Nghị quyết 08/NQ - CP về chủ động ứng phó BĐKH: Biến mục tiêu thành sức mạnh hành động

05/08/2014, 00:00

Sau 1 năm, Nghị quyết số 08/NQ-CP của Chính phủ nhằm Ban hành, 61/63 tỉnh, thành trong cả nước đã phê duyệt và ban hành kế hoạch hành động ứng phó BĐKH cho...

(TN&MT) - Nghị quyết số 08/NQ-CP của Chính phủ nhằm Ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đang thực sự phát huy thế mạnh. Chưa đầy 1 năm sau khi ban hành, 61/63 tỉnh, thành trong cả nước đã phê duyệt và ban hành kế hoạch hành động ứng phó BĐKH cho riêng địa phương mình.
   
Ban hành kế hoch – trin khai hành đng
  Theo kết quả thống kê từ Văn phòng Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, hiện có 61/63 tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, tất cả các tỉnh đã xác định cụ thể các nhiệm vụ, dự án cho giai đoạn đến năm 2015 và 5 năm 2016 - 2020.
   
   
   
  Đặc biệt, nhiều tỉnh đã triển khai tích cực hoạt động truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu như Sóc Trăng, Cà Mau, TP.HCM, Ninh Thuận, An Giang… Đồng thời nhiều địa phương đang tiếp tục đánh giá tác động, cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Riêng đối với hai tỉnh thí điểm Quảng Nam và Bến Tre được Chính phủ Đan Mạch tài trợ kinh phí đã triển khai một số nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao sức chống chịu của hệ sinh thái, cơ sở hạ tầng, chuyển đổi mô hình sản xuất sạch hơn, giảm phát thải ứng phó BĐKH đã đạt được hiệu quả khả quan.
   
  Ngoài các tỉnh được hỗ trợ từ phía các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý còn đánh giá cao năng lực tự ứng phó, phát huy chủ động sáng tạo của không ít tỉnh, thành đã có kế hoạch hành động bám sát các  mục tiêu lớn của Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó BĐKH và triển khai tốt. Tại Đà Nẵng sau khi ban hành kế hoạch hành động ứng phó BĐKH đến năm 2020 với mục tiêu chính này là nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH cho thành phố Đà Nẵng thông qua: Đánh giá tính dễ bị tổn thương do BĐKH gây ra cho các ngành, các quận/huyện, tài nguyên thiên thiên, môi trường, sinh thái, xã hội và các nhóm dân cư dễ bị tổn thương; xây dựng, thực hiện các chương trình, đề án, dự án ứng phó với BĐKH đang và sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2020 ở thành phố Đà Nẵng. Hiện thành phố này đang tiến hành hoạt động Quy hoạch đô thị ứng phó BĐKH với nhiều nội dung cụ thể nhằm nâng cao sức chống chịu của hệ thống hạ tầng cơ sở trong mọi tình huống nước biển dâng.
   
  Đồng hành cùng quy hoạch là hàng loạt các chính sách lồng ghép các nội dung, hoạt động ứng phó với BĐKH vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển KTXH của thành phố, của các ngành và các quận/huyện nhằm làm tăng tính bền vững cho các quy hoạch, kế hoạch phát triển…
   
Cùng hành đng gim phát thi khí nhà kính
   
  Một trong những mục tiêu chiến lược mà Chương trình hành động của Chính phủ đưa ra chính là phải lập tức thay đổi hành động, hướng đến ngành công nghiệp xanh – sạch, ít phát thải khí nhà kính, các bon, bảo vệ rừng và nâng cao sức chống chịu của hệ sinh thái. Trong đó, chú trọng các giải pháp tăng cường giám sát chất  lượng không khí trong các khu đô thị, khu dân cư, đẩy mạnh thực hiện đầu tư dự án xử lý chất thải, nước thải, quản lý chặt chẽ các loại chất thải rắn, chất thải nguy hại, trồng rừng và bảo vệ rừng, thúc đẩy công tác xã hội hóa thu gom rác thải và tiêu dùng sản phẩm tái chế thân thiện môi trường… Chính vì vậy, đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch hành động của các tỉnh, như Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn…
   
  Đặc biệt, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên là hai khu vực được đánh giá là chịu ảnh hưởng sâu sắc của BĐKH cũng đã có nhiều chương trình, dự án được triển khai và cho kết quả khả quan như sử dụng giống lúa chịu mặn, trồng rừng ngập mặn, đầu tư xây dựng đê bao hay trồng các giống hồ tiêu, cao su có sức chống chịu được hạn hán, sâu bệnh…
   
   Ngoài ra, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong việc cần tăng cường hợp tác quốc tế, tranh thủ nguồn lực từ nước ngoài, Bộ TN&MT đã đồng hành cùng các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức xây dựng Dự án, liên kết và thực thi  nhiều chương trình quan trọng, góp thêm sức mạnh cho việc triển khai thành công kế hoạch hành động của nhiều địa phương. Hiện, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đang chủ trì 58 chương trình, dự án hỗ trợ của nước ngoài cho ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, với tổng kinh phí cam kết gần 430 triệu USD. Trong đó có thể kể đến dự án: “Hỗ trợ các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) tại Việt Nam” cho 4 tỉnh, thành, góp phần giúp Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, đã được nêu rõ trong Chiến lược Tăng trưởng Xanh của Việt Nam với trị giá 4 triệu EURO từ Đức;  dự án Sáng kiến rừng ngập mặn cho tương lai VFF thực hiện tại 6 tỉnh, thành; chương trình Hỗ trợ Ứng phó với Biến đổi Khí hậu (SP-RCC) được Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) tại Đà Nẵng với trị giá hơn 60 triệu EURO…
   
Kim Liên 
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO