Doanh nghiệp - doanh nhân

Nghệ An: Triển khai các dự án hợp tác quốc tế, tín dụng xanh tại KKT Đông Nam

Đình Tiệp 16:07 18/05/2023

Hợp tác quốc tế về môi trường là một trong những nội dung quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường như huy động vốn, tăng cường năng lực khoa học công nghệ, tiếp cận công nghệ mới, hiện đại và tiếp thu kinh nghiệm của các nước vào công tác bảo vệ môi trường.

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thời gian qua đã chủ động tìm kiếm các kênh để tiếp cận và triển khai các dự án quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Bà Bùi Thị Huệ - Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cho biết: Tính đến năm 2023, trên địa bàn Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp Nghệ An có 6 khu công nghiệp (KCN) đi vào hoạt động đã xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Trong đó, 4/6 KCN đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục về cơ quan quản lý là Sở Tài nguyên và Môi trường, 02 KCN còn lại là KCN Nam Cấm chưa được đầu tư đồng bộ hệ thống quan trắc tự động, chưa truyền số liệu quan trắc về Sở Tài nguyên Môi trường, đã hoạt động hơn 10 năm nay nên nhiều đầu đo chỉ số quan trắc đã bị hư hỏng và KCN Hoàng Mai I chưa được đầu tư hệ thống quan trắc tự động theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường.

a-2.jpg
KKT Đông Nam làm việc với các đối tác về chương trình tài trợ và tiếp cận nguồn tín dụng xanh.

Trong chương trình hợp tác giữa Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, Công ty TNHH Wekotec (Trụ sở Phòng 801, 13 Ojeongongup-Gil, Uiwang-Si, Gyeeonggi-Do, Hàn Quốc; Hoạt động về lĩnh vực tài nguyên nước và môi trường) và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) thông qua nhà phân phối độc quyền Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi Trường Việt tại Việt Nam đối với sản phẩm Hệ thống giám sát chất lượng nước (WECO-AiO-WQMS) do Công ty TNHH Wekotec sản xuất đã tài trợ 100% thiết bị hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục để lắp đặt tại trạm xử lý nước thải tập trung của KCN Nam Cấm và KCN Hoàng Mai I (Phần hạ tầng tiếp nhận như nhà trạm quan trắc, cấp điện, cấp nước do đơn vị tiếp nhận đảm nhận).

WEKO-AiO-WQMS là Hệ thống Quan trắc Chất lượng nước “Tất cả trong một” của WEKOTEC cho phép người sử dụng chọn và giám sát nhiều thông số chất lượng nước trong một thiết bị duy nhất. Hệ thống xử lý đồng thời quá trình đo lường, kiểm soát xử lý nước thải và truyền dẫn dữ liệu.

Hệ thống cũng cung cấp nền tảng Big Data bằng cách tạo cơ sở dữ liệu với các yếu tố đo lường, kiểm soát quá trình,...

Hệ thống quan trắc Wekotec được lắp đặt tại KCN Nam Cấm và KCN Hoàng Mai I sẽ quan trắc, giám sát chất lượng các thông số: Nhiệt độ, pH, TSS, Tổng N, Tổng P, độ màu, amoni, COD.

Từ ngày 15/5/2023 đến 17/5/2023, các chuyên gia Hàn Quốc của Công ty TNHH Wekotec đã tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục tại Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Nam Cấm, hướng dẫn và chuyển giao cho đơn vị sử dụng là Ban quản lý dự án khu vực KKT Nghệ An thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam.

Từ ngày 18/5/2023 đến 20/5/2023, các chuyên gia Hàn Quốc của Công ty TNHH Wekotec đã tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục tại Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Hoàng Mai I, hướng dẫn và chuyển giao cho đơn vị sử dụng là Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt – Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Hoàng Mai I.

a-3.jpg
Một góc KCN Nam Cấm - Nơi mới được lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục tại Trạm xử lý nước thải tập.

Song song với hoạt động hợp tác quốc tế về lĩnh vực bảo vệ môi trường thì việc tìm kiếm và khai thác nguồn tín dụng xanh là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm ô nhiễm môi trường và thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, mở rộng mối quan hệ quốc tế nhằm tận dụng, tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ và mô hình quản lý tiên tiến cho bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề môi trường xuyên biên giới, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh nguồn chi cho sự nghiệp môi trường còn eo hẹp.

Được biết, hiện nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đang đề xuất các tổ chức Green ODA, KOICA vào khảo sát, tài trợ và xử lý các vấn đề môi trường trên địa bàn Khu kinh tế Đông Nam và các KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong quy hoạch và thu hút đầu tư
  (TN&MT) - Trước tác động của đại dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay khi dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát thì các DN đang cố gắng “vực dậy” sản xuất, công tác quy hoạch cũng như thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An cũng đang có đà tiến triển tốt và chú trọng hơn tới vấn đề bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ kỷ niệm 33 năm thành lập PV GAS: Lan tỏa ý chí phát triển “Hành trình năng lượng xanh”
  Đúng vào ngày tròn 33 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), Lễ kỷ niệm đã được tổ chức, đón mừng tuổi đời mới của PV GAS giữa mùa thu tươi đẹp, hướng về các ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Tuổi 33 hứa hẹn sẽ mở tiếp một trang sử của “Hành trình năng lượng xanh” với nhiều đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và nhiệt huyết, đúng như mong ước và nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên - Người lao động (CBCNV-NLĐ) PV GAS.
 • Công đoàn EVNNPT động viên CBCNV tham gia quản lý dự án các đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
  Ngày 20/9, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên CBCNV Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) - là 2 đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
 • Cửu Long JOC: Hành trình 25 năm chinh phục “sư tử” ngoài biển khơi
  Sở hữu thành tích sản xuất kinh doanh cực kỳ ấn tượng, Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - hiện là nhà điều hành dầu khí có sản lượng khai thác lớn thứ 2 tại Việt Nam. Sau 25 năm hoạt động, chỉ với bộ máy hơn 300 nhân sự, công ty liên doanh này đã mang về cho ngân sách Nhà nước hơn 13 tỷ USD.
 • PC Hải Phòng: Nâng cao chất lượng cung ứng điện
  Với mục tiêu cung cấp điện an toàn, phục vụ cho an sinh xã hội và tăng trưởng phát triển kinh tế của thành phố, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã nỗ lực trong việc tăng cường chất lượng điện cung cấp, đồng thời giảm các chỉ số SAIDI và SAIFI .
 • PV GAS tuổi 33: Khí thế mới, vận hội mới - Vững nội lực, vươn tầm cao
  Từ những bước đầu tiên gian khó để đưa dòng khí đồng hành về phục vụ Tổ quốc (năm 1990), sau hơn 3 thập kỷ nỗ lực và trưởng thành, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã vươn lên trở thành doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Lá cờ đầu ngành công nghiệp khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 2023 là một năm đặc biệt, đánh dấu tuổi 33 của PV GAS với những vận hội mở ra một thời kỳ phát triển mới.
 • Thiso Retail trao 6.500 mũ bảo hiểm cho học sinh quận Gò Vấp và Tân Bình
  Vừa qua, tại Trường tiểu học Phan Huy Ích, Thiso Retail trực thuộc Tập đoàn THISO trao tặng 6.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh 05 trường Tiểu học trên địa bàn quận Gò Vấp và Tân Bình.
 • PV GAS với thông điệp “Giải pháp năng lượng cho tăng trưởng xanh” tại GRECO 2023
  Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 33 năm thành lập (20/9/1990 - 20/9/2023), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tham gia Không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh và các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 (GRECO 2023).
 • PC Hòa Bình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phục vụ khách hàng
  Để cung cấp điện với chất lượng tốt hơn, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Qua đó, cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho khách hàng.
 • PC Bắc Giang cung cấp nhiều lợi ích cho khách hàng
  Những năm qua, song song với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đang đẩy mạnh cung cấp các loại hình dịch vụ điện phục vụ cho nhu cầu của các khách hàng.
 • Petrolimex Aviation đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015
  Vừa qua, tại trụ sở Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã diễn ra Lễ công bố Chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng (QLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
 • Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm với các mặt hàng trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy
  Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường.
 • PVOIL và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký kết thỏa thuận hợp tác
  Vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vinh danh Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) là đơn vị tuân thủ tốt pháp luật hải quan, tích cực hợp tác với cơ quan hải quan trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, PVOIL và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng quan hệ đối tác thường xuyên.
 • PV GAS: Hành trình 33 năm chinh phục đỉnh cao
  Với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, 33 năm qua, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) luôn giữ vững vai trò đơn vị dẫn dắt ngành công nghiệp Khí Việt Nam, tiếp tục ghi thêm những mốc son mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, vững bước tiến vào tương lai; xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO