Nghệ An: Phê duyệt phương án xử lý 6 điểm bị ô nhiễm thuốc BVTV

Đình Tiệp | 01/05/2021, 07:38

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt Phương án xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường khu vực đất bị ô nhiễm tồn lưu do hóa chất bảo vệ thực vật đối với 06 điểm tại các địa phương Yên Thành, Đô Lương, Nghĩa Đàn và Con Cuông.

Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định 1046/QĐ-UBND ngày 19/4/2021 về việc phê duyệt Phương án xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường khu vực đất bị ô nhiễm tồn lưu do hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) đối với 06 điểm thuộc Quyết định số 807/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu của việc phê duyệt Phương án là để hoàn thành việc xử lý, cải tạo, phục hồi môi trường và quản lý bền vững tại 06 điểm tồn lưu hóa chất BVTV thuộc Quyết định số 807/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hóa chất BVTV tồn lưu cho nhân dân địa phương và môi trường xung quanh, đảm bảo phát triển bền vững.

Một dự án xử lý ô nhiễm tồn lưu thuốc  BVTV tại huyện Yên Thanh đang được thi công dở

Theo đó, địa điểm thực hiện tại xóm Yên Bang, xã Phúc Thành và khu vực Lòi Thị, xóm Kim Thành, xã Hùng Thành, cả 2 điểm trên đều thuộc huyện Yên Thành; xóm 12, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương; có 2 điểm là kho 1, xóm Hải Lộc (nay là xóm Hải Đồng) và kho 1, xóm Cồn Cả, xã Nghĩa Lộc, đều thuộc huyện Nghĩa Đàn; thôn Trung Yên, xã Yên Khê, huyện Con Cuông;

Phương án xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường đối với 06 điểm tồn lưu hóa chất BVTV thuộc Quyết định số 807/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm: Điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại xóm Yên Bang, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành với tổng khối lượng xử lý là 637,69m3 đất, trong xử lý bằng phương pháp đốt (đồng xử lý trong lò xi măng) là 156,95m3; Điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại xóm 12, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương với tổng khối lượng xử lý là 443,92m3 đất, trong xử lý bằng phương pháp đốt là 182,19m3; 

Điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại kho 1, xóm Hải Lộc (nay là xóm Hải Đồng), xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn với tổng khối lượng xử lý là 789,38m3 đất, trong xử lý bằng phương pháp đốt là 251,2m3; Điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại kho 1, xóm Cồn Cả, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn với tổng khối lượng xử lý là 959,84m3 đất, trong xử lý bằng phương pháp đốt là 119,06m3; Điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại thôn Trung Yên, xã Yên Khê, huyện Con Cuông với tổng khối lượng xử lý là 629,73m3 đất, trong xử lý bằng phương pháp đốt là 181,97m3; Điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại Lòi Thị, xóm Kim Thành, xã Hùng Thành, huyện Yên Thành với tổng khối lượng xử lý bằng phương pháp đốt là 65,11m3.

Được biết, nguồn vốn để thực hiện các dự án nêu trên là hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp môi trường Trung ương, vốn địa phương và các nguồn vốn hợp pháp  khác.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập, thẩm định và triển khai các dự án xử lý các điểm tồn lưu hóa chất BVTV nêu trên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO