Nghệ An: Thị trường BĐS vào giai đoạn “thoái trào”?

Đình Tiệp | 06/07/2021, 11:45

(TN&MT) - Do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, đến thời điểm hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) ở hầu khắp các địa phương ở Nghệ An đang có dấu hiệu đi xuống, thậm chí nhiều người phải bỏ cọc hàng trăm triệu đồng để “bỏ của chạy lấy người”. Sự sôi động trong các giao dịch bất động sản đang có dấu hiệu bước vào giai đoạn “thoái trào”?

Chịu mất hàng trăm triệu tiền cọc để bớt lỗ

Giá cả lên xuống là quy luật tất yếu của thị trường. Đối với thị trường BĐS cũng không phải ngoại lệ. Ở Nghệ An, tại những vùng đô thị mới nổi, hoặc khu, cụm dân cư đang được đầu tư hạ tầng, quy hoạch dự án giá cả càng có sự biến động lớn tùy thời điểm. Trong các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, cơn sốt đất nền khiến nhiều người rơi vào vòng xoáy đất đai, sang tên, chuyển nhượng một cách sôi động, ồ ạt. “Con sốt” thị trường BĐS ở nghệ An không chỉ ở đô thị, ven đô mà còn “lan” sang cả các vùng nông thôn hẻo lánh.

Nghệ An từng lên "cơn sốt" đất vào cuôi năm 2020, đầu năm 2021

Theo ghi nhận của phóng viên tại Tp Vinh, ở những xã ven đô thị vào thời điểm tháng 2, 3,4, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát làn sóng thứ 4 thì cảnh mua, bán đất nền diễn ra khá sôi động. Và giá cả cho mỗi thương vụ sang tên, đổi chủ ở từng lô đất tại các phường, xã cũng “nhảy múa” theo cơn sốt của thị trường BĐS.

Tại các xã ngoài thành như Nghi Đức, Nghi Ân, Hưng Lộc, Hưng Đông…của Tp Vinh giá sang tên, chuyển nhượng đất nền cũng tăng từ 100% đến 300% chỉ trong một thời gian ngắn. Nhiều lô đất vào thời điểm năm 2020 có giá khoảng 7-8 triệu đồng/m2 nhưng đến tháng 2, 3,4 năm 2021 thì bán trao tay với giá 12-15 triệu đồng/m2.

Thậm chí, có những lô đất ở các xã như Nghi Phong, Nghi Thái giáp ranh với các xã ở Tp Vinh cơn sốt đất diễn ra vào tháng 2,3, 4/2021 đã khiến không ít người kiếm được vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng chỉ trong vài ngày bán trao tay.

Các lô đất được chia ra để rao bán tại xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu

Ngoài ra, tại một số vùng quê như xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu) một số sàn giao dịch BĐS còn về tận các thôn xóm để mua đất nông nghiệp, tự chia lô ra bán với giá “trên trời”.

Chưa hết, như mới đây tại xã Nghĩa Hội (huyện Nghĩa Đàn), có người đã tiến hành gom hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp rồi tự cải tạo, san nền, chia lô và rao bán trên mạng xã hội với danh nghĩa “dự án” khiến cơ quan chức năng phải tức tốc vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh, xử phạt…Chừng đấy câu chuyện để khái quát nên mức độ “sốt” của thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong suốt thời gian qua.

Thế nhưng, thị trường BĐS sau đó đã nhanh chóng “bốc hơi”, giá đất đã chững lại, thậm chí đi xuống chỉ trong vài chục ngày kể từ cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021 đến nay khiến nhiều người phải bán nhanh cắt lỗ để không bị những hệ lụy phát sinh về sau.

Tại các huyện nông thôn như Yên Thành, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Diễn Châu cũng xảy ra thực trạng tương tự do trước đó cũng có cơn sốt đất nền chạy theo thị trường chung của cả tỉnh.

Thậm chí như ngay tại Đô Lương theo thống kê của phòng Tài nguyên – Môi trường huyện này, hiện nay trên địa bàn các xã tiếp giáp vùng trung tâm thị trấn như Lạc Sơn, Thượng Sơn… có trên 20 lô đất đã trúng đấu giá nhưng hầu hết đã bỏ cọc.

Một dự án BĐS "ảo" được rao bán trên mạng xã hội ở xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn

Câu chuyện tương tự xảy ra tại huyện Yên Thành. Vào thời điểm cuối tháng 3/2021, xã Nhân Thành, huyện  Yên Thành đã tổ chức đấu giá 32 lô đất, giá khởi điểm trên 600 triệu đồng/lô, mỗi bộ hồ sơ tham gia đấu giá đất phải đặt cọc 100 triệu đồng. Trong phiên đấu giá có trên 200 hồ sơ của người dân khắp nơi về tham gia. Qua đấu giá đất được đẩy lên hơn gấp đôi giá khởi điểm, đạt từ 1,2 - 1,5 tỷ đồng. Hạn nộp tiền trúng đấu giá đất là ngày 26/4/2021, tuy nhiên đến thời điểm cuối tháng 6/2021 chỉ mới có 18/32 lô đất hoàn thành.

Cũng nằm trong tình trạng trên, đầu tháng 4/2021 UBND xã Mã Thành, huyện Yên Thành đấu giá đất được 36 lô, theo quy định ngày 03/5/2021 phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với các lô đất trúng đấu giá, tuy nhiên chỉ có 12/36 lô đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính, còn lại chấp nhận “bỏ cọc chạy lấy người”.

 Theo một lãnh đạo xã Nhân Thành, các lô đất trúng đấu giá không nộp tiền theo quy định xã phải trình cấp có thẩm quyền xin hủy bỏ kết quả để đấu giá đất. Còn số tiền đặt cọc 100 triệu đồng của các lô đất trúng đấu giá nhưng đến hạn không hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ sung công quỹ Nhà nước theo quy định.

“Bán không được, ở không xong”?

Theo các chuyên gia về BĐS thì hiện tượng giá đất nền “nhảy múa” theo chiều hướng tăng nhảy vọt vào những tháng đầu năm 2021 ở Nghệ An không phải là mới.

“Đây là xu thế ăn theo của thị trường BĐS cả nước vào thời điểm ấy. Bởi sau một thời gian đại dịch Covid-19 ở Việt Nam được khống chế, chưa bùng phát trở lại làn sóng thứ 4 như bây giờ, nhiều người từ các tỉnh, thành trong cả nước trong đó có cả đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh…vẫn về Nghệ An để thao túng thị trường BĐS là chuyện bình thường.

Một dự án chia lô đất ở đang được thi công tại xã Hưng Đông, TP Vinh

Thậm chí, nhiều đội hình gọi là “cò đất” ăn theo bằng mác các sàn giao dịch BĐS từ nhiều nơi đổ về các khu đất chuẩn bị đấu giá để thâu tóm rồi kiếm bội tiền xong bỏ đi. Người dân địa phương thấy giá đất mà các khách hàng ở xa về đua nhau mua nên ăn theo nhưng sớm bị giữ chân, nay bán lỗ cũng không ai mua lại cả…” – Anh Tuấn, nhà đầu tư BĐS ở Tp Vinh chia sẻ.

Đây là thực trạng quá rõ ngay tại các vùng đất nền ở khu vực Cửa Hội, thị xã Cửa Lò cách đây 3,4 năm về trước khi dự án thi công cầu Cửa Hội nối Nghệ An với Hà Tĩnh được triển khai thi công cũng đã được các đại gia BĐS đến từ Hà Nội, Đà Nẵng…về “nằm vùng” thổi giá một thời gian sau đó nhanh chóng biến mất.

Dự án 36 lô đất tại xóm Trung Thuận, xã Hưng Đông, TP Vinh phải tạm hoãn đấu giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và do biến động của thị trường

Bởi vào thời điểm đó, dựa vào tâm lý Nhà nước đã phê duyệt quy hoạch vùng, khu đô thị, dự án nghỉ dưỡng…nên nhiều người dân đã lầm tưởng giá BĐS sẽ tiếp tục tăng phi mã. Tuy nhiên, đến bây giờ, khi các sàn giao dịch BĐS “nằm vùng” trước kia nay đã rút đi, người dân đã lỡ đầu tư hàng tỷ đồng nay rơi vào cảnh “bán không được, ở không xong”…

Anh Q, một người chuyên mua bán đất nền ở Tp Vinh rơi vào cảnh “khóc dở, mếu dở” khi lỡ “ôm” 4 lô đất tại một khu chia lô bán nền ở xã Nghi Ân với giá từ 12 đến 13 triệu đồng/1m2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại giá bán các lô đất nói trên hạ xuống chỉ còn 8-9 triệu đồng/1m2 cũng rất khó bán. Thành ra, anh Q lỗ hàng tỷ đồng.

Hay như mới đây vào đầu tháng 6/2021, UBND Tp Vinh cũng cso thông báo để bán dấu giá 36 lô đất ở tại xóm Trung Thuận, xã Hưng Đông, Tp Vinh với giá khởi điểm giao động từ 12 đến hơn 17 triệu đồng/1m2. Tuy nhiên, sau đó phải tiến hành tạm dừng việc đấu giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số khó khăn khác liên quan đến thị trường.

Thị trường BĐS ở Nghệ An bắt đầu bước vào giai đoạn "thoái trào"? (Ảnh chụp tại một dự án BĐS lớn ở đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò)

Ông Nguyễn Thế Phiệt – Trưởng phòng quản lý Nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng Nghệ An) cho rằng, động thái tăng giá đất nền vào những tháng đầu năm 2021 vừa qua là xu thế chung của cả nước. Việc người dân đấu giá đất nền lên gấp nhiều lần giá khởi điểm thì có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc tạo ra cơn sốt “ảo” của thị trường BĐS vào thời điểm đó.

Trưởng phòng quản lý Nhà ở và thị trường BĐS thuộc Sở Xây dựng Nghệ An cũng khẳng định là những năm gần đây, ở khu vực đô thị do có sự đầu tư bài bản về quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật tốt nên giá đất bán chuyển nhượng sẽ tăng là theo quy luật. Và, khi mua bán, chuyển nhượng, đầu tư vào các lô đất nền, người dân cũng cần tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý, tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Thời điểm này giá bất động sản nhiều nơi đang không phản ánh đúng giá trị thực. Do đó, nhà chuyên môn khuyến cáo người đầu tư bất động sản cần chú ý đến việc định giá sản phẩm để xác định giá đầu tư phù hợp với thị trường, giảm thiểu những rủi ro.

 

Bài liên quan
 • Nghệ An: “Cò đất” sắp hết đường lộng hành
  (TN&MT) - Trước tình trạng “cò đất” thông đồng, dìm giá, gây mất trật tự, khiến nhân dân bức xúc và làm thất thu ngân sách… tỉnh Nghệ An đã thí điểm tổ chức đấu giá đất theo hình thức bỏ phiếu kín gián tiếp. Bước đầu, “sáng kiến” này đã mang lại những tín hiệu tích cực - “Cò đất” sắp hết đất sống!

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
 • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
  Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
 • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
  Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
 • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
  (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
  (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
 • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
  (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
 • Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City
  Tại phía Tây Hà Nội, đô thị Vinhomes Smart City đang ghi nhận tỷ lệ cho thuê và giá thuê cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn hút khách, đặc biệt là nhóm căn hộ 1PN có diện tích vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO