Nghệ An: Tăng cường đầu tư điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới

Đình Tiệp | 15/04/2021, 13:52

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu Sở Công thương, Công ty điện lực Nghệ An và UBND 8 huyện miền núi thực hiện một số nội dung công tác quản lý nhà nước về đầu tư phát triển điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới tỉnh Nghệ An.

Thực hiện một số chính sách đầu tư phát triển điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới tỉnh Nghệ An từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, Công ty Điện lực Nghệ An tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động điện lực, công tác thanh kiểm tra việc thực hiện các dự án đã và đang triển khai, công tác đảm bảo an toàn lưới điện; chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Nghệ An hướng dẫn công tác bàn giao tài sản lưới điện.

Các Sở, ngành liên quan phối hợp với UBND các huyện, đơn vị liên quan tổ chức rà soát quy hoạch điện lực gắn với việc thực hiện lập thủ tục cập nhật, bổ sung diện tích đất của dự án, công trình điện vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương.

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư phát triển điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới

Đối với việc triển khai thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện bằng nguồn điện lưới quốc gia tỉnh Nghệ An, hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, trong đó có đề xuất “Cho phép kéo dài thời gian bố trí vốn cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025. Tập đoàn Điện lực Việt Nam phân bổ vốn ngân sách nhà nước cho các dự án theo đúng quy định trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 để hoàn thành, đưa các dự án vào sử dụng, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công”.

Vì vậy, khi dự án được tiếp tục bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện, giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Nghệ An chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Còn đối với việc triển khai thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện bằng nguồn năng lượng tái tạo, UBND tỉnh giao Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh văn bản kiến nghị, đề xuất với Bộ Công Thương cho ý kiến chỉ đạo để sớm triển khai thực hiện, hoàn thành trước ngày 15/4/2021.

Công ty Điện lực Nghệ An chủ trì, phối hợp với UBND các huyện hướng dẫn, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư trong việc thực hiện thỏa thuận đấu nối nguồn điện, kịp thời chấn chỉnh ngay những cá nhân, đơn vị có hành vi gây khó khăn cho công tác đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn các huyện miền núi, biên giới.

Đối với việc triển khai thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện bằng nguồn điện lưới quốc gia tỉnh Nghệ An, khi dự án được tiếp tục bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện, Công ty Điện lực Nghệ An phối hợp với Sở Công Thương để chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Người dân Quế Phong “khổ” vì điện
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân huyện miền núi Quế Phong khổ sở vì nguồn điện phập phù gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Mặc dù chính quyền huyện đã nhiều lần đề nghị khắc phục nhưng chỉ nhận được sự im lặng của ngành điện lực.

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO