Nghi Lộc (Nghệ An): Vì sao dự án mở rộng nghĩa trang Hàng Vông bị “mắc cạn”?

Phạm Tuân - Thành Vinh | 24/06/2020, 11:13

(TN&MT) - Hàng chục dòng họ ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc đang hết sức bức xúc vì đã nộp tiền mua đất xây dựng nghĩa trang cho dòng tộc hơn 2 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất. Hiện, các phương án giải quyết sự việc vẫn đang “rối như tơ vò”…

Đại diện các dòng họ và cá nhân mua đất tại nghĩa trang Hàng Vông, xã Nghi Diên, cho biết: Trước đó, ngày 28/1/2018, các dòng họ và cá nhân được UBND xã Nghi Diên thông báo cá nhân, dòng họ có nhu cầu mua đất nghĩa trang Hàng Vông thì lên UBND xã nghe dự họp và thông báo về quy hoạch mở rộng nghĩa trang. Theo đó, UBND xã Nghi Diên cho biết, việc mở rộng nghĩa trang Hàng Vông đã được chính quyền 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) phê duyệt cho phép, mở rộng nghĩa trang cũ về phía Đông với diện tích hơn 3 héc ta.

Cũng tại cuộc họp này, đại diện các dòng họ và cá nhân được cán bộ địa chính xã trình bày sơ đồ phân lô, đường quy hoạch ngang, dọc vào nghĩa trang để mọi người được biết và đăng ký lựa chọn số lô, số dãy và diện tích phù hợp. Tiếp đó, ngày 18/7/2018, UBND xã Nghi Diên thông báo cho các dòng họ lên địa chính xã làm thủ tục đăng ký, tiến hành nộp tiền cho kế toán xã, hóa đơn nộp tiền và thông báo mua đất đều được Chủ tịch UBND xã ký tên, đóng dấu. Người dân còn cho biết, đến nay đã có 49/73 lô đất đã được các cá nhân, dòng họ nộp tiền mua đất cho UBND xã Nghi Diên với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Nhiều cá nhân, dòng họ nộp hàng trăm triệu đồng từ 2 năm nay nhưng chưa được xã Nghi Diên giao đất

Ông Phạm Đình Sơn, đại diện dòng họ Phạm Đình tại xã Nghi Diên cho hay: “Chủ trương mở rộng nghĩa trang Hàng Vông, xã Nghi Diên có từ năm 2013, đến năm 2018 mới được các cấp đồng ý, phê duyệt. Sau khi được UBND xã thông báo cá nhân, dòng họ có nhu cầu mở rộng nghĩa trang, tháng 7/2018 họ Phạm Đình chúng tôi đã nộp số tiền hơn 194 triệu đồng để mua 500m2 đất tại nghĩa trang Hàng Vông. Thế nhưng đến nay dòng họ Phạm Đình và nhiều dòng họ khác chưa được UBND xã Nghi Diên giao đất như đã hứa. Đây là việc tâm linh tổ tiên nên được nhiều con cháu trong dòng họ quan tâm, dò hỏi suốt nhưng tôi không biết trả lời như thế nào?”.

Tương tự, ông Phan Hữu Tân (SN 1946), trú tại xóm 1, xã Nghi Diên phản ánh: “Năm 2018, tôi đại diện cho dòng họ mua lô đất số 33 tại nghĩa trang Hàng Vông, diện tích 672m2, với số tiền là 251 triệu đồng. Thế nhưng, nhiều lần chúng tôi yêu cầu giao đất thì xã Nghi Diên không giao được đất, khất lần này đến lượt khác. Nếu không giao được đất thì xã phải trả lại tiền cho chúng tôi và tính lãi suất theo lãi suất ngân hàng trong thời gian chúng tôi đã đóng tiền cho xã, vì trong họ có nhiều gia đình phải đi vay tiền để đóng nộp”.

Ngoài 2 trường hợp trên, người đại diện của hàng chục dòng họ và cá nhân cầm theo hóa đơn nộp tiền mua đất nghĩa trang Hàng Vông bày tỏ bức xúc, vì đã nộp hàng chục, hàng trăm triệu đồng để mua đất xây dựng nghĩa trang nhưng xã Nghi Diên không có đất để giao cho người mua.

Mở rộng nghĩa trang Hàng Vông ra sát với tường rào nhà người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn nên bị phản đối do lo sợ ô nhiễm

Tìm hiểu của phóng viên được biết, nghĩa trang Hàng Vông của xã Nghi Diên đã có từ lâu đời và chủ trương mở rộng nghĩa trang Hàng Vông về phía Đông đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình UBND xã Nghi Diên triển khai xây dựng hạ tầng cho nghĩa trang này đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn.

Sở dĩ xảy ra sự việc người dân Nghi Vạn phản đối là vì nghĩa trang Hàng Vông đang mở rộng có những vị trí nằm sát với bờ tường rào khu dân cư xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn. Chính vì điều này mà dự án quy hoạch, mở rộng nghĩa trang Hàn Vông, xã Nghi Diên sau đó bị UBND huyện Nghi Lộc đình chỉ, không được tiếp tục được xây dựng. Do đó, dù người dân đã nộp tiền mua đất nghĩa trang cho UBND xã Nghi Diên nhưng đến nay xã chưa có đất để giao.

Đại diện một dòng họ ở xã Nghi Diên nói, việc quy hoạch nghĩa trang sát bờ tường rào của người dân xóm Thịnh Lạc, người ta phản ứng là đúng. Do đó, UBND xã nên điều chỉnh lại quy hoạch, bỏ bớt một số lô, thửa sát với tường rào của người dân xóm Thịnh Lạc để họ an tâm hơn, đồng thời làm tốt công tác tư tưởng với người dân để họ thống nhất việc quy hoạch.

Theo lời ông Phạm Đình Sơn, đại diện dòng họ Phạm Đình, sau khi bị UBND huyện đình chỉ quy hoạch mở rộng nghĩa trang Hàng Vông, UBND xã Nghi Diên xin chủ trương quy hoạch nghĩa trang ở vùng rú Lụi để chia đất cho các dòng họ và cá nhân đã nộp tiền. Tuy nhiên, các dòng họ không đồng ý phương án này, vì vùng rú Lụi là vùng trũng của xã, mưa là ngập nước, đường đi lại rất khó khăn. Các dòng họ yêu cầu, nếu xã không giao được đất tại vùng nghĩa trang Hàng Vông thì phải trả lại tiền cho các dòng họ.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Sơn – Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, cho biết: UBND huyện Nghi Lộc đã đình chỉ hoạt động dự án mở rộng nghĩa trang Hàng Vông, hiện xã đang làm hồ sơ, thủ tục đấu thầu nghĩa trang tại vị trí mới (rú Lụi – PV). Khi được hỏi về quy trình, thủ tục bán đất nghĩa trang Hàng Vông trước đây diễn ra như thế nào? Chủ tịch UBND xã Nghi Diên nói rằng, “không phải là bán mà các hộ dân tự nguyện đóng góp xây dựng nghĩa trang”. Trong khi đó, người dân khẳng định rằng, họ nộp tiền để mua đất, số tiền mỗi người, mỗi dòng họ nộp cho UBND xã nhiều hay ít tùy thuộc vào diện tích, số lô, dãy thứ tự trước, sau theo quy hoạch.

Nghĩa trang Hàng Vông đang xây dựng dở dang

Qua tìm hiểu, xác minh thông tin phản ánh cho thấy, sự bức xúc của người dân về việc chưa được giao đất sau khi đã nộp tiền mua đất nghĩa trang hơn 2 năm là phản ánh có cơ sở. Hiện nay, UBND xã Nghi Diên đang “chữa cháy” sự việc bằng cách xin quy hoạch nghĩa trang ở một vị trí mới, đồng thời kêu gọi nhà đầu tư mua lại phần diện tích mở rộng nghĩa trang Hàng Vông, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, phương án giao đất nghĩa trang ở vị trí mới lại không được nhiều người dân đồng thuận.

Có thể thấy, quy hoạch mở rộng nghĩa trang Hàng Vông ngay sát bờ tường rào khu dân cư là việc làm nóng vội, không tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư của UBND xã Nghi Diên và các cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc, đã thiếu khảo sát, đánh giá đầy đủ các yếu tố. Ngoài ra, việc thu tiền mua đất nghĩa trang được biến hóa thành “tự nguyện ủng hộ” của người dân cũng là điều đáng bàn. Nếu đã ủng hộ xây dựng nghĩa trang thì phải bình đẳng, không có chuyện phân lô, phân vùng cho các cá nhân, dòng họ sử dụng riêng như đã nêu trên.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Lợi dụng san lấp mặt bằng nghĩa trang để bán đất?
  (TN&MT) - Trong quá trình thực hiện công trình nâng cấp, mở rộng nghĩa trang Chùa Van tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An), đơn vị trúng thầu dự án là Doanh nghiệp tư nhân Gia Huy đã lợi dụng để khai thác đất rồi vận chuyển đi san lấp nơi khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO