Nghệ An: Sẽ tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã Thái Hòa

Đình Tiệp | 28/09/2021, 09:58

(TN&MT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa thống nhất chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh Nghệ An gắn với 3 chính sách đặc thù cho thị xã Thái Hòa. Một trong 3 chính sách đặc thù là tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã miền núi của tỉnh này.

Ngày 27/9/2021, tại phiên họp thường kỳ tháng 9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thị xã Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An, giai đoạn 2022 -2025 với 3 chính sách.

Trước hết là chính sách tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã Thái Hòa giai đoạn 2022 - 2025 nhằm tạo điều kiện cho thị xã có thêm nguồn lực để xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Thị xã miền núi Thái Hòa được tỉnh Nghệ An tạo cơ chế đặc thù để phát triển.

Cụ thể đối với tiền sử dụng đất, sau khi đã trừ phần kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng, tỷ lệ điều tiết tỷ lệ % sẽ tăng thêm chi thị xã tương ứng với hai nhóm.

Nhóm một là các dự án bất động sản trên địa bàn thị xã nhưng không xác định để đầu tư công trình cụ thể, tỷ lệ % tiền sử dụng đất được đề xuất điều tiết cho ngân sách tỉnh là 50% (giảm 20% so với quy định hiện hành) và cho ngân sách thị xã là 40% (tăng 20% so với quy định hiện hành), tỷ lệ điều tiết cho ngân sách phường, xã vẫn giữ nguyên 10%.

Trong đó có việc tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã Thái Hòa giai đoạn 2022 – 2025.

Nhóm thứ hai là tiền sử dụng đất từ đấu giá, giao đất, chuyển mục đích, theo đề xuất sẽ không điều tiết cho ngân sách tỉnh (quy định hiện hành điều tiết 30%); tỷ lệ điều tiết cho ngân sách thị xã là 70% (tăng 30% so với hiện hành); còn tỷ lệ điều tiết cho phường, xã vẫn giữ nguyên 30%.

Chính sách thứ hai là quy định hỗ trợ 3.000 tấn xi măng PCB40/năm (tương đương 4,2 tỷ đồng/năm) cho thị xã Thái Hòa để nâng cấp, xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi và xây dựng đô thị văn minh. 

Thị xã Thái Hòa có cơ chế đặc thù sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An.

Và chính sách thứ ba là hỗ trợ cho thị xã Thái Hòa 80 tỷ đồng/năm để duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng, đường, vỉa hè, hệ thống cấp nước và thoát nước, công viên, cây xanh và các hạ tầng thị chính khác; kiểm soát ô nhiễm môi trường, bảo đảm nước sạch và vệ sinh môi trường, chi sự nghiệp kinh tế khác.

Việc xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù trên cho Thái Hòa được đánh giá là rất cần thiết để thị xã có thêm nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị trước yêu cầu trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi phía Tây tỉnh này.

Bài liên quan
  • Tập trung giải pháp “xóa khát” vùng cao
    (TN&MT) - Một trong những rào cản hướng tới sự phát triển bền vững của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chính là bài toán an toàn, an ninh nguồn nước cho vực này còn nhiều bất cập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO