Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp

Phạm Tuân | 16/11/2022, 08:48

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Những năm qua, công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an toàn, phát huy hiệu quả của hoạt động vật liệu nổ công nghiệp vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra việc nổ mìn khai thác khoáng sản ảnh hưởng xấu đến môi trường, công trình, sức khỏe của người dân.

Để tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi trường hợp, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về quản lý vật liệu nổ công nghiệp.

Cụ thể, Sở Công Thương tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn kịp thời các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp cho các đơn vị hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; việc chấp hành thiết kế kỹ thuật khai khác khoáng sản đã được phê duyệt (trừ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và xi măng) theo quy định của pháp luật. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra tại hiện trường, tự kiểm tra, giám sát của các bộ phận phòng ban, quản lý, kiên quyết đình chỉ sản xuất tại những nơi không đảm bảo điều kiện an toàn.

dji_0244.jpg
Nghệ An yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp.

Sở Tài nguyên Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra việc chấp hành thiết kế kỹ thuật khai khác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất xi măng đã được phê duyệt; hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật, các quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong các hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu sản xuất xi măng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đối với các tổ chức, đơn vị hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh quản lý, kiểm tra việc thực hiện, duy trì các điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy đối với các tổ chức, đơn vị hoạt động có liên quan vật liệu nổ công nghiệp.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan liên quan trong công tác quản lý nhà nước về vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác nắm bắt tình hình bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Bắt 1 tạ thuốc nổ được giấu trong hầm kín
  (TN&MT) - Ngày 04/8, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp phá chuyên án VA617N, phát hiện căn hầm chứa 100 kg thuốc nổ và 40 mét dây cháy chậm, 27 kíp nổ điện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
(TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
Đừng bỏ lỡ
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO