Xã hội

Nghề nguy hiểm: Bảo vệ rừng nhưng khó bảo vệ mình

Khánh Ly 17:35 23/05/2023

(TN&MT) - Trong giai đoạn 2018 – 2022, cả nước đã xảy ra 68 vụ chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, làm 65 người bị thương. Đặc biệt, các đối tượng vi phạm rất nguy hiểm, manh động, có sử dụng vũ khí tấn công và đe dọa tới tính mạng của với đội ngũ cán bộ kiểm lâm, vốn chịu trách nhiệm thường xuyên tuần tra rừng tại các điểm “nóng",

Những vết đạn xuyên thủng màu áo xanh

Tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin (tỉnh Đắk Lắk), có lẽ ai cũng đã từng nghe câu chuyện về kiểm lâm viên Ngô Đức Liên, người bị bắn tới 17 phát đạn chì trong một lần tuần tra rừng, truy quét các đối tượng săn bắt trái phép động vật hoang dã.

Tháng 9/2018, VQG Chư Yang Sin thành lập tổ tuần tra truy quét gồm 22 người, do ông Liên làm tổ trưởng. Quá trình tuần tra rừng, cả nhóm bắt gặp 3 thợ săn trái phép. Thay vì bỏ chạy, họ bắn đạn chì thẳng vào lực lượng kiểm lâm để chống đối. Nhiều người bị trúng đạn, trong đó, ông Liên bị nặng nhất.

anh-2.png
Tịch thu súng săn trộm, súng, bẫy, xác động vật hoang dã cùng thợ săn trong vụ việc năm 2020 tại VQG Chư Yang Sin. Ảnh: WildAct

Hồi tưởng về thời khắc kinh hoàng đối mặt với những kẻ săn trộm, ông Liên chia sẻ:“Lúc đấy mọi người rối hết cả, anh em phải cởi áo làm cáng để đưa tôi ra khỏi rừng. Là một kiểm lâm, tôi cũng lường trước được khả năng sẽ gặp nguy hiểm. Tôi coi đó là tai nạn nghề nghiệp và sẵn sàng đối mặt. Lần trước anh em đi rồi thì lần này tôi xung phong thôi”.

Trên lưng ông Liên có 5 viên đạn găm vào vị trí nguy hiểm, 12 viên ở các vị trí khác trên cơ thể với tổng mức độ thương tật là 25%. Dù vụ án đã xảy ra từ cách đây 5 năm và đã bị khởi tố, nhưng đến nay, ông Liên vẫn chưa nhận được bất kỳ chi phí bồi thường chính thức nào.

Theo ông Lộc Xuân Nghĩa, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Yang Sin: Vụ án vẫn chưa khép lại do hung thủ chưa bị bắt, và thiếu hụt nhiều bằng chứng, đồng chí Ngô Đức Liên cùng gia đình phải tự chi trả toàn bộ chi phí điều trị, dẫn đến khó khăn và áp lực tài chính rất lớn. Đến nay, đồng chí Liên vẫn còn 5 viên đạn chì trong cơ thể chưa được lấy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống tinh thần và công việc.

150523_vrd_1.png
Đã gần 5 năm sau vụ việc, nhưng 5 viên đạn còn lại ngày ngày gây đau đớn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của anh Liên. Ảnh: WildAct

“Thực tế, những hỗ trợ của cộng đồng hay các chính sách hỗ trợ dành cho các cán bộ kiểm lâm nói chung vẫn còn thấp, và không đáp ứng được những căng thẳng, khó khăn và nguy hiểm leo thang mà họ đang phải đối mặt” – ông Nghĩa ngậm ngùi.

Theo ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam: Điều kiện làm việc của liểm lâm rất khó khăn, làm việc bất kể giờ giấc, không có ngày nghỉ, luôn phải đối mặt với sự tấn công, đe dọa của các đối tượng vi phạm. Trong khi đó, chính sách đãi ngộ cho cán bộ kiểm lâm còn thấp, chưa tương xứng với tính chất công việc được giao. Khi bị tấn công nếu bị chết hoặc bị thương việc giải quyết chính sách rất khó khăn.

Từ năm 2020 đến 2022 có 847 công chức Kiểm lâm xin thôi việc hoặc nghỉ hưu sớm, 1.487 bảo vệ rừng viên xin thôi việc, dẫn đến thiếu hụt lực lượng bảo vệ rừng ở nhiều nơi.

Cần có chế độ, chính sách phù hợp

Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Thiện cho biết: Chức năng của Kiểm lâm (Điều 103) và nhiệm vụ của Kiểm lâm (Điều 104) Luật Lâm nghiệp không quy định kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ phát triển rừng, sử dụng rừng, quản lý chế biến và thương mại lâm sản. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh đang thực hiện toàn diện các nhiệm vụ về lâm nghiệp, bao gồm: Quản lý, bảo vệ rừng, bảo đảm chấp hành pháp luật, phát triển rừng, sử dụng rừng, quản lý chế biến và thương mại lâm sản. Như vậy, quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ sẽ bị chồng chéo vì vừa tổ chức thực hiện, vừa kiểm tra giám sát; không bảo đảm tính khách quan, độc lập trong thực thi pháp luật và không phù hợp với quy định của Luật Lâm nghiệp.

Chia sẻ thực tế về chế độ, chính sách đối với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại VQG Chư Mom Ray, ông Đào Xuân Thủy - Giám đốc VQG cho biết, hiện nay, lương của lực lượng này rất thấp, trong khi đa số cán bộ phải sống và làm việc tại địa bàn vùng sâu, xa. Điển hình là VQG Chư Mom Ray còn 6 trạm chưa có sóng điện thoại, chưa có điện thắp sáng. Yêu cầu công việc buộc cán bộ phải ở địa bàn 24/24 giờ, nhưng lại không có phụ cấp, không có chế độ làm thêm giờ, không đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Điều này khiến trong thời gian qua, nhiều viên chức, người lao động đã nghỉ việc, chuyển việc.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Hoàng Hảo, Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cho biết: Lực lượng kiểm lâm ở các khu rừng đặc dụng nói chung và tại Khu Bảo tồn nói riêng thường xuyên phải sống trong môi trường rừng ẩm thấp, độc hại gây nhiều bệnh tật. Việc tổ chức tuần tra, canh phục ban đêm tại các điểm nóng thường phải trực tiếp đối mặt với các đối tượng vi phạm rất nguy hiểm, manh động, có sử dụng vũ khí tấn công xâm hại đến sức khỏe, đe dọa tới tính mạng của kiểm lâm.

Theo quy định của Nghị định số 01/2019/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng không được trang bị vũ khí, không có thẩm quyền xử lý vi phạm, có sự thay đổi lớn về tổ chức, biên chế; bị thương, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ không được hưởng chế độ thương binh, liệt sĩ. Hiện nay, chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết để thực hiện làm cho việc triển khai áp dụng ở cơ sở gặp nhiều khó khăn; chưa có quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức.

anh-4.jpg
Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Tính từ tháng 3/2019 khi Nghị định số 01/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến nay, KBT văn hóa Đồng Nai đã có 43 viên chức kiểm lâm trẻ, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt đã xin nghỉ việc và chuyển công tác đến cơ quan, đơn vị khác; 52 viên chức kiểm lâm xin nghỉ chế độ và nghỉ hưu. Việc tuyển dụng viên chức bảo vệ rừng mới gặp rất nhiều khó khăn do không có nguồn nhân lực và chế độ chính sách không đảm bảo.

“Theo chỉ tiêu biên chế được giao năm 2023 là 260 người thì hiện tại Khu Bảo tồn đang thiếu 42 viên chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ diện tích rừng hiện đang được giao quản lý. Việc tuyển dụng viên chức theo chi tiêu được giao gặp rất nhiều khó khăn. Điều này đã ảnh hưởng đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của KBT” – ông Hảo chia sẻ.

Rõ ràng, việc đảm bảo chế độ, chính sách đang là vấn đề cấp thiết đối với các cán bộ kiểm lâm để họ có thể yên tâm bám rừng, sẵn sàng đóng góp công sức cho sự nghiệp bảo vệ rừng.

Theo báo cáo của WWF, các khu bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam, Lào và Campuchia hiện có khoảng hơn 12 triệu bẫy thú do thợ săn dựng trái phép. Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Hành động vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) cho biết: Chỉ tính riêng Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, kết quả tuần tra rừng phát hiện, mỗi km vuông có trung bình gần 4 loại bẫy thú to, nhỏ trái phép. Kết quả này cho thấy mức độ nghiêm trọng của việc săn bắn, bẫy bắt đẩy các loài thú đến bờ vực tuyệt chủng, biến những cánh rừng già trở thành rừng chết. Chính vì thế, công việc của những cán bộ kiểm lâm như anh Ngô Đức Liên, những người ở ngay đầu chiến tuyến, là vô cùng quan trọng trong việc duy trì và bảo tồn sự sống của thiên nhiên hoang dã.

Trong 3 tuần từ ngày 22/5 - 12/6/2023, WildAct phát động chiến dịch gây quỹ cộng đồng, chung tay giúp đỡ ông Ngô Đức Liên - Cán bộ phụ trách Pháp chế Hạt kiểm lâm VQG Chư Yang Sin. Chiến dịch nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng với mục tiêu 120 triệu đồng.

Số tiền này sẽ dùng để hỗ trợ chi phí gắp bỏ 5 viên đạn còn lại ra khỏi cơ thể ông Liên; mua bảo hiểm tính mạng cho ông Liên trong 1 năm; hỗ trợ một phần nhỏ số tiền bồi thường chưa nhận được trong thời gian điều trị trong 5 năm qua; hỗ trợ 25% lương tháng đền bù 25% tỷ lệ thương tật trong 5 năm tháng. Đồng thời, hỗ trợ bổ sung các dụng cụ phòng vệ, giúp giảm thiểu nguy hiểm cho cán bộ kiểm lâm VQG Chư Yang Sin trong công tác bảo vệ rừng trong thời gian tới.

Các tổ chức, cá nhân trên cả nước có thể chuyển khoản trực tiếp cho WildAct, ủng hộ qua nền tảng quyên góp trực tuyến Fundrazr hoặc ủng hộ dưới dạng hiện vật.

Bài liên quan
 • Sơn La: Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR
  (TN&MT) - Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững tỉnh Sơn La vừa kiểm tra thực tế và làm việc với các huyện Mai Sơn, Quỳnh Nhai, Mộc Châu về công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Tạo sinh kế bền vững từ vườn đồi
  (TN&MT) - Những năm qua, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung phát triển kinh tế- xã hội và có nhiều các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo về nhà ở, đất ở, vay vốn giúp người dân phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu ngay trên quê hương của mình.
 • Hậu Giang: Quản lý, khai thác hiệu quả đất đai giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Xác định đất đai là nguồn lực quan trọng, góp phần phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến giảm nghèo bền vững, tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • “Trái ngọt” trên vùng đá tai mèo
  Không  cam chịu cái đói, cái nghèo ông Sùng A Thào mạnh dạn vay ngân hàng 300 triệu đồng đầu tư trồng hàng nghìn cây ăn quả. Không ngại khó, ngại khổ thử nghiệm nhiều loại cây để phù hợp với thổ nhưỡng đồi núi đá, ông Thào trở thành người dân tộc Mông điển hình dám nghĩ dám làm, vươn lên thoát nghèo bằng chính sức của mình.
 • Chàng thanh niên trẻ làm giàu từ cây chuối
  Tôi tình cờ biết Chiến qua lời kể của một cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ. Hay tin cậu thanh niên “mới tí tuổi đầu” đã làm chủ một Hợp tác xã chuối xuất khẩu thì tôi  xin địa chỉ, háo hức “lên đường” tìm hiểu về tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, được nhiều người dân địa phương nể phục này.
 • Mật ong rừng Năng Cát (Thanh Hóa): Xây dựng thương hiệu để thoát nghèo bền vững
  Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế từ rừng, đặc biệt là núi rừng Chí Linh còn tương đối nguyên sinh, thảm thực động vật phong phú, chính quyền và người dân và doanh nghiêp xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã và đang tập trung xây dựng sản phẩm Mật ong tự nhiên của núi rừng nơi đây trở thành sản phẩm OCOP vào năm 2023. Góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.
 • Thái Nguyên: Người dân bàn giao 6 cá thể hổ
  (TN&MT) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm TP. Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. Hà Nội, Trung tâm Cứu hộ  Động vật hoang dã Hà Nội, UBND phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) tiếp nhận 6 cá thể hổ do người dân nuôi nhốt.
 • Đà Nẵng: Tập huấn “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới”
  Ngày 9/6, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác báo chí năm 2023 với chuyên đề: “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới” cho hơn 100 phóng viên, biên tập viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 • Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc
  Sáng 9/6, Tỉnh Yên Bái phối hợp với Báo Tiền phong, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức hội thảo “Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc” với sự tham dự của gần 300 đại biểu.
 • Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh: Tạo “cần câu” để hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống
  (TN&MT) - Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế- xã hội, nhất là công tác giảm nghèo đối với người dân và đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả đạt được, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà.
 • Công đoàn Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đồng chí Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Điện Biên: Kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh
  (TN&MT) - Sáng nay, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên (9/6/1963- 9/6/2023).
 • Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
  Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO