Nghệ An: Trạm bơm chục tỷ xây xong không thể hoạt động vì... chờ trạm điện

Phạm Tuân | 13/08/2020, 23:10

(TN&MT) - Một dự án trạm bơm trên chục tỷ đồng mặc dù đã xây dựng xong nhưng không thể vận hành vì nguồn điện không đủ. Trong khi đó, nhiều diện tích ruộng trong phạm vi phục vụ của dự án bị thiếu nước tưới khiến cho nhiều nông dân bức xúc.

Có mặt tại trạm bơm điện số 2 tại khu vực xứ đồng Đồi Sim ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) chúng tôi thấy, trạm bơm này đã lắp đặt xong, điện được đấu nối với đường dây hạ thế kéo từ trong khu dân cư ra. Mương dẫn bằng ống thép có đường kính khoảng nửa mét được chôn ngầm dưới đất.

Cạnh trạm bơm này là một cái chuồng vịt cũ của người dân làm để chăn nuôi. Tất cả các cửa sổ nhà trạm ở đây đều chưa được lắp đặt; song và chớp cửa đã có dấu hiện xuống cấp. Bên trong trạm, máy bơm đã được lắp đặt nhưng cạnh ổ bơm nhiều bao xi măng đang vứt ngổn ngang, bụi bặm phủ kín.

Công trình trạm bơm số 2 ở xã Nghi Thái không vận hành nổi do điện yếu

Anh Nguyễn Văn Tuấn, xóm Thái Lộc, xã Nghi Thái cho biết, mặc dù anh không làm ruộng nhiều như những hộ dân khác nhưng anh thường xuyên chăn thả gia súc ở cánh đồng này, thấy việc thi công trạm bơm đã nhiều năm nhưng máy bơm không hoạt động nên rất sốt ruột.

“Họ xây dựng trạm cách đây đã 4 năm, hiện tại, đã lắp xong nhưng máy bơm hơn 1 năm không hoạt động. Nhiều hộ dân đến mùa cày cấy không có nước tưới, nhiều đám ruộng lúa đã gieo cấy cũng bị khô hạn. Nhà trạm đã nứt nẻ nhưng không thấy cơ quan chức năng giao cho ai quản lý nên bỏ không ở đó. Khi cần nước vào ruộng, những nhà gần mương thì dùng máy bơm nhỏ để bơm. Còn ở những khu vực ruộng cao thì phải chờ mưa, nếu trời không mưa thì chấp nhận bỏ hoang ruộng. Mương dẫn nước xây bằng bê tông để lâu không sử dụng cũng đã mọc rong rêu” - Anh Tuấn phản ánh.

Hệ thống mương cũng dang dở

Còn ông Doãn Hữu Tuấn, xóm Thái Hưng cũng tỏ ra chán nản khi trạm bơm lắp xong nhưng không vận hành được, ông nói: “Diện tích ruộng của xóm Thái Hưng chỉ cách trạm bơm 1 đoạn nhưng hàng năm vẫn nằm trong cảnh “được thì mặc đất, mất thì mặc trời”. Người dân xóm Thái Hưng bỏ tiền làm 40 mét mương nước để đón nước từ vòi của trạm bơm số 2 nhưng đến nay cũng chưa được giọt nước nào. Nghe nói, máy bơm đã thử 1 lần nhưng không chạy được…”.

Không những anh Nguyễn Văn Tuấn hay ông Doãn Hữu Tuấn mà nhiều hộ dân có ruộng gần trạm bơm này cũng thất vọng vì cứ tưởng trạm bơm xây mới hoàn thành, họ sẽ bớt được tiền chi phí thuê máy bơm nhỏ để bơm nước vào ruộng mỗi khi mùa vụ đến nhưng mọi chuyện vẫn không thay đổi. Đa số hộ dân ở các xóm Thái Hưng, Thái Lộc, Thái Sơn, Thái Thịnh, Thái Hòa, Thái Thọ cũng ngán ngẩm vì nhiều năm qua, mỗi khi đến thời đoạn cày ải và gieo cấy, họ phải bỏ tiền để thuê máy bơm nước vào ruộng.

Vật liệu để ngổn ngang

Được biết, dự án trạm bơm số 2 xây dựng tại xã Nghi Thái khi hoàn thành sẽ phục vụ tưới cho nhiều xứ đồng với tổng diện tích trên 200ha của 6 xóm gồm: Thái Hưng, Thái Lộc, Thái Sơn, Thái Thịnh, Thái Hòa, Thái Thọ.

Theo lãnh đạo UBND xã Nghi Thái, dự án xây dựng trạm bơm này làm đã lâu nhưng trước đây do tính toán đường điện lấy từ nguồn trạm điện số 6 (thuộc xóm Thái Lộc) nhưng trạm này công suất thấp không đủ điện để vận hành, máy bơm không hoạt động được. Trạm điện hiện tại chỉ có công suất 180KVA mà cung ứng cho toàn bộ khu dân cư, trong khi trạm bơm thiết kế lên tới 110KVA. Khi khởi động máy bơm, nguồn điện tăng lên 150KVA nên không tải được vì trạm điện này được xây dựng trước đây chủ yếu để phục vụ điện sản xuất và sinh hoạt cho khu vực dân cư. Quy mô trạm bơm lớn, đáng lẽ phải bổ sung thêm trạm điện nữa thì mới vận hành được.

Do chưa khai thác nên hiện nay, công trình này đang có dấu hiệu rơi vào tình cảnh “cha chung không ai khóc”

Dự án trạm bơm số 2 thi công năm 2014, do UBND xã Nghi Thái làm chủ đầu tư, dự án có giá trị hơn 13 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước nhưng vẫn chưa hoàn thành được. Đến nay, dự án đã thực hiện xong khối lượng trên 10 tỷ đồng. Ngoài trạm bơm còn có hệ thống đường ống ngầm dài 1.239 mét nhưng mới lắp đặt được khoảng 200 mét đường ống và xây dựng trên 5 km mương bê tông. Do “trên cấp được nguồn vốn như thế nào thì đơn vị thi công làm như thế ấy”.

Cũng theo đại diện UBND xã Nghi Thái, xã đang có ý định trong khi chưa làm được trạm điện thì tạm thời đóng cho máy vận hành xả nước ra những chân ruộng khu vực xung quanh trạm bơm, sau đó, phân ra nhánh để tưới nước một số diện tích gần.

Công trình được đầu tư hàng chục tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước đang nằm "trơ gan cùng tuế nguyệt"

Có thể nói rằng, một dự án trạm bơm tưới tiêu thủy lợi có tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng không thể hoạt động nhiều năm nay không chỉ gây lãng phí nguồn ngân sách mà còn kéo theo hệ lụy là hàng trăm héc ta đất canh tác của người dân khó có thể canh tác được.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND xã Nghi Thái, UBND huyện Nghị Lộc và các cơ quan có trách nhiệm liên quan cần phải nhanh chóng tìm ra phương án giải quyết, tránh thiệt thòi và bức xúc cho người dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Đầu tư dàn trải, hàng chục nhà máy nước dở dang
  (TN&MT) - Dự án mục tiêu quốc gia về nước sạch nông thôn giai đoạn 2011 – 2015, toàn tỉnh Nghệ An có 14 nhà máy nước được khởi công xây dựng, mỗi công trình có trị giá trên dưới 20 – 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đang xây dựng dở dang thì dự án đột ngột bị dừng cấp vốn, khiến hàng chục tỷ đồng đã phân cấp cho các địa phương xây dựng nhà máy nước trở thành những công trình bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí lớn.           

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO