Nghệ An: Tồn tại nhiều bất cập về vấn đề môi trường

13/11/2018, 15:24

(TN&MT) - Chiều ngày 12/11, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động của các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 – 2018. Qua đó, đoàn đã chỉ rõ nhiều bất cập về vấn đề môi trường của tỉnh Nghệ An cần phải nhanh chóng khắc phục trong thời gian tới.

Theo báo cáo, từ năm 2003 đến năm 2015, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 42 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 35 cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đến thời điểm hiện nay có 23/42 cơ sở đã được kiểm tra và chứng nhận hoàn thành việc thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ra khỏi danh sách nói trên.

Vấn đề quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tại Nghệ An vẫn còn nhiều bất cập
Vấn đề quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tại Nghệ An vẫn còn nhiều bất cập

Theo kiểm tra, hầu hết các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề tại các huyện chưa xây dựng hệ thống nước thải tập trung. Cụ thể, theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay trên địa bàn Nghệ An có 3/6 KCN đã được xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, gồm KCN Bắc Vinh, Nam Cấm và VSIP; 8/20 CCN đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải; tuy nhiên chỉ có CCN Tháp - Hồng - Kỷ đã có hệ thống xử lý tập trung, 7 CCN còn lại chỉ có hồ sinh học.

Toàn tỉnh Nghệ An có 15 cơ sở có lưu lượng nước thải trên 1.000 m3/ngày đêm, thế nhưng mới chỉ có 06/15 đơn vị đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải, các đơn vị còn lại đang trong quá trình triển khai thực hiện.

Khai thác quặng thiếc gây ô nhiễm nghiêm trọng tại sông Dinh (huyện Quỳ Hợp)
Khai thác quặng thiếc gây ô nhiễm nghiêm trọng tại sông Dinh (huyện Quỳ Hợp)

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần được UBND tỉnh chỉ đạo xử lý. Đó là, công tác quan trắc môi trường tự động tại một số công ty, doanh nghiệp chỉ mang tính đối phó, trong khi chỉ số quan trắc trong báo cáo đều tốt nhưng qua kiểm tra thực tế lại không đảm bảo các tiêu chí chung. Hiện nay, một số doanh nghiệp chưa đầu tư khu vực xử lý nước thải; thực trạng cấp phép khai thác mỏ, cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác tại huyện Quỳ Hợp chưa được thực hiện tốt, thậm chí có doanh nghiệp giấy phép quá hạn nhiều năm nhưng vẫn tổ chức khai thác; việc khai thác, chế biến đá gây tiếng ồn nhưng chậm được xử lý đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Vấn đề xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đang nằm trong khung báo động cần có giải pháp khắc phục; việc thống kê chất lượng lao động trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp, doanh nghiệp chưa chặt chẽ. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng người lao động không được tham gia bảo hiểm xã hội; tình trạng tai nạn lao động xảy ra tại các khu vực khai thác mỏ còn nhiều; hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp chưa đảm bảo chất lượng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương đối với vấn đề kiểm tra, xử lý môi trường chưa được chú trọng; việc kiểm tra, xử lý tại 19 điểm môi trường trọng điểm trên địa bàn tỉnh chưa đồng bộ, thiếu sự phối hợp giữa các ngành, đơn vị chức năng…

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) đang gây ô nhiễm nghiêm trọng
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) đang gây ô nhiễm nghiêm trọng

Trước những vấn đề đoàn giám sát HĐND tỉnh nêu, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Nghệ An khẳng định từ năm 2016 đến nay trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm cơ sở gây ô nhiễm môi trường mới. Riêng 19 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng chưa được chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để thì có đến 14 cơ sở là đơn vị công ích. Và nguyên nhân chậm xử lý đối với những cơ sở này là do vướng mắc từ sự phân cấp theo Luật Bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc, bà Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, cập nhật lại số liệu, hoàn thiện báo cáo trước ngày 20/11. Yêu cầu Sở TN&MT cần đưa vào báo cáo các tồn tại đã được chỉ rõ, nguyên nhân khách quan, chủ quan; tiếp tục đề xuất những ý kiến kiến nghị lên Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành về những bất cập trong công tác xử lý.

Đồng thời, Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh Nghệ An có hướng quy hoạch với chiến lược xử lý môi trường bền vững trước khi kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư tại khu, cụm công nghiệp; cần tăng cường các đợt thanh, kiểm tra, xử lý đột xuất để kịp thời chấn chỉnh những mặt chưa làm được trong công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp trên địa bàn; tiếp tục chỉ đạo các ngành, UBND các cấp tập trung giải quyết các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.
Mặt khác, tăng cường chỉ đạo tuyên truyền, trực tiếp hướng dẫn chủ sử dụng lao động, người lao động về các quy định liên quan đến chế độ, chính sách cho người lao động; thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo quy định đối với các doanh nghiệp cho thuê lại lao động; giám sát ô nhiễm môi trường lao động, từng bước cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn vệ sinh lao động, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO