Nghệ An: Sống “bất an” bên mỏ đá Công ty Hưng Phúc

Phạm Tuân | 10/03/2020, 18:37

(TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn luôn phải sống trong nơm nớp lo sợ đá rơi trong quá trình nổ mìn khai thác đá của Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc (Công ty Hưng Phúc).

Người dân sống gần mỏ đá của Công ty Hưng Phúc phản ánh, thời gian qua, hoạt động nổ mìn để khai thác đá của Công ty Hưng Phúc đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây. Đặc biệt, vụ nổ mìn vào trưa 24/02/2020 đã khiến cho nhiều người được một phen khiếp đảm, vì nhiều tảng đá bay vào nhà và vườn chè của người dân.

Ông Hồ Sỹ Tưởng, trú tại thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn vẫn chưa hết sợ hãi kể lại: “Khoảng gần 11h30 trưa 24/02, tôi đang cho bò ăn thì đột nhiên nghe tiếng nổ uỳnh uỳnh từ mỏ đá. Tiếp đó, đá văng rào rào vào nhà tôi, một hòn đá lớn rơi ngay bên cạnh nơi tôi đang đứng. Rất may mắn dá koong trúng, tôi đã thoát chết trong gang tấc”. Theo lời ông Tưởng, mỗi lần Công ty Hưng Phúc cho nổ mìn khai thác đá là nhà ông lại rung lên bần bật giống như có một trận động đất.

Vụ nổ mìn trưa 24/02/2020 khiến đá văng khắp nơi, khói bụi mù mịt bao trùm cả khu vực làm người dân thôn Nhân Tiến "khiếp vía" (ảnh do người dân cung cấp)

Tương tự gia đình ông Tưởng, hộ gia đình ông Hồ Văn Long cũng gánh chịu thiệt hại đáng kể từ vụ nổ mìn. Theo quan sát của chúng tôi, mái nhà chính và phần mái tôn phía trước nhà ông Long bị đá xuyên thủng. Ông Long nói, may mắn là khi mìn nổ cả nhà tôi đều đi vắng, nếu ở nhà chưa biết có chuyện gì xảy ra.

Vụ nổ mìn trư 24/02 của Công ty Hưng Phúc còn khiến đá văng ra khu vực các đồi chè của người dân xung quanh. Người dân ở đây phản ánh, chưa khi nào thấy đá văng xa và nhiều như trận nổ mìn trưa 24/02.

Sau khi có phản ánh của người dân, UBND xã Cẩm Sơn cũng như huyện Anh Sơn đã cử cán bộ xuống làm việc với các bên liên quan để tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua dù cố liên hệ với lãnh đạo UBND xã Cẩm Sơn cũng như ông Hoàng Xuân Cường – Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn để tìm hiểu thêm thông tin vụ việc nhưng chúng tôi đều không được phản hồi.

Ông Nguyễn Văn Hòe, thôn Nhân Tiến cho biết, cây xoan này vừa bị gãy đổ do đá văng sau vụ nổ mìn 24/02

Được biết, Công ty Hưng Phúc được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác mỏ đá tại thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn từ năm 2013. Tổng diện tích mỏ gần 8,2 ha, thời hạn khai thác mỏ 20 năm. Đây là một mỏ đá có trữ lượng lớn, bao gồm cả đá xây dựng và đá ốp lát có chất lượng khá tốt. Khu mỏ này nằm sát đường liên xã từ Cẩm Sơn đi xã Hoa Sơn và thị trấn Anh Sơn, cách quốc lộ 7A khoảng 4km.

Theo tài liệu chúng tôi có được, trước đây, trong quá trình hoạt động khai thác mỏ, Công ty Hưng Phúc đã chiếm dụng 2 ha đất nông nghiệp của xã Cẩm Sơn để làm khu chế biến khoáng sản, công trình phụ trợ, nhà điều hành mà chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Ngoài ra, trước khi tiến hành khai thác đá, doanh nghiệp này cũng chưa hoàn thành việc đăng ký sử dụng đất lần đầu đối với gần 8,2 ha đất được nhà nước cho thuê. Do vậy, tháng 8/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản và an toàn lao động tại mỏ đá này. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hành vi phạm hành chính và yêu cầu Công ty CP Hưng Phúc phải chấm dứt và khắc phục tồn tại nêu trên trong thời gian 30 ngày kể từ ngày lập biên bản làm việc.

Tuy nhiên, thời điểm đó những sai phạm, tồn tại mà cơ quan chức năng đã chỉ ra nhưng Công ty Hưng Phúc tỏ ra chậm trễ, thậm chí không chấp hành khắc phục theo yêu cầu.

Khu đất xây dựng nhà xưởng từng bị cơ quan chức năng chỉ ra là tự ý lấn chiếm đất nông nghiệp

Mới đây, vào tháng 5/2019, Công ty Hưng Phúc cũng chậm nộp tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với dự án cải tạo, phục hồi môi trường với số tiền là 104,282 triệu đồng; thời gian chậm nộp là 118 ngày. Vì thế, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Nghệ An xử phạt Công ty CP sản xuất Vật liệu Xây dựng Hưng Phúc tại Quyết định số 345/QĐ-XPVPHC, ngày 30/5/2019 với số tiền 12.305.276 đồng.

Hiện trạng khu vực mỏ đá của Công ty Hưng Phúc

Như vậy có thể thấy là Công ty Hưng Phúc hoạt động khai thác đá tại thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn đã lâu. Mặt khác, những sai phạm, tai tiếng của đơn vị này cũng không hề ít. Điều này khiến cho người dân sống gần mỏ đá nói trên không khỏi bất bình.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao hoạt động khai thác, chế biến đá của đơn vị nói trên vẫn ngang nhiên như chưa hề có chuyện gì xảy ra từ năm này qua năm khác?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO