Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp

Phạm Tuân | 16/11/2022, 08:48

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Những năm qua, công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an toàn, phát huy hiệu quả của hoạt động vật liệu nổ công nghiệp vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra việc nổ mìn khai thác khoáng sản ảnh hưởng xấu đến môi trường, công trình, sức khỏe của người dân.

Để tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi trường hợp, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về quản lý vật liệu nổ công nghiệp.

Cụ thể, Sở Công Thương tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn kịp thời các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp cho các đơn vị hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; việc chấp hành thiết kế kỹ thuật khai khác khoáng sản đã được phê duyệt (trừ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và xi măng) theo quy định của pháp luật. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra tại hiện trường, tự kiểm tra, giám sát của các bộ phận phòng ban, quản lý, kiên quyết đình chỉ sản xuất tại những nơi không đảm bảo điều kiện an toàn.

dji_0244.jpg
Nghệ An yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp.

Sở Tài nguyên Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra việc chấp hành thiết kế kỹ thuật khai khác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất xi măng đã được phê duyệt; hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật, các quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong các hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu sản xuất xi măng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đối với các tổ chức, đơn vị hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh quản lý, kiểm tra việc thực hiện, duy trì các điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy đối với các tổ chức, đơn vị hoạt động có liên quan vật liệu nổ công nghiệp.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan liên quan trong công tác quản lý nhà nước về vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác nắm bắt tình hình bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Bắt 1 tạ thuốc nổ được giấu trong hầm kín
  (TN&MT) - Ngày 04/8, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp phá chuyên án VA617N, phát hiện căn hầm chứa 100 kg thuốc nổ và 40 mét dây cháy chậm, 27 kíp nổ điện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy rác “nuôi” nghề thổ cẩm
  (TN&MT) - Trong dòng người rời quê lên thành phố học tập, tìm kiếm việc làm, có những người con vẫn nuôi ước mơ trở về quê hương lập nghiệp.
 • Làm sạch môi trường theo cách của Let’s Do It! Hanoi
  (TN&MT) - Thư giãn, vui chơi hay quây quần với bạn bè, gia đình… là những lựa chọn được ưu tiên đối với phần lớn mọi người sau một tuần làm việc vất vả. Nhưng với những tình nguyện viên của Tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! Hanoi (Hãy hành động! Hà Nội), họ đã chọn dành ngày cuối tuần của mình để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, và góp phần bảo vệ môi trường cho cả hành tinh của chúng ta.
 • Cho jean cũ một đời sống mới
  (TN&MT) - Các sản phẩm thủ công làm từ những nguyên liệu tái chế luôn có một nét đặc sắc, một dấu ấn riêng.
 • Cử nhân “hai sạch”

  Cử nhân “hai sạch”

  08:29 15/09/2022
  (TN&MT) - Người dân Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ, Bình Định) và bạn bè vẫn gọi Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trần Quang Tiến là “Cử nhân hai sạch”, bởi tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành công nghệ sinh học nhưng Tiến không chọn trụ lại thành phố như nhiều bạn bè trong lớp mà trở về quê thực hiện dự án đã ấp ủ từ lâu, đó là xây dựng một HTX làm nấm sạch và dọn sạch rác ở quê nhà.
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.
 • Lời cảm ơn từ Clean Day Fall 2022
  (TN&MT) - Chào đón tháng 9 trong niềm vui, niềm tự hào về không khí Cách mạng Tháng Tám và tinh thần ngày Quốc khánh 2/9, Hội Yêu Rác đã ghi dấu hành trình bằng chiến dịch “Clean Day Fall 2022” - hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mùa thu trong lành với mong muốn góp nhặt những điều đẹp đẽ nhỏ bé cho quê hương đất nước, thể hiện một phần trách nhiệm của người công dân được sống trong độc lập tự do.
 • Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm "0 đồng”
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hoà An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.
 • Hơn 1000 người dân Đà Nẵng tham gia Ngày hội đổi rác lấy quà
  (TN&MT) - Ngày 25/8 trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng tổ chức Ngày hội đổi rác lấy quà. Ngày hội thu hút khoảng 1.300 người dân tham gia.
 • Mệnh lệnh sống xanh

  Mệnh lệnh sống xanh

  14:36 23/08/2022
  (TN&MT) - Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2022 vừa được Liên hợp quốc công bố, dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên xấp xỉ 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay và tăng lên 8,5 tỷ người vào năm 2030. Chưa lúc nào hành tinh xanh phải tiếp nhận đông đúc dân cư như lúc này.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Về xứ ngàn hoa

  Về xứ ngàn hoa

  15:28 04/08/2022
  Khi cái nóng của những ngày cuối hạ chớm thu trùm xuống vùng đồng bằng làm cho ta luôn có cảm giác bức bối, làm cho đôi chân của những kẻ mang trong mình dòng máu lãng du cứ muốn nhúc nhích
 • Thương nhớ Nậm Nơn

  Thương nhớ Nậm Nơn

  15:28 04/08/2022
  Nhấp nhô đồi núi. Bảng lảng mây bay. Chiều rải nắng mật ong lên thị trấn biên cương nhỏ bé bên cạnh dòng Nậm Mộ đang cuộn sóng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO