Nghệ An: Tăng cường đầu tư điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới

Đình Tiệp | 15/04/2021, 13:52

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu Sở Công thương, Công ty điện lực Nghệ An và UBND 8 huyện miền núi thực hiện một số nội dung công tác quản lý nhà nước về đầu tư phát triển điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới tỉnh Nghệ An.

Thực hiện một số chính sách đầu tư phát triển điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới tỉnh Nghệ An từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, Công ty Điện lực Nghệ An tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động điện lực, công tác thanh kiểm tra việc thực hiện các dự án đã và đang triển khai, công tác đảm bảo an toàn lưới điện; chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Nghệ An hướng dẫn công tác bàn giao tài sản lưới điện.

Các Sở, ngành liên quan phối hợp với UBND các huyện, đơn vị liên quan tổ chức rà soát quy hoạch điện lực gắn với việc thực hiện lập thủ tục cập nhật, bổ sung diện tích đất của dự án, công trình điện vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương.

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư phát triển điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới

Đối với việc triển khai thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện bằng nguồn điện lưới quốc gia tỉnh Nghệ An, hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, trong đó có đề xuất “Cho phép kéo dài thời gian bố trí vốn cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025. Tập đoàn Điện lực Việt Nam phân bổ vốn ngân sách nhà nước cho các dự án theo đúng quy định trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 để hoàn thành, đưa các dự án vào sử dụng, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công”.

Vì vậy, khi dự án được tiếp tục bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện, giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Nghệ An chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Còn đối với việc triển khai thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện bằng nguồn năng lượng tái tạo, UBND tỉnh giao Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh văn bản kiến nghị, đề xuất với Bộ Công Thương cho ý kiến chỉ đạo để sớm triển khai thực hiện, hoàn thành trước ngày 15/4/2021.

Công ty Điện lực Nghệ An chủ trì, phối hợp với UBND các huyện hướng dẫn, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư trong việc thực hiện thỏa thuận đấu nối nguồn điện, kịp thời chấn chỉnh ngay những cá nhân, đơn vị có hành vi gây khó khăn cho công tác đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn các huyện miền núi, biên giới.

Đối với việc triển khai thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện bằng nguồn điện lưới quốc gia tỉnh Nghệ An, khi dự án được tiếp tục bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện, Công ty Điện lực Nghệ An phối hợp với Sở Công Thương để chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Người dân Quế Phong “khổ” vì điện
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân huyện miền núi Quế Phong khổ sở vì nguồn điện phập phù gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Mặc dù chính quyền huyện đã nhiều lần đề nghị khắc phục nhưng chỉ nhận được sự im lặng của ngành điện lực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Trạm Tấu (Yên Bái): Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã chủ động, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội tới đồng bào vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO