Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động

Mai Trúc | 28/03/2023, 15:16

Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.

Dân “dài cổ” chờ bồi thường

Theo đơn thư của 7 hộ dân (Nguyễn Văn Hờn, Nguyễn Văn Nghị, Lê Quang Thân, Lê Văn Nhàn, Cao Văn Bình, Nguyễn Văn Tấu, Nguyễn Thị Hòa) cùng sống ở Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn, với nội dung: Năm 2012 khi Nhà nước thu hồi đất ở của chúng tôi để thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I. Để đảm bảo đúng tiến độ bàn giao mặt bằng, chúng tôi đã chấp hành bàn giao đúng điều kiện Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) và các cấp thẩm quyền.

Cũng trong năm 2012, chính quyền địa phương đã có văn bản thống nhất chủ trương bố trí xen cư cho 7 hộ dân. Tuy nhiên, hiện nay đã 11 năm nhưng các cấp có thẩm quyền vẫn chưa bàn giao đất để chúng tôi sớm ổn định cuộc sống, an cư lập nghiệp.

Ông Lê Văn Nhàn, 63 tuổi, sống ở Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm bức xúc: Khi Nhà nước tiến hành thu hồi 326 m2 đất ở, gia đình đã nhanh chóng thống nhất và bàn giao để thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I. Thế nhưng đã hơn chục năm trôi qua, nhưng gia đình vẫn chưa bố trí đất ở tái định cư một cách thỏa đáng, trong khi đó gia đình đông con đang phải sinh sống trên khu đất chật hẹp, đời sống sinh hoạt hằng ngày hết sức khó khăn.

Cùng chung bức xúc, ông Lê Quang Thân, Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm chia sẻ: Sau khi thu hồi đất ở, huyện đã thống nhất chủ trương bố trí đất tái định cư cho 7 hộ dân tại Sốc Lày theo diện giao đất có thu tiền sử dụng đất, chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Không hiểu sao lại không thực hiện vì lý do không đúng quy hoạch, khiến chúng tôi rất bức xúc. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử chi, chúng tôi đã nhiều lần ý kiến lên phường, nhưng phường lại trả lời là không có thẩm quyền cấp đất, việc này là do cấp trên, không biết chúng tôi phải đời chờ đến bao giờ.

anh-2.jpg
Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I đã đi vào hoạt động nhiều năm, nhưng người dân vẫn “dài cổ” đợi bồi thường đất tái định cư

Cũng theo nguyện vọng của 7 hộ dân, trong khi quỹ đất ở, đất xen cư tại phường Trúc Lâm vẫn còn, nhưng vì sao hơn 10 năm qua vẫn chưa bố trí đất tái định cư. Bên cạnh đó, dù đã cao tuổi nhưng các hộ dân chỉ có mong muốn sớm được nhận đất bằng với diện tích đất bị thu hồi, giao đất có thu tiền sử dụng đất phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình để ổn định cuộc sống.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 10/8/2012, UBND huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) đã có văn bản số 827/UBBND-GPMB về việc thống nhất chủ trương đối với đề xuất của UBND xã Trúc Lâm (nay là phường Trúc Lâm) về việc bố trí xen cư cho 7 hộ dân có đất ở bị thu hồi phục vụ GPMB Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I.

Cụ thể, giao Phòng TN&MT hướng dẫn UBND xã Trúc Lâm lập quy hoạch đất ở xen cư tại Khu vực phía Nam Sốc Lày có một mặt tiếp giáo với đường 2B thuộc địa phận thôn Đại Thủy. Trình UBND huyện phê duyệt trước ngày 25/8/2012.

Căn cứ quy hoạch đã được phê duyệt, UBND xã Trúc Lâm tiến hành giao đất xen cư cho 7 hộ gia đình theo đúng trình tự thủ tục quy định đối với việc giao đất ở xen cư có thu tiền sử dụng đất. Xong trước ngày 30/8/2012.

Loay hoay xử lý?

Thời gian giao đất cho 7 hộ dân được quy định cụ thể là vậy, nhưng mãi đến năm 2015, UBND xã Trúc Lâm mới có Thông báo đến các hộ dân để đăng ký mua đất ở quy hoạch xen cư tại thôn Đại Thủy. Lúc này, 7 hộ dân thôn Đại Thủy tưởng rằng sẽ có đất để dựng nhà, ổn định cuộc sống, nhưng sự việc lại “giậm chân tại chỗ” khi khu đất được “điểm chỉ” tại thôn Đại Thủy lại không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn.

anh-3.jpg
Đa phần các hộ dân đã cao tuổi và họ không biết đến bao giờ chính quyền các cấp mới giải quyết quyền lợi chính đáng khi bị thu hồi đất

Trước tình trạng trên, nhiều năm qua các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền địa phương bày tỏ mong muốn sớm giải quyết quyền lợi về bố trí đất tái định cư, song thực tế vẫn chưa nhận được kết quả thỏa đáng. Mãi đến ngày 27/5/2020, UBND huyện Tĩnh Gia mới có văn bản số 1600/UBND-TNMT về việc giải quyết đơn thư của các hộ dân.

Theo đó, vị trí xin lập quy hoạch đất (phía Nam tràn Sốc Lày, thôn Đại Thủy, xã Trúc Lâm) không đủ điều kiện lập mặt bằng quy hoạch xe cư do khu đất bị ảnh hưởng bởi hành lang đường điện 35KV nên việc xem xét giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân chưa được giải quyết.

Vì vậy, việc bố trí đất ở cho các hộ dân theo Công văn số 827/UBBND-GPMB, ngày 10/8/2012 của UBND huyện Tĩnh Gia sẽ được thực hiện khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt mặt bằng quy hoạch xen cư tại khu vực thôn Đại Thủy, xã Trúc Lâm và ý kiến thống nhất của UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép UBND huyện Tĩnh Gia giao đất có thu tiền cho các hộ dân có đất bị ảnh hưởng để thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I.

Ông Đỗ Văn Hưng, Chủ tịch UBND phường Trúc Lâm cho biết: Nguồn gốc đất của 7 hộ dân bị thu hồi để thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I được các hộ mua từ năm 1994. Sau khi bị thu hồi, các hộ dân sẽ được bố trí đất ở tại khu vực Sốc Lày, Tổ dân phố Đại Thủy, nhưng lại vướng vào quy hoạch đường điện nên không thực hiện được.

anh-4(1).jpg
Văn bản của UBND huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) yêu cầu bố trí đất ở xen cư cho 7 hộ dân tại khu vực Sốc Lày, thời hạn xong trước ngày 30/8/2012

Trả lời phóng viên về lý do hơn 10 năm qua vì sao phường không quy hoạch vị trí khác để bố trí đất tái định cư cho 7 hộ dân, ông Đỗ Văn Hưng cho rằng: Hiện nay, quỹ đất tái định cư ở địa phương không còn và văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa ấn định phải bố trí tại khu Sốc Lày nên phường chưa quy hoạch được đất tái định cư. Cũng mong là 7 hộ dân có đơn gửi lên phường, tôi lấy cơ sở báo cáo thị xã xin ý kiến chỉ đạo.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Bá Trung, Trưởng phòng TN&MT thị xã Nghi Sơn cho rằng: Hiện tại, quỹ đất ở tại phường Trúc Lâm vẫn còn, có thể bố trí đất xen cư trong các tổ dân phố cho người dân. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thanh Hóa phải có văn bản hướng dẫn để thị xã sớm thực hiện quy hoạch bố trí đất tái định cư cho người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO