục xử phạt 16 triệu đồng do Công ty xây dựng thêm công trình vi phạm.

a3.jpg
Công ty Hoa Thắm đã bị UBND thị xã Nghi Sơn xử phạt 2 lần nhưng vẫn hoạt động

Khi được hỏi dù xưởng may trái phép cạnh nhà Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, nhưng vì sao hiện nay vẫn hoạt động?. Ông Nguyễn Khắc Anh cho biết thêm: Đúng là nhà anh Lê Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm cạnh xưởng may của Công ty Hoa Thắm và là anh em với ông Lê Văn Sáu. Về việc này, huyện ủy cũng đã có văn bản yêu cầu xã làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Sau khi bị xử phạt, Công ty vẫn tiếp tục hoạt động nên xã đã có thông báo yêu cầu dừng, nhưng xét không đủ thẩm quyền yêu cầu Công ty tháo dỡ công trình vi phạm nên xã đã có báo cáo gửi UBND thị xã Nghi Sơn xin ý kiến, chỉ đạo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO