Nghệ An: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sông Nậm Tôn

Phạm Tuân - Thảo Chi | 18/01/2022, 08:39

(TN&MT) - Đã nhiều năm nay, nguồn nước sông Nậm Tôn, nằm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp luôn bị bao trùm bởi một màu đục ngầu, đỏ quạch. Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng đã khiến cho không có một loài sinh vật nào dưới sông có thể sống sót. Sông Nậm Tôn đang bị “bức tử”.

Theo phản ánh của người dân, những ngày giữa tháng 01/2022, PV đã có mặt tại huyện Quỳ Hợp để tìm hiểu sự việc. Đứng trên cầu Nậm Tôn, đoạn sát với chợ Chiều thị trấn Quỳ Hợp phóng tầm mắt về hai phía thượng nguồn và hạ nguồn, một hình ảnh đáng buồn đập vào mắt chúng tôi khi nguồn nước trên sông này có màu đỏ quạch, đục ngầu gây cảm giác…“rùng mình”.

Sông Nậm Tôn đứng từ cầu Nậm Tôn về phía làng Còn, xã Châu Quang

Xuống sát bờ sông, chúng tôi chứng kiến những lớp bùn đã đóng váng có màu vàng ngả đỏ bám phủ kín khắp nơi. Theo người dân nơi đây cho biết, sở dĩ nguồn nước sông Nậm Tôn có màu như vậy là vì do các hoạt động khai thác quặng thiếc ở phía thượng nguồn chảy ra. Khai thác thiếc ở các xã Châu Hồng, Liên Hợp và Châu Quang hầu hết nguồn nước đều chảy qua các hang đá caster rồi về xã Châu Quang, đổ ra sông Nậm Tôn sát Cụm công nghiệp nhỏ Châu Quang hợp về sông Dinh tại khu vực giáp ranh giữa thị trấn Quỳ Hợp và xã Châu Quang, Châu Đình.

Màu nước luôn đục ngầu, đỏ quạch

Anh Vi Văn. N – Người dân làng Còn, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, phản ánh: “Nguồn nước sông Nậm Tôn và trước đây là cả sông Nậm Huống quanh năm bị nhuốm đỏ bởi nước thải của các hoạt động khai thác khoáng sản. Khoảng thời gian gần đây ở phía sông Nậm Huống có đỡ bị ô nhiễm hơn do các mỏ quặng thiếc phía xã Châu Thành và suối Bắc đã cơ bản ngừng khai thác. Còn sông Nậm Tôn thì vẫn cứ bị ô nhiễm như trước đây”.

Tại khu vực hợp lưu giữa sông Nậm Tôn và sông Nậm Huống có thể ghi nhận rõ rệt sự khác biệt giữa màu nước của hai con sông này. Phía nguồn nước của sông Nậm Huống thì có màu xanh trong, trong khi nguồn nước của sông Nậm Tôn thì đục ngầu, đỏ quạch. Hai dòng nước hợp lưu sau đó hoà với suối Nậm Choọng hợp lại thành sông Dinh trước khi hợp lưu thành sông Hiếu.

Nơi hợp lưu của dòng Nậm Tôn và Nậm Huống có hai màu khác biệt rõ rệt

“Việc nguồn nước các con sông, con suối ở huyện Quỳ Hợp bị ô nhiễm do hoạt động khai thác khoáng sản, nhất là khai thác quặng thiếc đã diễn ra từ hàng chục năm nay. Mặc dù người dân đã kiến nghị rất nhiều lần đến các cơ quan chức năng từ xã, huyện đến tỉnh nhưng không được giải quyết. Người dân chúng tôi đặc biệt lo lắng về nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp và nhất là nguồn nước sinh hoạt” – Anh Lê Văn Thành, người dân ở thị trấn Quỳ Hợp, lo lắng.

Bùn đất màu đỏ đóng lại thành váng ven bờ

Theo tìm hiểu của PV, trong quá trình chế biến làm giàu quặng thiếc, Báo cáo đánh giá tác động môi trường của các doanh nghiệp không có công nghệ để tách các kim loại nặng ra khỏi chất thải. Vì vậy các kim loại nặng được thải ra theo các chất thải với khối lượng lớn, sau đó các kim loại nặng hòa tan vào dòng nước gây ô nhiễm

Kết luận vào ngày 17/7/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An thì nguồn nước thô đầu vào của Trạm cấp nước Quỳ Hợp (khi đó nằm ở khu vực hai con sông Nậm Tôn và Nậm Huống nhập vào sông Dinh - PV) có thông số TSS, Asen và Crom vượt tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt có một thông số kim loại nặng là Asen vượt 1,3 lần so với quy chuẩn QCVN08MT:2015/BTNMTG cột A2…

Nước ở dòng Nậm Tôn quanh năm đục ngầu nên khó có loài sinh vật nào có thể sống sót

Có thể nói, vấn đề ô nhiễm nguồn nước do các hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản ở huyện Quỳ Hợp đã gây ra nhiều hệ luỵ, nhất là hệ luỵ về ô nhiễm môi trường cho người dân địa phương. Tuy nhiên, đã hàng chục năm qua tình trạng trên vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết, giảm thiểu khiến người dân hết sức bức xúc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO