Nghệ An: Sống “bất an” bên mỏ đá Công ty Hưng Phúc

Phạm Tuân | 10/03/2020, 18:37

(TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn luôn phải sống trong nơm nớp lo sợ đá rơi trong quá trình nổ mìn khai thác đá của Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc (Công ty Hưng Phúc).

Người dân sống gần mỏ đá của Công ty Hưng Phúc phản ánh, thời gian qua, hoạt động nổ mìn để khai thác đá của Công ty Hưng Phúc đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây. Đặc biệt, vụ nổ mìn vào trưa 24/02/2020 đã khiến cho nhiều người được một phen khiếp đảm, vì nhiều tảng đá bay vào nhà và vườn chè của người dân.

Ông Hồ Sỹ Tưởng, trú tại thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn vẫn chưa hết sợ hãi kể lại: “Khoảng gần 11h30 trưa 24/02, tôi đang cho bò ăn thì đột nhiên nghe tiếng nổ uỳnh uỳnh từ mỏ đá. Tiếp đó, đá văng rào rào vào nhà tôi, một hòn đá lớn rơi ngay bên cạnh nơi tôi đang đứng. Rất may mắn dá koong trúng, tôi đã thoát chết trong gang tấc”. Theo lời ông Tưởng, mỗi lần Công ty Hưng Phúc cho nổ mìn khai thác đá là nhà ông lại rung lên bần bật giống như có một trận động đất.

Vụ nổ mìn trưa 24/02/2020 khiến đá văng khắp nơi, khói bụi mù mịt bao trùm cả khu vực làm người dân thôn Nhân Tiến "khiếp vía" (ảnh do người dân cung cấp)

Tương tự gia đình ông Tưởng, hộ gia đình ông Hồ Văn Long cũng gánh chịu thiệt hại đáng kể từ vụ nổ mìn. Theo quan sát của chúng tôi, mái nhà chính và phần mái tôn phía trước nhà ông Long bị đá xuyên thủng. Ông Long nói, may mắn là khi mìn nổ cả nhà tôi đều đi vắng, nếu ở nhà chưa biết có chuyện gì xảy ra.

Vụ nổ mìn trư 24/02 của Công ty Hưng Phúc còn khiến đá văng ra khu vực các đồi chè của người dân xung quanh. Người dân ở đây phản ánh, chưa khi nào thấy đá văng xa và nhiều như trận nổ mìn trưa 24/02.

Sau khi có phản ánh của người dân, UBND xã Cẩm Sơn cũng như huyện Anh Sơn đã cử cán bộ xuống làm việc với các bên liên quan để tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua dù cố liên hệ với lãnh đạo UBND xã Cẩm Sơn cũng như ông Hoàng Xuân Cường – Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn để tìm hiểu thêm thông tin vụ việc nhưng chúng tôi đều không được phản hồi.

Ông Nguyễn Văn Hòe, thôn Nhân Tiến cho biết, cây xoan này vừa bị gãy đổ do đá văng sau vụ nổ mìn 24/02

Được biết, Công ty Hưng Phúc được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác mỏ đá tại thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn từ năm 2013. Tổng diện tích mỏ gần 8,2 ha, thời hạn khai thác mỏ 20 năm. Đây là một mỏ đá có trữ lượng lớn, bao gồm cả đá xây dựng và đá ốp lát có chất lượng khá tốt. Khu mỏ này nằm sát đường liên xã từ Cẩm Sơn đi xã Hoa Sơn và thị trấn Anh Sơn, cách quốc lộ 7A khoảng 4km.

Theo tài liệu chúng tôi có được, trước đây, trong quá trình hoạt động khai thác mỏ, Công ty Hưng Phúc đã chiếm dụng 2 ha đất nông nghiệp của xã Cẩm Sơn để làm khu chế biến khoáng sản, công trình phụ trợ, nhà điều hành mà chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Ngoài ra, trước khi tiến hành khai thác đá, doanh nghiệp này cũng chưa hoàn thành việc đăng ký sử dụng đất lần đầu đối với gần 8,2 ha đất được nhà nước cho thuê. Do vậy, tháng 8/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản và an toàn lao động tại mỏ đá này. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hành vi phạm hành chính và yêu cầu Công ty CP Hưng Phúc phải chấm dứt và khắc phục tồn tại nêu trên trong thời gian 30 ngày kể từ ngày lập biên bản làm việc.

Tuy nhiên, thời điểm đó những sai phạm, tồn tại mà cơ quan chức năng đã chỉ ra nhưng Công ty Hưng Phúc tỏ ra chậm trễ, thậm chí không chấp hành khắc phục theo yêu cầu.

Khu đất xây dựng nhà xưởng từng bị cơ quan chức năng chỉ ra là tự ý lấn chiếm đất nông nghiệp

Mới đây, vào tháng 5/2019, Công ty Hưng Phúc cũng chậm nộp tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với dự án cải tạo, phục hồi môi trường với số tiền là 104,282 triệu đồng; thời gian chậm nộp là 118 ngày. Vì thế, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Nghệ An xử phạt Công ty CP sản xuất Vật liệu Xây dựng Hưng Phúc tại Quyết định số 345/QĐ-XPVPHC, ngày 30/5/2019 với số tiền 12.305.276 đồng.

Hiện trạng khu vực mỏ đá của Công ty Hưng Phúc

Như vậy có thể thấy là Công ty Hưng Phúc hoạt động khai thác đá tại thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn đã lâu. Mặt khác, những sai phạm, tai tiếng của đơn vị này cũng không hề ít. Điều này khiến cho người dân sống gần mỏ đá nói trên không khỏi bất bình.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao hoạt động khai thác, chế biến đá của đơn vị nói trên vẫn ngang nhiên như chưa hề có chuyện gì xảy ra từ năm này qua năm khác?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
“Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
(TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
Đừng bỏ lỡ
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
 • Công ty TNHH Duyên Hà bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" vì sai phạm
  (TN&MT) - Sau những lùm xùm liên quan tới việc khai thác đá “phá” rừng phòng hộ, công ty TNHH Duyên Hà tiếp tục bị Thanh tra Chính phủ điểm mặt vì chưa thực hiện đầy đủ việc nộp phí bảo vệ môi trường bổ sung theo quy định.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO