Nghệ An: “Vướng” tiền sử dụng đất tại dự án cải tạo chung cư cũ

Đình Tiệp | 28/11/2019, 08:33

(TN&MT) - Nghệ An đang thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo Nghị định 101/2015/NĐ-CP, ngày 20/10/2015. Tuy nhiên, hiện nay đang nảy sinh khúc mắc về chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất khiến cho nhà đầu tư và ngành thuế chưa tìm được tiếng nói chung.

DN đòi miễn tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án

Khu A, Khu chung cư Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh) có 6 chung cư cũ, bao gồm các nhà từ A1 đến A6; có trung bình 60-88 hộ/ 1 chung cư phải tái định cư, hơn 100 ốt quán, chợ tạm của các hộ dân và ốt quán, cửa hàng kinh doanh của 4 tổ chức gồm: Công ty CP Văn hóa Tổng hợp Nghệ An; Công ty CP Du lịch Nghệ An; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Công ty CP ĐTXD và TM dịch vụ Qung Trung phải giải tỏa để thực hiện đồng bộ dự án án cải tạo Khu A, Khu chung cư Quang Trung theo đúng quy hoạch được duyệt.

Dự án cải tạo Khu A, Khu chung cư Quang Trung đang gặp vướng mắc về chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất

Dự án cải tạo Khu A, Khu chung cư Quang Trung nói trên do Tổng Công ty xây lắp dầu khí Nghệ An (nay đã chuyển sang nhà đầu tư mới là Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung - PV) làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ 2010, đến năm 2013 thì quy hoạch điều chỉnh. Tổng diện tích quy hoạch của dự án được phê duyệt là 34.482m2, quy mô dân cư là khoản 3.200 người.

Dự án nói trên bao gồm 6.173,47m2 xây chung cư cao tầng; 7.978,73m2 xây dựng nhà ở liền kề; trên 5.400m2 là đất cây xanh thể dục thể thao, sân đường nội bộ; trên 4.500m2 đất xây Trường mầm non Quang Trung; trên 9.000m2 đất giao thông và một số hạng mục khác.

Đến thời điểm này Nhà đầu tư đã được giao hơn 16 nghìn m2 trên tổng số hơn 34 nghìn m2 để thực hiện giai đoạn 1 dự án; đã thi công và đưa vào sử dụng 2 tòa nhà chung cư tái định cư là tòa CT2A và CT2B (cao 15 tầng) tái định cư giai đoạn 1 cho hơn 200 hộ dân của các nhà chung cư cũ A1,A5 và A6.

Có 2 căn chung cư mới và một số nhà liền kề thấp tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng

Được biết, đây là dự án được hưởng cơ chế ưu đãi tài chính theo quy định tại Nghị quyết 34/2007/NQ-CP, ngày 03/7/2007 của Chính phủ về một số giải pháp để thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp.

Theo quan điểm chủ đầu tư cũng như ý kiến trả lời kiến nghị, vướng mắc mà địa phương xin ý kiến từ các bộ, ngành và Chính phủ thì việc thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì tất cả đều nghiêng về phương án được miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất cho cả dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt trước đó. Nghĩa là toàn bộ diện tích đất mà Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch đều được miễn tiền sử dụng đất…

Cục Thuế nói không

Được biết, trong quá trình thực hiện việc miễn tiền sử dụng đất đối với dự án nêu trên và hiện nay đang xem xét kiến nghị của chủ đầu tư về miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích tự đền bù để gom vào dự án của 4 doanh nghiệp trước đây đã được nhà nước cho thuê đất đang còn gặp nhiều lúng túng, thiếu thống nhất do chưa có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn cụ thể. Vì thế, hiện nay dự án đang đi vào “bế tắc”.

Tòa chung cư thứ 3 của dự án đang được xây dựng

Theo Cục thuế tỉnh Nghệ An, hiện trạng ban đầu thì phần diện tích 2.435,2m2 (trong đó có 1.109,3m2 trên tổng số 2.435,2m2 phải nộp tiền sử dụng đất) thuộc quyền sử dụng của 4 doanh nghiệp (Công ty CP Văn hóa Tổng hợp Nghệ An; Công ty CP Du lịch Nghệ An; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Công ty CP ĐTXD và TM dịch vụ Qung Trung) trước đây đã được nhà nước cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ, không nằm trong phạm vi sử dụng của chung cư cũ.

Cũng theo lập luận của Cục thuế Nghệ An, hiện nay chưa có văn bản nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hướng dẫn thu hoặc miền tiền sử dụng đất của các thửa đất trước đây sử dụng vào các mục đích như đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất; Đất hạ tầng giao thông, sân bóng, chợ, ki ốt, khuôn viên cây xanh và các trường học không thuộc nhà chung cư cũ nay được đưa vào quy hoạch dự án cải tạo nhà chung cư cũ.

Mấu chốt vấn đề là có phần diện tích nằm ngoài dự án chung cư cũ nhưng được đưa vào quy hoạch trong dự án mới để hưởng chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất từ nhà nước

Cục Thuế Nghệ An cũng cho rằng, chưa có cơ sở pháp lý để xác định phần diện tích đất 1.109,3m2 của 4 doanh nghiệp nêu trên trước đây đã được nhà nước cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ nay được nhà nước phê duyệt quy hoạch, phê duyệt chủ trương đầu tư và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng lại nhà chung cư cũ kết hợp chỉnh trang đô thị có được miễn tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ hay không.

Được biết, phần diện tích đất 1.109,3m2 tương ứng với số tiền sử dụng đất mà Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung phải nộp vào ngân sách nhà nước là trên 38,99 tỷ đồng. Trước đó, cũng liên quan đến tiền sử dụng đất của dự án Cải tạo khu A khu chung cư Quang Trung thì Cục Thuế Nghệ An đã ban hành Quyết định số 1125/QĐ-CT, ngày 23/5/2019 miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích 4.709,2m2, số tiền được miễn lên tới hơn 165 tỷ đồng.

Ông Đinh Hùng Cường – Trợ lý Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung, cho rằng, việc nhập nhằng cơ chế ưu đãi về tiền sử dụng đất khiến cho dự án bị chậm trễ về tiến độ đã gây thiệt hại về kinh tế cho nhà đầu tư.

Những vướng mắc đã khiến cho dự án triển khai chậm, nhà đầu tư cũng bị thiệt hại về kinh tế

“Theo quan điểm của chúng tôi cũng như các văn bản trả lời kiến nghị doanh nghiệp của các Bộ, ngành…thì đều thống nhất là miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án cải tạo Khu A, khu chung cư Quang Trung mà UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt cho chúng tôi đầu tư. Tuy nhiên, không hiểu vì sao bên ngành thuế lại không thống nhất” – ông Cường, cho hay.

Còn ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An, nói: “Vướng mắc giải quyết chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất cho dự án cải tạo Khu chung cư Quang Trung là do các Văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ, rõ ràng; thông tư hướng dẫn Nghị định 101 chưa có... nên gây lúng túng, hiểu chưa chính xác trong quá trình thực thi. Chúng tôi là cơ quan chịu trách nhiệm về ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất nên phải làm thận trọng, kỹ càng, tránh sai sót”.

Nhà nước cần phải có văn bản quy phạm pháp luật chặt chẽ, rõ ràng để tháo gỡ các vướng mắc về chính sách cải tạo chung cư cũ

Cũng theo ông Hải thì việc gom đất ngoài dự án chung cư cũ vào trong quy hoạch mới để cơ quan chức năng phê duyệt rồi xin hưởng cơ chế ưu đãi của nhà nước về cải tạo chung cư cũ là không hợp lý. “Nếu khu A, Khu chung cư Quang Trung mà không bị giới hạn bởi các trục đường chính và những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khác mà cứ vẽ quy hoạch “ôm” thêm rất nhiều đất ngoài vào để hưởng chính sách ưu đãi (miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất) thì liệu có hợp lý?” – Ông Hải băn khoăn.

“Nếu không có văn bản quy phạm pháp luật quy định chặt chẽ, rõ ràng về cơ chế chính sách trong cải tạo chung cư cũ thì rết dễ phát sinh tiêu cực. Nhất là về chính sách ưu đãi miễn tiền sử dụng đất. Thử hỏi một khu chung cư cũ hiện trạng ban đầu có diện tích chỉ 1.000m2 nhưng doanh nghiệp “vẽ” vào quy hoạch dự án cải tạo thêm hàng chục nghìn m2 đất xung quanh, chuyển đổi mục đích để hưởng chính sách ưu đãi là miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất thì chuyện đó không thể được. Nhà nước sẽ thất thu tiền sử dụng đất rất lớn, lợi ích nhóm sẽ phát sinh…” – Một chuyên gia về bất động sản nêu quan điểm.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắp bàn giao nhà, Legacy Prime hút khách muốn nhận nhà ở ngay
  (TN&MT) - Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Bình Dương khá dồi dào nhưng do Kim Oanh Group phát triển vẫn ghi nhận lượng tiêu thụ ổn định với hàng trăm lượt khách tham quan và giao dịch mỗi tuần.
 • TP.HCM: Nhu cầu nhà riêng lẻ sẽ tăng cao dịp cuối năm 2023
  (TN&MT) - Mặc dù thị trường BĐS vẫn còn khó khăn, thanh khoản còn yếu, tuy nhiên phân khúc nhà riêng lẻ tại TP.HCM vẫn nhận được lượt quan tâm lớn. Đặc biệt, là loại hình nhà riêng ở các hẻm xe hơi đang có lượt khách tìm mua nhiều, bởi đây là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực.
 • Chung cư mini hết thời "hốt bạc"
  (TN&MT) - Sau vụ cháy chung cư mini ở TP. Hà Nội, thị trường chung cư mini tại TP.HCM được dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. Mặc dù nhu cầu ở đối với chung cư mini vẫn còn rất nhiều, nhiều khách hàng vẫn e ngại khi lựa chọn phân khúc này.
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO