Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định

Phạm Tuân - Thảo Chi | 08/10/2021, 23:01

(TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.

Theo phản ánh của người dân xã Châu Bình (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An), trong mấy ngày qua, đơn vị thi công tuyến đường tránh đập thủy lợi Bản Mồng của QL48 là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đào đất phong hóa, sạt trượt ở ta luy đường này rồi đưa đi đổ không đúng nơi quy định.

Theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 04/10/2021, hàng loạt xe tải lớn của nhà thầu này đang tiến hành chở từng xe đất đến đổ tại một địa điểm ngay sát bên đường. Bên cạnh là một ngôi nhà thuộc diện giải tỏa đang tiến hành phá dỡ khung nhà. Hàng ngìn mét khối đất thải đã được đổ tại đây. Tại công trường, có 2 chiếc máy xúc đang làm công việc đào đất đổ lên các xe tải chở đi.

Nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 bóc đất thải trong quá trình thì công đường

Khi thấy PV ghi hình, có một người đàn ông đi xe máy đến hỏi chuyện. Người này xưng là người của nhà thầu là Tổng Công ty 36. Một lúc sau, có thêm một người nữa ra cũng giới thiệu là người của Tổng Công ty 36. Hai người này giải thích rằng: Chỗ đổ thải được phê duyệt cách công trình khoảng 1,5 km. Tuy nhiên, những ngày vừa qua người dân không cho xe chạy qua đường dân sinh vì gây bụi bặm, ô nhiễm và sợ hư hỏng đường. Vì thế, đơn vị đã linh động thỏa thuận với người dân có nhu cầu sử dụng đất san lấp để đổ thải.

Một người dân ở xã Châu Bình, cho biết: Tôi thấy đơn vị thi công đã tiến hành đổ thải tại vị trí trên được 2 ngày nay. Nghe nói vị trí quy hoạch đổ đất thải là ở nơi khác, cách đó khoảng hơn 1 cây số. Việc đổ thải không đúng nơi quy định như vậy là không được…

Xong đưa đi đổ không đúng nơi quy định

Cũng theo thông tin chúng tôi có được. Vị trí đổ đất thải không đúng nơi quy định chỉ cách khu vực công trình chừng 200- 300 mét (trong khi vị trí cho phép đổ có khoảng cách so với công trình là khoảng 1.500 m). Vì thế, chưa nói đến việc đổ thải sai địa điểm, sai quy định thì việc chênh lệch tiền cước vận tải giữa 2 địa điểm thì những người có trách nhiệm trong dự án sẽ thanh, quyết toán như thế nào?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hào – Giám đốc Ban quản lý dự án ngành NN&PTNT tỉnh Nghệ An, cho hay, dự án nói trên là tuyến đường tránh QL48 vì khi đập tích nước đoạn đường QL48 hiện tại sẽ bị ngập.

Đơn vị thi công là Tổng Công ty 36 nhưng dự án đã kéo dài, dây dưa chậm mất mấy năm nay do có nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Khu vực đổ thải cách chân công trình chỉ khoảng 200-300m thay vì nơi khác cách 1.500m như quy định của dự án

“Vì thời gian quá gấp (31/12/2021) tuyến đường tránh ngập QL48 phải hoàn thiện để tích nước nên việc đổ thải tạm sau đó sẽ yêu cầu đơn vị thi công phải vận chuyển tiếp đi nơi tập kết đúng quy định. Lúc đó, chủ đầu tư mới nghiệm thu, quyết toán theo quy định. Cũng do nhu cầu của người dân nên nhà thầu mới cho đổ để cải tạo bình đồ vườn nhà chứ đúng ra phải đổ cách đó 1,5km” – ông Nguyễn Hào thông tin như vậy.

Đại diện Phòng TN&MT huyện Quỳ Châu cho biết, thi công tuyến tránh QL48 qua xã Châu Bình đem đất phong hoá, đất sạt trượt…đi tập kết không đúng nơi quy định là có thật.

Vì thế, ngày 06/10/2021, UBND huyện Quỳ Châu cũng đã thành lập tổ công tác xuống hiện trường kiểm tra và mời gọi 02 nhà thầu là Tổng Công ty 36 và Công ty TNHH Minh Quang để làm việc. Hạng mục thi công đoạn QL48 tránh ngập nói trên do Tổng Công ty 36 trực tiếp thi công. Hiện Phòng TN&MT huyện Quỳ Châu cũng đang yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, làm rõ sự việc.

Việc đổ thải không đúng nơi quy định đã bị Phòng TN&MT huyện Quỳ Châu "tuýt còi"

“Đơn vị cũng chỉ tham gia theo sự giao việc của nhà thầu thi công, miễn là có cam kết an toàn nơi công trường. Và, việc vận chuyển đổ đi đâu, đúng nơi tập kết theo hồ sơ phê duyệt hay không thì đơn vị vận tải không được biết. Khi đơn vị chức năng thông báo dừng thì chúng tôi dừng” - Đại diện nhà xe vận tải đất thuê cho Tổng Công ty 36 cho biết.

Được biết, dự án Hồ chứa nước bản Mồng gồm 4 hợp phần: Công trình đầu mối, hệ thống kênh thuộc khu tưới lấy nước trực tiếp từ lòng hồ; Các trạm bơm lấy nước từ sông Hiếu và hệ thống kênh, công trình trên kênh; Bồi thường giải phóng, di dân, tái định cư và hợp phần Công trình thủy điện.

Dự án được Chính phủ cho phép lấy nguồn huy động trái phiếu Chính phủ để xây dựng và giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Nghệ An đồng làm chủ đầu tư và tiến hành khởi công, xây dựng vào khởi công vào ngày 30/5/2010.

Với dung tích thiết kế 235 triệu m3, sau khi hoàn thành, công trình Hồ chứa nước Bản Mồng sẽ cấp nước tưới cho 18.871 ha đất nông nghiệp ven sông Hiếu qua các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Tân Kỳ, TX. Thái Hoà của tỉnh Nghệ An.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Sửa chữa đường, đổ thải tràn lan
  (TN&MT) – Thời gian qua, một số người dân ở huyện Đô Lương và Anh Sơn phản ánh, đơn vị thi công dự án mở rộng, nâng cấp QL7 đoạn qua địa bàn tiến hành bóc lớp thảm cũ lên rồi đổ tràn lan khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO