Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam

Thanh Tâm | 17/08/2022, 16:17

Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.

Báo TN&MT nhận được đơn thư của các hộ dân thôn Trường Thanh, Sơn Thủy, Minh Lâm, xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn với nội dung: Chúng tôi thuộc các hộ dân bị thu hồi đất ở thực hiện Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017 -2020 đoạn qua huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn).

Trước đó, nhà ở cuộc sống đang ổn định từ thời cha ông; tuy nhiên được sự động viên của chính quyền địa phương nhường đất thực hiện dự án để về khu tái định cư mới, tức là đất đổi đất. Tuy nhiên, sau khi bàn giao đất, chuyển về nơi ở mới, chúng tôi đang phải chịu áp lực của UBND thị xã Nghi Sơn khi có thông báo thu tiền đất khu tái định cư mới cao hơn rất nhiều so với giá đất mà các hộ được đền bù trước đó. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình tính cả tiền đền bù đất và tài sản khi di chuyển về nơi ở mới vẫn đang phải vay mượn tiền để làm nhà ổn định cuộc sống.

Được biết, tuyến cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn 5 xã huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) của tỉnh Thanh Hóa với chiều dài 21,5 km. Để phục vụ triển khai dự án đường cao tốc Bắc Nam, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa phải thu hồi đất đối với hơn 1.100 hộ, trong đó có gần 300 hộ phải thu hồi đất ở. Các khu tái định cư được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của các hộ bị ảnh hưởng.

299118016_476500727297736_1163208309387498527_n.jpg
Trước đó, người dân được thông báo sẽ hỗ trợ chênh lệch nếu giá đất ở Khu TĐC cao hơn giá được đền bù

Theo phản ánh của các hộ dân, thời điểm năm 2020, khi các ngành chức năng của thị xã Nghi Sơn về tuyên truyền, vận động người dân di dời để thực hiện dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu; đều cho biết các hộ sẽ di dời tới khu tái định cư mới, nếu giá tiền chênh lệch sẽ được nhà nước hỗ trợ theo dạng đất đổi đất. Vì vậy, các hộ mới thống nhất và yên tâm chuyển về nơi ở mới nhường đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, khi về khu tái định cư nhiều hộ vẫn đang phải vay thêm tiền để làm nhà ổn định cuộc sống, thì bất ngờ nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất đối với các hộ tại Khu TĐC tập trung, xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Đơn cử như hộ gia đình ông Đỗ Đình Tâm, có diện tích thu hồi là 333,9 m2, thửa đất 26, tờ bản đồ 05 được bồi thường với đơn giá là 1.400.000 đồng/m2. Tổng tiền bồi thường về đất là 467.460.000 đồng. Khi về khu TĐC tập trung, ông Đỗ Đình Tâm nhận lô đất với diện tích là 150 m2, giá đất tính tiền sử dụng đất là 3.146.000 đồng/m2. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là 471.900.000 đồng.

Ông Đỗ Đình Tâm cho biết: Ở vị trí đất ở cũ của gia đình là đất hai mặt tiền, rộng mười một mét. Gia đình tôi có thể chia thành ba lô cho hai con cũng như hai vợ chồng, không phải lo mua đất ở cho con. Tuy nhiên, khi về Khu tái định cư mới diện tích chỉ có 150 m2 sau này nếu con cái ra ở riêng, gia đình phải mua đất nơi khác. Nếu theo thông báo mới nhất của UBND thị xã Nghi Sơn số tiền tôi phải nộp khi về khu tái định cư cao hơn cả số tiền đất được đền bù, chưa kể việc phải vay mượn thêm để xây dựng nhà cửa.

Hay như hộ gia đình bà Đỗ Thị Vân có diện tích thu hồi đất ở là 400 m2, đơn giá 704.000 đồng/m2, tổng số tiền là 281.600.000 đồng. Tới khu tái định cư mới với diện tích 150 m2, giá đất tính tiền sử dụng đất là 2.600.000 đồng/m2; gia đình bà Vân phải nộp tổng số tiền sử dụng đất là 390.000.000 đồng.

Được biết, ngày 06/07/2020 UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 8911/UBND – KTTC V/v hỗ trợ cho các hộ có giá đất nơi đi thấp hơn nơi đến khi Nhà nước thu hồi thực hiện dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, thị xã Nghi Sơn. Cụ thể: hỗ trợ khác cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện được bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án; mức hỗ trợ bằng chênh giá đất giữa “đầu đến” và “đầu đi” nhân diện tích đất ở bị thu hồi nhưng không vượt quá diện tích giao đất ở tái định cư theo quy định tại khu chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu; kinh phí thực hiện từ nguồn GPMB của dự án.

297623797_6099643510049893_7671518561585470680_n.jpg
Các hộ dân bức xúc khi sau đó nhận được thông báo nộp tiền giá đất chênh lệch

Tuy nhiên, ngày 25 tháng 06 năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 9010/UBND – KTTC V/v hủy bỏ một số chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến việc hỗ trợ chênh lệch giá đất khi thực hiện GPMB một số dự án trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn. Cụ thể hủy bỏ Công văn 8911/UBND – KTTC ngày 06/07/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh V/v hỗ trợ cho các hộ có giá đất nơi đi thấp hơn nơi đến khi Nhà nước thu hồi thực hiện dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, thị xã Nghi Sơn.

Trao đổi với PV, ông Mai Cao Cường, Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư thị xã Nghi Sơn, ông Cường cho biết: Dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu thời điểm áp giá đền bù công văn số 8911/UBND – KTTC của UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hiệu lực. Vì vậy, chính quyền có thông báo tới các hộ dân nằm trong diện di dời đến khu tái định cư tập trung sẽ được hỗ trợ nếu chênh giá. Tuy nhiên, sau đó ngày 25 tháng 06 năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 9010/UBND – KTTC hủy bỏ Công văn 8911/UBND – KTTC. Cũng vì thế nên dân có thắc mắc và đã tổ chức họp dân nhiều lần để thông báo về việc thay đổi các chính sách nhưng người dân không đồng tình.

Thiết nghĩ, những thắc mắc của người dân cũng là có cơ sở, vì khi kiểm kê đền bù được thông báo sẽ hỗ trợ nếu có chênh lệch về giá từ nơi đi tới nơi đến. Nhưng sau đó, nhiều hộ phải nộp tiền chênh lệch cả trăm triệu đồng, gây khó khăn về tài chính trong việc xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống ở nơi ở mới!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO