Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đình Tiệp | 01/01/2020, 12:58

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Để tăng cường chỉ đạo và thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Công văn số 9160/UBND-NN, ngày 24/12/2019 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát xác định các vùng rừng trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại để có biện pháp phòng ngừa; tổ chức lực lượng tuần tra rừng để ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Công văn tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng của UBND tỉnh Nghệ An

Không để sự việc tiếp diễn thành các điểm nóng, nổi cộm về phá rừng, khai thác rừng trái phép; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng, nhất là các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, chủ động đấu tranh ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi xâm hại tài nguyên rừng.

Đẩy nhanh tiến độ giao đất gắn với giao rừng theo yêu cầu của tỉnh; chủ động phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về lâm nghiệp; rà soát bổ sung hệ thống quy chế phối hợp bảo vệ rừng, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy chế đã được ban hành nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Thành lập các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất về các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng tại các địa phương và chủ rừng để phát hiện sớm các sai phạm, đồng thời có giải pháp chấn chỉnh, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng tại địa phương, chủ rừng.

Đất rừng bị chuyển nhượng và xây dựng trái phép tại xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương nhưng đến nay chưa bị xử lý triệt để khiến dư luận bức xúc

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, địa phương, Đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chủ rừng triển khai các biện pháp chủ động phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản, động vật rừng…

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan Tài nguyên và Môi trường cấp huyện tăng cường công tác quản lý đất đai và xử lý kịp thời, đúng pháp luật các vi phạm pháp luật về đất đai; tuyệt đối không để xẩy ra tình trạng hợp pháp hóa việc mua bán, chuyển đổi đất lâm nghiệp trái pháp luật…

UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về lâm nghiệp và tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo Hạt kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, bố trí các nguồn lực đảm bảo để tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng tại gốc.

Hằng trăm héc ta rừng phòng hộ bị phá để trồng keo tại xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ đến nay vẫn chưa xử lý được

Ngoài ra, UBND tỉnh còn yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác giao rừng gắn với giao đất, cấp Giấy CNQSDĐ lâm nghiệp và quản lý sử dụng đất lâm nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Đấu tranh ngăn chặn các hành vi mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi đất rừng, xâm lấn đất rừng, xây dựng các trang trại, các công trình trên đất lâm nghiệp trái pháp luật; tổ chức thực hiện tốt các cơ chế chính sách về lâm nghiệp để người dân được thụ hưởng các quyền lợi về quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng, góp phần xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, từ đó người dân tự giác tham gia bảo vệ rừng.

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An có trên 10 nghìn ha đất lâm nghiệp bị chuyển nhượng trái phép. Số này tập trung tại các huyện miền núi như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông…

Bài liên quan
  • Nghệ An: Tiến độ bàn giao đất lâm nghiệp cho dân đang chậm
    (TN&MT) - Chính sách giao đất, giao rừng đang được thực hiện nhằm từng bước ổn định đời sống sản xuất cho người dân, giúp họ an cư lạc nghiệp. Thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương vào cuộc để từng bước giao đất lâm nghiệp cho người dân, giúp họ xoá đói giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, qua thực tế tìm hiểu thì công tác này hiện nay vẫn còn triển khai rất chậm…

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO