Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường

Phạm Tuân | 28/09/2022, 16:05

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.

Theo đó, UBND xã Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đang phối hợp với các lực lượng chức năng và nhân dân tháo dỡ một ngôi nhà ở bản Huồi Thợ để di dời đến nơi an toàn sau khi xuất hiện vết nứt kéo dài. Ngoài ra, trong bản Huồi Thợ vẫn còn 4 nhà dân khác cũng nằm trong diện phải sơ tán khẩn cấp. Địa phương đã sơ tán người ra khỏi nhà, đến nơi trú tránh an toàn. Về nhà cửa, địa phương đang theo dõi sát sao, nếu có dấu hiệu xấu sẽ di dời ngay.

Ông La Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, cho biết, trước đó, trên địa bàn bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, xuất hiện vết nứt dài hàng trăm mét, độ sâu vết nứt từ 80cm đến 2m. Vết nứt nói trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến 11 hộ dân trong bản, trong đó có 5 hộ dân nằm trong diện phải sơ tán khẩn cấp về người và tài sản quan trọng.

an.jpg
Vết nứt lớn xuất hiện tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Ảnh: Lữ Phú).

Ngoài ra, vết nứt còn ảnh hưởng đến 2 cột điện 35KV, 110KV và 1 trạm biến áp, gây nguy cơ mất điện gần như toàn bộ huyện Kỳ Sơn và 2 xã Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương) nếu không có biện pháp khắc phục và di dời kịp thời.

Liên quan đến nguy cơ sạt lở đất, trên địa bàn bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn) cũng xuất hiện 1 vết nứt lớn kéo dài. Ngay sau đó, UBND huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với chính quyền xã Bảo Nam di dời 52 hộ dân đến nơi an toàn.

Liên quan đến tình hình mưa lũ, do ảnh hưởng của cơn bão Noru nên từ đêm 27 đến ngày 28/9 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn kéo dài. Đến chiều ngày 28/9 các cơn mưa lớn vẫn tiếp tục xuất hiện và chưa có dấu hiệu tạnh ráo.

a-2.jpg
Hồ chứa thuỷ điện Châu Thắng vận hành điều tiết nước với lưu lượng từ 76 m/s - 300 m/s.

Vì thế, một số thuỷ điện ở đây đã thông báo xả nước điều tiết. Cụ thể, thuỷ điện Sông Quang (huyện Quế Phong) dự kiến vận hành điều tiết nước từ 11h trưa 28/9; lượng xả từ 30 m/s - 150 m/s (bao gồm lưu lượng xả qua: cửa van, tràn và phát điện qua các tổ máy) và có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng nước vào hồ. Nhà máy Thuỷ điện Châu Thắng (huyện Quỳ Châu, Quế Phong) cũng tiến hành xả nước từ 12h trưa 28/9; lưu lượng xả từ 76 m/s - 300 m/s (bao gồm lưu lượng xả qua: cửa van và phát điện qua các tổ máy), có thể thay đổi tùy thuộc vào lưu lượng nước từ đầu nguồn về hồ.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân xã biên giới vì vết nứt kéo dài
  Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, những ngày qua, mưa lớn kéo dài xảy ra đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu, nhiều tuyến giao thông bị sạt lở khiến chia cắt một số địa phương của huyện này. Đặc biệt, có 52 hộ dân tại xã Bảo Nam phải di dời khẩn cấp do xuất hiện vết nứt kéo dài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 9/12, nhiều vùng phía Bắc rét đậm, rét hại
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (9/12), Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có nơi rét đậm, rét hại.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/12, miền Bắc rét đậm, miền Trung mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 13 độ. Miền Trung có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Làm rõ tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon đến Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 6/12, tại Hà Nội, Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Đông Nam Á (ETP) phối hợp với Cục Biến đổi Khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Đánh giá tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của Liên minh châu Âu (CBAM) và đề xuất chính sách thuế các-bon cho Việt Nam".
 • Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung
  (TN&MT) - Mưa lớn cùng nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm những ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho các địa phương tại miền Trung và Nam Bộ.
 • Quảng Nam: Sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục đe doạ cuộc sống người dân
  (TN&MT) - Sau những đợt mưa bão liên tiếp vào cuối năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục xuất hiện thêm nhiều vị trí sạt lở trên các dòng sông, bờ biển đe dọa trực tiếp đến nhà cửa, đất vườn của nhiều hộ dân.
 • Gia Lai triển khai nhiều mô hình kinh tế chủ động thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Gia Lai đã chủ động có nhiều giải pháp thích ứng phù hợp với từng ngành, lĩnh vực. Phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về những giải pháp thích ứng BĐKH phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Thời tiết 6/12: Nam Bộ và Tây Nguyên mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/12 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Ngày 5/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (5/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
 • Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở hơn 1.000 m3 đất đá trên đường Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến hơn 1.000 m3 đất đá trong đó có nhiều tảng đá lớn tràn xuống đường, gây ách tắc giao thông
 • Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
  (TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
 • Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia đã công bố 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon tại Việt Nam, trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Tổng vốn đầu tư các dự án là 3,7 triệu USD, trong đó, DFAT sẽ hỗ trợ 3,3 triệu USD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO