Nghệ An: Sạt lở núi phá hỏng, uy hiếp nhà dân ở Tam Thái

Đình Tiệp | 30/10/2021, 14:26

(TN&MT) - Mưa lớn khiến đất đá từ trên núi bị sạt lở, tràn xuống làm sập, hỏng một số nhà dân và uy hiếp nhiều nhà khác tại bản Can, xã Tam Thái, huyện miền núi Tương Dương.

Theo người dân bản Can, sạt lở núi bắt đầu xuất hiện khoảng 3 giờ sáng ngày 18/10/2021. Thời điểm ấy, khi mọi người đang ngủ thì nghe một tiếng nổ lớn, sau đó đất đá từ trên núi đổ xuống xuyên thủng các bức tường phía sau 2 nhà dân nằm sát chân núi. Rất may sự việc không gây thiệt hại về người.

Chính quyền xã Tam Thái, người dân bản Can đã phải huy động tổng lực để đưa trẻ nhỏ, người già, đồ đạc đến nơi an toàn. Từ đó đến nay, sạt lở vẫn liên tiếp xảy ra và uớc tính lượng đất đá từ trên núi đổ xuống hàng chục ngàn m3.

: Nhà bếp của ông Lô Văn Minh bị sập tường, đất đá tràn vào.

Chiều ngày 28/10, khi thấy chung tôi đến nơi, ông Lô Văn Minh (53 tuổi), là một trong hai nhà bị nặng nhất cho biết: Vào rạng sáng ngày 18/10, gia đình nghe tiếng nổ lớn ở trên núi. Khi chay ra xem thì thấy đất đá sạt lở xuống nên cả gia đình 5 người đã phải nhanh chóng di chuyển một số đồ đạc quan trọng ra khỏi nhà. Sau đó, cả quả núi với hàng ngàn mét khối đất đá đã sạt xuống, làm lở nhà bếp và hư hỏng một số đồ đạc. Hiện, vợ chồng ông phải đến tá túc tại nhà người thân suốt 10 ngày nay. Trong căn nhà khá khang trang, mọi tài sản cũng đã được đưa đi sơ tán. Ở một góc nhà, bức tường kiên cố đã bị khối đất đá sạt xuống, xé nát.

Căn nhà ông Lô Văn Minh nằm dưới chân đồi.

 

Căn nhà ông Lô Hoài Thông bị sạt lở phải ở tạm tại bếp.

Theo ông Minh, hiện nay quả đồi phía sau nhà vẫn còn tiếp tục có nguy cơ sạt lở. Nếu có mưa lớn thì rất có thể hàng ngàn mét khối đất đá lại bị sạt lở vào phía căn nhà chính của gia đình. Hiện nay, gia đình ông Minh đang rất lo lắng cho sự an nguy của gia đình và mong muốn chính quyền địa phương có các phương án hỗ trợ gia đình khắc phục sự cố.

Vợ chồng ông Lô Văn Minh bên khu vực sạt lở.

Bên cạnh nhà ông Minh là nhà ông Lô Hoài Thông ở sát đó cũng bị lở mất 1 gian trong căn nhà 3 gian. Ông Thông sau đó đã phải huy động cả làng đến tháo căn nhà di dời đi chỗ khác. Nhiều đồ đạc như xong nồi, bếp ga… bị vùi lấp đến nay vẫn chưa lấy được.

Sạt lở đất ở bản Can, ngoài uy hiếp an nguy của các hộ gia đình thì tuyến tỉnh lộ nối Quốc lộ 7 vào xã biên giới Tam Hợp cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Khối lượng đất, đá bị sạt lở hàng vạn mét khối và còn có nguy cơ sạt lở nếu tiếp tục có mưa.

Được biết, tại xã Tam Thái, ở bản Lũng cách đó không xa cũng có trường hợp hộ gia đình ông Lô Văn Thánh cũng bị đất đá sạt xuống phía sau nhà, phải thuê máy xúc đến để đào đất, khắc phục.

Chiều ngày 28/10, ông La Văn Thái - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tương Dương cho biết, hiện tại đang tiếp tục có mưa, bùn đất nhão nên huyện chưa thể tiến hành các biện pháp trước mắt để ngăn sạt lở, xúc đất đá khỏi vùng sạt lở vì nếu có múc đất đi thì càng khiến cho đất đá sạt lở thêm. Về lâu dài, xã cũng đã có đề nghị lên huyện để có phương án lâu dài là di dời dân ra khỏi vùng sạt lở.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO