Nghệ An: Tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý, giảm thiểu chất thải nhựa

Đình Tiệp | 26/12/2020, 07:05

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch 751/KH-UBND về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý, giảm thiểu chất thải nhựa và Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Kế hoạch nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 và Quyết định số 1746/QĐ-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Kế hoạch nêu trên nhằm mục đích huy động các cơ quan, đơn vị, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An tham gia một cách thiết thực, chủ động trong hoạt động quản lý, sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa, phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Làm sạch ven biển Cửa Lò

Thực hiện tinh thần nêu gương trong cuộc chiến chống rác thải nhựa. Qua đó, lan tỏa và làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy sinh học trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, tiến tới từ bỏ thói quen từ bỏ sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy sinh học và thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Nội dung triển khai của kế hoạch nêu trên là tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi ứng xử với sản phẩm nhựa và chất thải nhựa. Trong đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường định kỳ hàng năm xây dựng và thực hiện chương trình truyền thông về rác thải nhựa gắn với việc tổ chức Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An còn được giao thực hiện Đề án “Thực trạng phát sinh rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đề xuất giải pháp quản lý, thực hiện nhằm giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ môi trường”.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm là nhựa hoặc nguyên liệu đầu vào là nhựa; chủ động phối hợp với các cấp, ngành về biện pháp quản lý đối với nguồn nguyên liệu và chất thải có nguồn gốc từ nhựa.

Hội phụ nữ xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) thu gom phế liệu bán tái chế để mua thẻ BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Để đạt mục tiêu, Kế hoạch còn đề ra các giải pháp chủ yếu như: Tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển, chuyển giao công nghệ về xử lý rác thải nhựa đại dương; điều ra, khảo sát, rà soát, nghiên cứu, xây dựng cơ chế quản lý rác thải nhựa đại dương đảm bảo đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã trong phạm vi trách nhiệm quản lý chủ động xây dựng kế hoạch của cơ quan, đơn vị, địa phương và triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Chấn chỉnh công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt
  (TN&MT) – Sở TN&MT tỉnh Nghệ An vừa ra văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh yêu cầu chấn chỉnh công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt sau khi Báo TN&MT phản ánh tình trạng đổ rác thải bừa bãi tại nhiều địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nam Định tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề
(TN&MT) - UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Công văn số 61/UBND-VP3 ngày 3/2/2023 yêu cầu các sở, ngành, địa phương cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 phát động Chương trình trồng cây xanh năm 2023
  (TN&MT) - Công đoàn Ban Quản lý Dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 với mục tiêu phủ xanh 90% khuôn viên nhà máy trong năm 2023.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH: Quy hoạch và tầm nhìn ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Quy hoạch là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng và phát triển đô thị nói chung, trong đó có đô thị biển, bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.
 • Lạng Sơn: "Dồn" lực hướng đến mục tiêu thành phố xanh
  (TN&MT) - Hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I, đô thị xanh, sạch, thông minh, hiện đại, những năm qua, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước kiến tạo, thay đổi diện mạo đô thị.
 • Máy nhặt rác của Bảo

  Máy nhặt rác của Bảo

  15:57 07/02/2023
  (TN&MT) - Cuối năm 2022, niềm vui đến với Hoài Bảo - Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 2 cộng sự là các em Nguyễn Phương Nguyên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (TP. Hà Nội) và Bùi Minh Ngọc, Trường THPT Nguyễn Siêu (TP. Hà Nội).
 • Bảo vệ môi trường ở Đắk Nông: Những chuyển mình đáng ghi nhận
  (TN&MT) - Đắk Nông đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Trong đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng nhằm phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Để thực hiện được điều đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động về BVMT.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH - Đô thị ven biển Quảng Nam: Phát triển theo hướng sinh thái và bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Nam xác định, đô thị ven biển giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những tác động khó lường của thiên tai cùng với phát triển, quy hoạch không gian biển chưa hợp lý đang tạo ra những thách thức lớn cho địa phương.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nơi “dưỡng - sinh” của động vật hoang dã
  (TN&MT) - Sau rất nhiều năm trăn trở… đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã có được danh sách các loài động vật hoang dã, có mặt và sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những cơ sở đầu tiên để Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bảo vệ sự sống, sự phát triển của một số loài động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam.
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO